#Tuyệt #Kĩ Nấu thịt heo kho tiêu ăn một lần là nhớ mãi

Hôm nay, xin mời các bạn đến với một món ăn vô cùng hấp dẫn, đó là món thịt lợn kho tiêu. Chắc hẳn ai hay ăn đồ kho thì đều biết thịt heo kho rất ngon rồi nhỉ. Nếu các chị em thường kho thịt với dừa, kho thịt với cá, thì ngày hôm nay hãy đổi sang món thịt heo kho tiêu thử xem sao nha.

1. Nguyên liệu làm thịt heo kho tiêu ngon

Với gia đình 4 người ăn, chị em chuẩn bị nguyên liệu như sau:

  • Thịt lợn:  4 lạng
  • Hành lá, hành tím thái nhỏ
  • Tỏi, ớt băm nhuyễn
  • Gia vị : đường, hạt nêm, muối, nước mắm, hạt tiêu
  • Nồi đế dày, hay nồi đất chuyên dùng để kho
Nguyên liệu làm món thịt lợn kho tiêu

2. Cách làm thịt lợn kho tiêu nước sệt ngon

2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế hành, tỏi, ớt: Đầu tiên, bạn cần rửa hành tím và thái nhỏ, thái nguyễn. Với ớt và tỏi cũng làm tương tự ( lưu ý bỏ hạt ớt)

Sơ chế thịt lợn: Khi mua thịt lợn về, cần rửa thịt kỹ, nên cạo sạch lông và dùng chanh/muối để loại bỏ mùi hôi từ thịt. Lưu ý thái thịt à vừa miếng, miếng thịt nên có hình vuông.

2.2. Bước 2: Làm nước màu kho thịt

Để chuẩn bị cho món thịt heo kho tiêu, mọi người cần chú ý đến khâu chuẩn bị nước hàng. Bạn có thể dùng đường hay kẹo đắng cho món kho tùy theo thói quen, sở thích. Lưu ý dùng vừa phải để thịt kho màu nâu sậm , tránh màu quá nhạt hay quá sẫm. Dưới đây là hướng dẫn chuẩn bị nước hàng cho thịt kho ngon và chuẩn bị:

  • Đầu tiên: Đun chảo nóng
  • Sau đó: Cho đường vào chảo, thêm nước và đun sôi
  • Tiếp theo: Đảo đều tay đến khi nước đường ngả màu vàng cánh gián thì thêm nước, đun cho đến khi nước đường sền sệt

Với cách làm này, mọi người có thể chế biến nước cho món thịt kho trứng cút, thịt kho tàu, thịt kho cá,, cá kho, thịt kho dừa,...Bạn nên tranh thủ làm sẵn một lọ nước hàng để dùng chủ động khi cần nấu ăn sau này. 

3. Hướng dẫn nấu thịt lợn kho tiêu

3.1. Bước 1: Ướp thịt

Để ướp thịt cho món thịt lợn kho quẹt, chị em cân thêm các gia vị sau:

  • Tỏi băm: 1 thìa
  • Bột ngọt: 1 thìa
  • Hạt nêm: 1 thìa
  • Muối: 1 thìa nhỏ
  • Đường: 1 thìa
  • Nước mắm: nửa thìa
  • Hạt tiêu: nửa thìa
  • Ớt băm: nửa thia
Bước 1: Tiến hành ướp thịt

Sau khi cho đủ gia vị vào thịt, chi em dùng đũa đảo đều để thịt ngấm gia vị đồng đều, rồi chị em bọc màng bọc lại, để thịt trong tủ lạnh tầm nửa giờ trước khi nấu.

Tham khảo thêm: Cách làm món thịt lợn hấp nồi cơm điện ngon tuyệt hảo

3.2. Bước 2: Kho thịt

Sau nửa giờ, bạn lấy thịt đã tẩm ướp ra để bắt đầu nấu ăn. Dùng nồi có đáy dày, cho thịt vào và thêm nước ngập thịt rồi bật bếp. Lúc đầu, bạn cần dùng lửa lớn để chờ nồi thịt sôi nhanh hơn. Khi thịt đã sôi chị em chỉ để lửa nhỏ, giúp nước cạn dần và thịt thì ngày càng ngấm gia vị, lại có đô săn chắc mà không bị nhão.

Bước 2: Tiến hành kho thịt

Bạn có thể đun cạn nước, hoặc để lại một chút nước nếu muốn, tùy thuộc vào thói quen ăn uống của gia đình.

Khi nấu khoảng hơn 1 tiếng, chị em có thể tắt bếp và thưởng thức món ăn. Như vậy, bạn đã thành công với món thịt kho tiêu rồi đó. Thật háo hức phải không nào?

3.3. Bước 3: Thành quả món thịt heo kho tiêu ngon đậm vị

Sau khi hoàn thành khâu chế biến, để món ăn thêm hấp dẫn, bạn đừng quên trình bày và trang trí thật đẹp mắt nhé. Chuẩn bị tiêu, hành lá, rau ngò, một vài lát ớt. Múc thịt ra đĩa, rắc tiêu và thêm các nguyên liệu còn lại để đĩa thịt đẹp mắt.

Bước 3: Thành quả món thịt lợn kho tiêu

Thịt heo kho tiêu ngon nhất khi ăn với cơm nóng, có thể ăn kèm một vài món rau như cà chua, dưa leo, xà lách.

Chế biến thịt heo kho tiêu ngon cần phải đảm bảo thành phẩm có vị ngọt một chút như của người Nam, có vị cay the và nồng thơm của tiêu. Miếng thịt mềm, ngấm gia vị đều, có màu vàng cánh gián của nước hàng.

4. Bí quyết để có món thịt kho tiêu ngon đậm đà 

  • Thịt ba chỉ kho tiêu là tuyệt vời nhất, nhưng nếu bạn không thích thịt ba chỉ, có thể dùng nạc lưng thay thế nhé,
  • Nước hàng nên chế biến sẵn để khi đổ vào nước hàng sẽ rưới đều từng miếng thịt.

Hương vị của tiêu quyết định tới chất lượng món ăn này, nên đặc biệt lưu ý tới việc lựa chọn tiêu. Nên mua tiêu đen về giã thay vì mua tiêu xay sẵn. Tiêu giã thơm hơn, nguyên chất, không pha tạp. Tiêu nên được cho vào lúc gần tắt bếp để hương thơm và cay đặc trưng của tiêu được giữ nguyên.

Hi vọng rằng, các bạn đều co thể vào bếp và trổ tài với món ăn thịt heo kho tiêu hấp dẫn này. Thành phẩm sẽ có màu vàng cánh gián bắt mắt, vị ngọt ngọt vừa phải rất dễ lừa miệng, ngon cơm. Thêm vào đó là vị cay cay của hạt tiêu và ớt. Ẩm Thực Food Story chúc mọi người ngày càng đảm đang để chăm gia đình thật khéo.

Kiến thức bổ ích dành cho bạn: Bí quyết làm thịt lợn kho trứng ngon khó cưỡng

Đánh giá:  
1.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật