Bí quyết làm thịt lợn kho trứng ngon khó cưỡng

Một trong những món ăn rất phổ biến mà có lẽ ai cũng biết đó chính là thịt lợn kho trứng. Đây là món ăn hao cơm rất được nhiều người yêu thích.

Nếu biết được bí quyết nấu thịt lợn kho trứng thì chắc chắn chị em sẽ mang đến những giây phút thưởng thức món ăn vô cùng thú vị. Để giúp các bạn nắm được bí kíp này, ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.  Món thịt lợn kho trứng là món ăn ngon, dễ làm, không tốn nhiều thời gian, tiền bạc. Để nấu món ăn này, bạn chỉ cần làm theo những hướng dẫn dưới đây. Hi vọng, sau khi đọc xong bài viết này, chị em sẽ tự tin hơn khi vào bếp. Hãy cùng xem công thức chế biến món thịt lợn kho trứng như thế nào từ chuyên gia của Ẩm Thực Food Story nhé.  

1. Nguyên liệu nấu món thịt lợn kho trứng

Nguyên liệu dưới đây dành cho 4 người ăn, các bạn tự căn chỉnh để phù hợp với gia đình mình nhé.

Nguyên liệu thịt lớn kho trứng
  • Thịt lợn: 5 lạng thịt ba chỉ
  • Trứng: 5 quả
  • Đường: 3 thìa
  • Hạt tiêu: 1 thìa
  • Muối: 1 thìa
  • Nước mắm: 1 thìa
  • Hành khô: 2 củ
  • Ớt: 2 quả ớt cay

Trên đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt lợn kho trứng. Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách nấu món ăn sao cho đạt chuẩn.

2. Cách làm thịt lợn kho trứng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn rửa thịt thật sạch với nước muối, sau đó để thịt ráo nước rồi đem thái thành các khúc khoảng 5cm.
  • Bạn sơ chế hành khô bằng cách rửa sạch, bỏ và bà băm nhuyễn. Đối với ớt cũng tương tự như vậy.

Bước 2: Thực hiện thịt lợn kho trứng

  • Đầu tiên, bạn bắt một nồi nước lên bếp, thêm ít muối vào. Sau đó, bạn cho thịt vào và đun đến khi chín thì tắt bếp. 
  • Bạn cho thịt đã chín vào trong nước để rửa lại cho sạch. Mục đích nhằm loại bỏ lớp váng ở thịt khi vớt ra. Đồng thời, nhờ đó mà sau này khi nấu thịt sẽ không còn nhiều bọt bẩn.
  • Thứ không thể thiếu khi nấu món thịt lợn kho trứng chính là những quả trứng vịt to đều. Bạn luộc trứng rồi bỏ vỏ và lấy dao khứa những đường nhỏ để có thể giúp trứng ngấm gia vị khi đun.
  • Tiếp theo, các bạn sẽ làm nước hàng từ đường dùng cho món kho. Phần này đã được hướng dẫn rất chi tiết trong bài viết trước, các mẹ có thể tìm đọc lại.
  • Bước tiếp theo, chị em trộn nước hàng với thịt, cho thêm đường, hạt tiêu, nước mắm, bột ngọt để ướp thịt trước khi kho. Thịt đã ướp cần để khoảng 1 tiếng rồi sau đó đem đi nấu. 
  • Bạn nấu món kho thì lưu ý để lửa nhỏ, liu riu, không để lửa to vì dễ gây cháy. Khi nước trong nồi đã cạn khá nhiều, bạn cho trứng cút vào và đun với lửa nhỏ để chờ trứng ngấm gia vị.

Kiến thức bổ ích: Cách nấu thịt heo kho tiêu ngon tuyệt hảo

Mách nhỏ chế biến thịt lợn kho trứng

  • Bí kíp nấu thịt lợn kho trứng là nên để nồi thịt kho có một lượng nước vừa phải để nếu cần đun lại thì khi đun thịt kho càng ngon, càng nhừ mà không lo bị cháy. 
  • Nước thịt kho có thể sử dụng làm nước chấm rau, nước trộn cơm cũng rất ngon miệng.
  • Nếu chị em nào không muốn dùng nước màu thì có thể dùng nước dừa tươi. Nước dừa tuy co màu trong nhưng khi đem nấu món kho thì nước dừa sẽ giúp món thịt kho có màu rất đẹp. 
Thịt lợn kho trứng món ăn thơm béo

3. Ai không nên sử dụng món thịt heo kho trứng?

3.1. Người bị tiêu chảy

Nếu đang bị tiêu chảy, hay gặp một số vấn đề liên quan tới hệ tiêu hóa, tốt hơn hết nên tránh không ăn thịt heo kho trứng vì món ăn này có chứa lượng chất béo nhất định khiến hoạt động tiêu hóa của bạn bị chậm và khó phục hồi lại.

3.2. Người bị huyết áp cao

Như đề cập ở trên, thịt heo kho trứng có chứa nhiều chất béo. Đây là chất tối kị với những người mắc chứng cao huyết áp. Khi người bệnh sử dụng món này, các chất béo sẽ gây áp lực nặng hơn cho huyết áp, tim mạch. Không những chịu tác động xấu từ chất béo, người bệnh còn có nguy cơ đột quỵ, tai biến, nhồi máu cơ tim do chất đạm trong thịt heo gây ra.

3.3. Người bị sỏi thận

Do có chứa hàm lượng protein cao, nên người bệnh sỏi thận tuyệt đối không nên sử dụng thịt heo vì nguy cơ tạo sỏi nhiều hơn trong nước tiểu, dẫn tới tình trạng bệnh nguy hiểm hơn.

3.4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì

Chất béo trong thịt heo sẽ gây tình trạng máu nhiễm mỡ và béo phì nặng hơn. Nên người mắc các chứng bệnh này tốt nhất không nên sử dụng thức ăn từ thịt heo.

4. Cách chọn nguyên liệu chế biến món thịt heo kho trứng

  • Chọn trứng cút có vỏ đẹp, còn lớp ram ráp trên vỏ, vỏ dày cứng cáp, không có màu xám, hay các đường vân nứt nẻ.
  • Thịt heo phải tươi, có màu hồng sáng, cơ thịt săn, khô ráo, bóng, phần nạc và mỡ có độ kết dính cao, thịt có độ đàn hồi tốt.
  • Các thực phẩm không nên kết hợp khi chế biến/ ăn cùng thịt heo
Thịt lợn kho tàu

5. Một số thực phẩm không nên sử dụng cùng với thịt heo

  • Gan dê
  • Gừng sống
  • Đậu nành
  • Rau ngò
  • Thịt bò

Với công thức đơn giản, cách chế biến dễ làm, món thịt lợn kho trứng là sự lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ. Món ăn này nên ăn kèm cơm nóng hổi, với chuát dưa chua. Hi vọng các chị em đều có thể làm ra những món ăn hấp dẫn theo những cách của riêng mình. Chúc chị em thành công. 

Xem thêm: Cách làm thịt lợn kho dừa ăn là ghiền cả một đời

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật