1. Cá hồi
Cá hồi được coi là nguồn dinh dưỡng tối ưu, rất phù hợp với những mẹ mới có em bé. Đặc biệt, trong cá hồi có chứa lượng DHA rất dồi dào, là thành phần quan trọng trong việc phát triển hệ thần kinh trung ương của em bé.
Mẹ ăn cá sẽ tiết DHA vào trong sữa, cung cấp cho bé lượng DHA qua dòng sữa của mình. Chính vì những lợi ích tuyệt vời của cá hồi mà mẹ hãy chú ý bổ sung thực phẩm này vào thực đơn của mình nhé.
Cá hồi là loài cá biển, có chứa một lượng thủy ngân nhất định. Cục Quản lý Thực Phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã khuyến cáo rằng, phụ nữ sau sinh nên điều chỉnh chế độ ăn để hấp thụ một lượng cá hồi vừa đủ, không ăn quá nhiều thì vẫn trong mức ổn định. Mẹ nên ăn khoảng 336 gram cá hồi mỗi tuần là vừa đủ.
2. Sản phẩm từ sữa ít béo
Việc cung cấp đầy đủ canxi cho mẹ sau sinh là rất quan trọng. Vậy, bà bầu ăn gì sau sinh để bổ sung canxi? Những sản phẩm từ sữa ít béo như sữa chua hay phomai sẽ làm tốt vai trò này, khi đây là loại thực phẩm chứa một lượng vitamin D, protein, vitamin B hay canxi rất dồi dào.
Bổ sung thêm thực phẩm cung cấp canxi sẽ giúp bù đắp lượng canxi thiếu hụt mà mẹ đã mất trong thời gian bầu và sinh bé. Để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cơ thể, cũng như mang lại nguồn canxi cho bé thông qua việc cho bé bú, mẹ hãy uống ít nhất 705ml sữa tươi mỗi ngày.
3. Rau củ
Các loại thực phẩm rau xanh cung cấp một lượng lớn canxi, sắt và vitamin C rất lớn cho cơ thể. Ví dụ như trong cải bó xôi hay súp lơ xanh còn có vitamin A, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
Bà bầu ăn gì sau sinh trong các bữa hàng ngày? Rau củ là thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt, rất thích hợp để các mẹ sau sinh sử dụng. Ngoài ra, các loại đậu (đậu đen, đậu thận) cũng được các bác sĩ khuyên dùng, bởi loại thực phẩm này có lượng sắt và đạm thực vật cao.
4. Thịt bò
Trong số những loại thịt đỏ, thịt bò được đánh giá cao bởi chứa nhiều sắt cũng như lượng protein và vitamin B12 cao. Bổ sung thịt bò trong bữa ăn ở cữ và sau sinh sẽ giúp mẹ tiếp thêm năng lượng, lợi sữa cũng như duy trì hoạt động thể trạng tốt nhất.
Nếu như là một bà mẹ mới sinh em bé, bạn hãy chú ý sử dụng thịt bò thường xuyên nhé. Thịt bò cũng chế biến được thành rất nhiều món ăn ngon, rất đa dạng.
5. Trứng
Một trong những loại thực phẩm dễ chế biến và có thể ăn bất cứ lúc nào, đa dạng trong nhiều bữa ăn chính là trứng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại trứng được sản xuất, mang một lượng protein lớn cung cấp cho mẹ sau sinh.
Ngoài những loại trứng bình thường, bạn còn có thể mua trứng DHA. Đây là loại trứng cung cấp một lượng axit béo quan trọng, giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho mẹ cũng như thông qua dòng sữa để mang dinh dưỡng tới em bé.
6. Trái cây
Bà bầu ăn gì sau sinh mà không bị ngán? Trái cây chính là loại thực phẩm cứu cánh dành cho mẹ. Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ sau khi sinh bé và đang trong giai đoạn cho con bú, nên bổ sung lượng trái cây vào khoảng 150gr mỗi ngày.
Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc ép trái cây, xay sinh tố.. bất cứ cách nào miễn là có thêm trái cây nạp vào cơ thể.
Vậy bà bầu ăn gì sau sinh để bổ sung Vitamin C? Vitamin C có rất nhiều trong các loại trái cây có múi như cam, quýt bưởi.. Chính vì vậy, để bù đắp lượng vitamin đã bị thiếu hụt trong quá trình sinh nở, cũng như phục hồi lại sức khỏe sau sinh, mẹ nên ăn thêm nhiều loại quả này.
Quả mọng việt quất cũng được gợi ý để đưa thêm vào bữa ăn nhẹ trong ngày. Đây là loại quả chứa nhiều vitamin tốt và cung cấp đủ khoáng chất cho mẹ và bé, giúp tăng cường carbohydrate để mẹ có sức khỏe hoạt động trong cả ngày.
Trên đây là những loại thực phẩm mà mẹ nên bổ sung trong những bữa ăn cữ, cũng như duy trì sau khi hết tháng cữ. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể giúp mẹ tăng cường sức khỏe, qua đó cung cấp dinh dưỡng cho em bé. Bà bầu ăn gì sau sinh? Chắc là bây giờ bạn đã có được câu trả lời chính xác rồi.