Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo ngon miệng ngay tại nhà

Bánh tráng cuốn thịt heo là món ngon được nhiều người yêu thích. Sự kết hợp giữa vị ngọt của thịt và vị thanh mát của rau quả khiến ta ăn hoài mà không chán. Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo cũng khá đơn giản, bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà. 

Cách làm bánh trang cuốn thịt heo
Cách làm bánh trang cuốn thịt heo


1. Chuẩn bị nguyên liệu 

Nguyên liệu để làm món bánh tráng cuốn thịt heo bao gồm:

  • 500g thịt ba chỉ.
  • Bánh tráng cuốn (bánh phở, bánh đa nem loại ăn sống).
  • 300g bún tươi.
  • 1 quả dứa.
  • 1 củ cà rốt.
  • 2 quả dưa leo.
  • 1 quả dứa.
  • 2 quả chuối xanh.
  • Rau sống các loại: mùi ta, xà lách, rau húng quế, rau diếp cá…
  • 1 củ tỏi khô, 2 quả ớt tươi, 2 nhánh sả, 1 quả chanh.
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm ngon.
  • Tùy vào số lượng người ăn mà bạn chuẩn bị lượng nguyên liệu phù hợp. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào sở thích ăn uống, đặc trưng món ăn của các vùng miền mà bạn có thể thêm hoặc bớt một số loại nguyên liệu sao cho phù hợp.

Món ăn ngon không thể bỏ qua: Cách nấu thịt heo kho tiêu ăn một lần là nhớ mãi

2. Sơ chế nguyên liệu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn tiến hành sơ chế các loại nguyên liệu trước khi đem chế biến.

  • Thịt rửa sạch, có thể ngâm trong nước muối loãng 3 – 5 phút để khử mùi tanh, rồi đem để ráo nước.
  • Các loại rau sống bỏ phần già, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 5 – 10 phút vớt ra, rũ cho thật ráo nước.
  • Dứa cắt vỏ, bỏ mắt.
  • Chuối xanh bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, khế cắt các mép cạnh, ngâm chuối và khế trong nước muối loãng 5 – 7 phút để chuối không bị đen.
  • Dưa leo rửa sạch, ngâm nước muối loãng 5 – 10 phút. Vớt ra để ráo rồi dùng dao gọt 2 đầu, thoa cho hết nhựa.
  • Cà rốt rửa sạch, thái bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài.
  • Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Ớt tươi, bỏ hạt, băm nhỏ.
     
Bánh tráng cuốn thịt heo phù hợp vào ngày nóngNhãn

3. Hướng dẫn cách làm bánh tráng cuốn thịt heo

Sơ chế xong hết các loại nguyên liệu, bạn tiến hành chế biến món bánh tráng thịt heo theo các bước:

Bước 1: Luộc thịt heo

Cho 800ml nước vào nồi rồi bỏ thịt heo cùng 1 thìa cafe muối trắng vào luộc thịt đến khi chín thì vớt ra. Không để lửa quá to hay quá nhỏ khi luộc thịt. Trong quá trình luộc thịt, bạn có thể vớt bọt trong nồi ra, thịt sẽ chín thơm ngon hơn. Khi thịt chín, vớt ra ngoài chờ cho thịt nguội rồi thái lát vừa ăn, rồi sắp ra đĩa.

Yêu cầu: 

  • Thịt phải chín tới, không quá mềm cũng không quá nát. Để kiểm tra thịt chín hay chưa có thể dùng đầu đũa nhỏ xiên qua thịt, thấy nước thịt trắng chảy ra là thịt đã chín.
  • Khi thái thịt, lát thịt phải có đủ cả thịt nạc và thịt mỡ thì khi cuốn bánh tráng ăn vào mới không cho cảm giác bị quá khô hay ngấy mỡ.
  • Không thái thịt quá to hoặc quá nhỏ. Nên thái thịt theo thớ ngang để khi ăn không bị dắt răng.

Bước 2: Chế biến rau quả

Chuối xanh, dứa, cà rốt, khế chua, dưa chuột bạn đem thái theo dạng que dài khoảng 5cm. Không nên thái quá to hay quá dày, vì như thế sẽ rất khó để cuốn bánh. Sau khi thái xong các loại rau củ quả, bạn xếp ra đĩa sao cho đẹp mắt.

Bước 3: Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo

Đặt một miếng bánh tráng lên đĩa cuốn, sau đó úp lên 1 miếng bánh phở cho dính vào nhau.
Cho tiếp xà lách lên phần bánh phở rồi cho thêm các loại rau thơm lên cùng.
Lấy 1 miếng thịt luộc và các loại rau củ quả đã thái que đặt vào trong bánh cuốn và cuốn bánh, sau đó sắp bánh ra đĩa.
Yêu cầu thành phẩm bánh tráng cuốn thịt heo:
Bánh cuốn phải bao hết được phần nhân thịt heo và các loại rau củ quả.
Bánh dễ cầm, không bị gãy.

Thành phẩm bánh tráng cuốn thịt heo

Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo ở mỗi vùng miền cũng có đôi chút khác biệt. Với người miền Bắc, nguyên liệu sẽ có thêm giò lụa, nem thính, trứng gà rán. Món bánh tráng cuốn thịt của người miền Nam có thêm tôm, hẹ và giá đỗ.

4. Cách làm nước chấm bánh tráng cuốn thịt heo

Nước chấm là thứ quyết định đến 50% vị ngon của món bánh tráng cuốn thịt heo. Công thức để làm nên một bát nước chấm ngon cũng khá đơn giản:

  • Đem băm nhuyễn ½ trái dứa.
  • Chanh 1 quả cắt đôi, vắt lấy nước cốt.
  • Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào đun sôi thì cho sả, ớt và tỏi băm vào phi thơm khoảng 30 giây rồi cho dứa băm vào tiếp tục đảo thêm 1 phút. Sau đó cho thêm chút nước lọc, đường, nước mắm nêm vừa khẩu vị vào và khuấy đều, rồi tắt bếp.
  • Cho nước chấm ra tô, chờ nguội thì cho nước cốt chanh vào và trộn đều.
Nước chấm bánh tráng cuốn thịt heo đậm vị

Ngoài cách chưng nước mắm trên, bạn có thể làm nước mắm chấm bánh tráng cuốn thịt heo đơn giản hơn với: 2 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng nước sôi để nguội, tỏi, ớt, sả băm nhỏ trộn đều, cho thêm ½ thìa đường và nước cốt 1 quả chanh vào và khuấy đều cho đường và các gia vị  hòa quyện vào nhau.

Món bánh tráng cuốn thịt heo phù hợp cho những buổi tụ tập ăn uống đông người. Bên cạnh đó, món ăn này cũng được chị em công sở rất yêu thích, có thể ăn thay cơm phở tại văn phòng mà không tốn nhiều thời gian chuẩn bị. Hi vọng những chia sẻ của Ẩm Thực Food Story sẽ giúp bạn có buổi quây quần bên gia đình, bạn bè thật ý nghĩa!

Thông tin không thể bỏ qua: Cách làm thịt lợn muối chuẩn như người đất Quảng

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật