Cách làm thịt lợn muối chuẩn như người đất Quảng

Cách làm thịt lợn muối chuẩn như người đất Quảng

Từ lâu, thịt lợn muối đã là món ăn không thể thiếu mỗi dịp đầu năm mới của đất Quảng yêu thương. Đây là món ăn truyền thống, gắn bó với bao đời người dân địa phương miền Biển. Nếu nói về thịt lợn muối, có lẽ sẽ có rất nhiều câu chuyện để kể. Tận dụng vẻ mặn mòi của biển khơi, những con người đất Quảng chất phác đã tạo nên một món ăn rất đỗi tuyệt vời, thịt lợn muối.

1. Thịt lợn muối là gì?

Thịt lợn muối, cũng được gọi là thịt lợn ngâm nước mắm. Món ăn này là cách để người dân miền biển bảo quản thịt dài ngày cho mỗi chuyến đi xa. Với vị mặn của muối, thịt không lo bị ôi mà trở thành một món ăn rất tuyệt vời. Những ai đã từng trải nghiệm món ăn này rồi thì mới hiểu cái cảm giác thèm thịt lợn muối là vô cùng khó tả. Để không phải hối tiếc vì không được trải nghiệm món lạ, hãy vào bếp và cùng chúng tôi kể tiếp câu chuyện về món ăn vùng biển thân thương.

Cách làm thịt lợn muối

2. Cách làm thịt heo muối mặn 

2.1. Nguyên liệu làm thịt heo muối

– Thịt lợn: chọn thịt ba chỉ khoảng 1kg, với phần bì và lớp mỡ mỏng( thịt tươi, đàn hồi tốt, có độ se bề mặt là thịt tươi)

– Nước mắm: 1 lít ( nên chọn nước mắm mà có vị mặn khi nếm đầu môi nhưng lúc cuối lại ngọt nơi cuống họng, đó chính là nước mắm ngon)

– Rượu trắng: khoảng 1-2 thìa

– Xì dầu: 2 thì nhỏ

– Ngũ vị hương

- Hạt tiêu

- Đường

- Muối hột

– Nan tre 

– Dụng cụ đựng thịt (đồ nhựa hoặc thủy tinh)

2.2. Cách làm thịt heo muối mặn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khi mua thịt lợn về, bạn chú ý ngâm nước muối loãng, đồng thời có thể dùng chanh chà sát lên phần bì để loại bỏ mùi hôi. Hơn nữa, khi ngâm thịt thì phần cặn bẩn trong da sẽ tiết ra, nhờ đó thịt sạch hơn và an toàn hơn khi sử dụng. 

Sau khi thịt đã rửa sạch, bạn hãy chú ý trần sơ qua thịt để làm món thịt lợn muối được săn và ngon. Lưu ý chỉ trần sơ thôi nhé.

Tiếp theo, bạn đem thịt lợn đi hấp cách thủy. Lý do nên hấp cách thủy là vì như vậy thịt sẽ giữ được độ ngọt, độ ngon, không bị mất dinh dưỡng.

Khi thịt chín, bạn đừng để thịt bị nhừ mà cần tắt bếp luôn, rồi lấy thịt cho ra chậu có nước đá. Mục đích là để thịt nhanh nguội và giữ được độ giòn, đồng thời có thể loại bỏ phần bọt dính trên thịt. 

Bước 2: Muối thịt

Để làm món thịt lợn muối, bạn pha nước mắm với nước, đường sao cho vị vừa phải. Sau đó, bạn đun hỗn hợp này trên bếp đến khi sôi thì cho thêm tỏi băm và hạt tiêu vào. Sau đó, bạn cho miếng thịt đã chín vào bình đựng, rồi đổ nước đã đun vào bình. Lưu ý nước cần nhập thịt ( giống như khi kho thịt lợn). Lúc này, bạn dùng nan tre để đè thịt xuống và đậy nắp hộp lại. 

Sau một khoảng thời gian, bạn có thể thưởng thức món thịt lợn muối rồi. Món ăn này khi sử dụng chỉ cần thái lát ra ăn kèm rau và bún hoặc cơm. Món thịt lợn ngâm nước mắm cũng rất hợp khi ăn phở cuốn. Vơi người nào quen ăn mặn thì không cần cuộn rau mà có thể ăn luôn.

Thịt heo muối

3. Bí quyết để có món thịt lợn muối ngon

– Hãy chuẩn bị nước lạnh để có thể thả thịt lợn luộc vào ngay khi vớt ra. Việc này giúp cho thịt được săn chắc, màu sắc thịt đẹp hơn, và thịt giữ được vị ngon ngọt.

– Trong quá trình luộc thịt, các bọt bẩn sẽ vẫn vương lại dính trên miếng thịt. Bạn cần chuẩn bị một khăn sạch để làm sạch bề mặt miếng thịt tránh bị hư thịt khi muối.

– Tỉ lệ khi pha nước mắm muối thịt cần được đặc biệt lưu ý. Nếu nước mắm quá nhạt sẽ khiến thịt bị nhanh hư, lãng phí thực phẩm. Còn nếu nước quá mặn, sẽ làm giảm độ ngon của món ăn, rất khó ăn.

4. Lưu ý về bình muối thịt và bảo quản

– Khi muối thịt cần chuẩn bị bình thủy tinh phải tuyệt đối sạch sẽ, khô ráo. Bạn nên sử dụng khăn sạch lau khô bên trong bình. Bình còn ướt, có nước bên trong sẽ khiến thịt của bạn bị hư rất nhanh. Và bạn sẽ phải bỏ hoàn toàn phần thịt muối của mình, như vậy sẽ rất lãng phí.

– Để món thịt lợn muối chất lượng, sau khi đổ nước mắm vào thịt lợn đã xếp trong bình, tuyệt đối không để bình vào tủ lạnh. Nếu cất trong tủ lạnh, món thịt lợn muối sẽ không thể đạt được chất lượng tốt nhất.

Thịt heo ngâm nước mắm

Thịt lợn muối là món ăn có thể sử dụng hàng ngày và sử dụng được lâu chỉ cần thực hiện chế biến một lần. Có thể dùng thịt heo muối chung với bún, rau và tất nhiên là cả cơm nữa. 

Như vậy, bạn đã nắm được cách làm món thịt lợn muối. Chúc các bạn vào bếp thành công và có thêm công thức nấu ăn hấp dẫn. Chắc chắn món ăn này sẽ giúp gia đình bạn có một bữa cơm thật thú vị và đáng nhớ. Hi vọng các chị em đều thích món ăn này và sớm có ngay 1 bình thịt ngâm cho mùa đông năm nay.

Đánh giá:  
3.0 / 5  (1 bình chọn)
Tin mới cùng chuyên mục
Thứ năm, 03/06/2021 17:08   29
Chăm sóc lợn nái mang thai đặc biệt quan trọng vì sẽ quyết định đến chất lượng của lợn con. Do đó, bà con cần nắm vững kỹ thuật, chăm sóc chu đáo, đúng cách để cả lợn mẹ và lợn con cùng khỏe mạnh. Góp phần mang đến lứa lợn mới chất lượng, có hiệu quả kinh tế cao.
Thứ bảy, 15/05/2021 18:22   76
Hiện nay, dù có rất nhiều loại vật nuôi nhưng chăn nuôi lợn vẫn được rất nhiều bà con lựa chọn. Thay vì nuôi nhỏ lẻ, kém hiệu quả như trước, bà con đã đầu tư xây dựng mô hình chăn nuôi trang trại quy củ. Đồng thời, việc tìm hiểu, áp dụng kỹ thuật nuôi lợn thịt nhanh lớn giúp tăng năng suất và cho hiệu quả kinh tế cao. 
Thứ năm, 13/05/2021 23:35   63
Gà tàu vàng là giống gà có nhiều thịt, săn chắc, ngọt và ăn không bị khô. Hiện nay, giống gà này đang được nuôi rất nhiều tại các tỉnh miền Nam. Sau đây là những kinh nghiệm nuôi Gà Tàu Vàng mà Food.com.vn muốn chia sẻ cho những người đang có ý định nuôi giống gà này.
Thứ hai, 10/05/2021 21:15   87
Lợn Móng Cái có xuất xứ từ tỉnh Quảng Ninh, có đặc tính dễ thích nghi, tăng trưởng, sinh sản tốt, thịt thành phẩm thơm ngon. Vì thế, đây là giống lợn nội được ưa chuộng và nhân rộng mô hình nuôi tại các tỉnh thành trên cả nước. Do lợn Móng Cái nuôi lâu lớn, năng suất không cao, tỷ lệ nạc thấp nên hay được lai với giống lợn đực ngoại khác cho ra thế hệ con lai F1 nuôi lấy thịt. Nuôi lợn Móng Cái không hề phức tạp, chỉ cần bà con thực hiện theo đúng bài chia sẻ về kinh nghiệm nuôi lợn Móng Cái dưới đây là sẽ đạt năng suất cao, mang lại hiệu quả kinh tế lớn.
Thứ hai, 10/05/2021 14:07   52
Gà ri là giống gà đang được ưa chuộng hiện nay, gà này có thịt thơm ngon, dai thịt, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Chính vì thế có khá nhiều bà con muốn tìm hiểu về kinh nghiệm nuôi gà ri để làm kinh tế. Bài viết sau đây Food.com.vn sẽ chia sẻ cho bà con cách nuôi gà ri hiệu quả, chất lượng, đem lại lợi nhuận cao. 
Close menu