1. Nguyên liệu làm thịt lợn kho dừa
Nguyên liệu để chế biến món thịt lợn kho dừa đều là nguyên liệu có thể tìm thấy ở bất kì đâu. Hi vọng các bạn có thể chuẩn bị thật tốt để khi thực hiện nấu nướng sẽ không lo thiếu vị.
- Thịt ba chỉ: 5 lạng
- Hành khô: 2 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Hành lá
- Nước dừa: 100ml
- Ớt: 1-2 quả
- Giấm ăn hoặc rượu trắng
- Gia vị: dấm, nước mắm, hạt tiêu, muối, đường...
1.1. Mẹo chọn thịt kho ngon
Để làm món thịt lợn kho dừa, bạn không nên chọn mua những miếng mỡ quá nhiều. Thịt nào tươi ngon thì màu sắc khác, mùi vị cũng rất khác. Màu của thịt nên là màu hồng, thịt săn, đàn hồi tốt, thịt không bị hôi.
1.2. Mẹo chọn cùi dừa ngon
Cùi dừa dùng để nấu thịt kho phải còn tươi ngon. Bạn lưu ý chọn cùi dừa vừa phải, không quá già cũng không quá non để khi nấu lên lên có độ giòn đảm bảo.
2. Cách nấu thịt lợn kho dừa
Dưới đây là bí kíp nấu món thịt lợn kho dừa, các bạn lưu ý kĩ để làm theo nha.
Cách nấu thịt heo kho dừa chuẩn vị
Xem thêm: Công thức nấu thịt heo kho tiêu ngon tuyệt hảo mà ít người biết
2.1. Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu cần thiết
- Đối với hành khô, bạn bỏ vỏ và băm nhuyễn.
- Với hành lá, bạn rửa sạch và thái nhỏ tầm 2cm.
- Gừng cần xóa đi vết bẩn và đập dập để dùng lúc sau.
- Để sơ chế thịt, bạn cần dùng muối, chanh hay gừng thoa lên bề mặt, lưu ý là có thể ngâm lâu để loại bỏ hoàn toàn vết hôi trong thịt.
- Một cách khác nữa giúp cho thịt được sạch, đó là trần thịt với nước sôi.
Ở khâu tiếp theo, bạn tiến hành ướp thịt. Lưu ý, bạn nên dùng nước mắm, muối, đường, mì chính và hạt tiêu như ở khâu chuẩn bị. Sau đó, bạn sẽ chờ khoảng 30 phút để gia vị ngấm xăng thì tiến hành nấu nướng.
Phần cùi dừa bạn cũng đem bỏ phần vỏ cứng và ngâm với nước muối.
2.2. Bước 2: Cách nấu thịt kho dừa ngon
Để nấu món thịt lợn kho dừa, bạn cần phải chưng đường trước. Cách chưng đường cụ thể ra sao, làm sao có vị ngon và nấu như thế nào? Bạn có thể đọc lại kỹ trong các bài viết trước.
Khi nấu thịt, bạn nên xào qua thịt để thịt được chắc. Lưu ý, không đảo kỹ quá, chỉ nấu sơ qua để thịt săn lại. Sau đó, bạn tiếp tục cho thịt vào nồi nước để nấu thành món kho. Tiếp theo, bạn cho cùi dừa thái lát vào cùng nước đường đã chưng để tạo màu cánh gián đẹp mắt. Sau đó, bạn nêm nếm gia vị và cho thêm ớt vào nấu cùng.
Bạn đun cho đến khi nước cạn hoặc sền sệt thì tắt bếp, sau đó cho thêm hành lá vào để món ăn trông hấp dẫn hơn.
2.3. Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Thực hiện cách làm món thịt kho dừa xong bạn múc ra đĩa, rưới thêm phần nước sốt còn lại lên trên. Bạn có thể rắc lên chút hạt tiêu, trang trí thêm vài cọng hành lá. Vậy là món ngon đã hoàn thành và có thể thưởng thức ngay.
3. Yêu cầu thành phẩm của món thịt lợn kho dừa
Thịt lợn kho dừa là món ăn dễ làm. Sau khi chế biến, món ăn phải đạt được các tiêu chuẩn sau:
Thịt có màu vàng đậm, trông ngậy và béo, miếng thịt óng gây kích thích vị giác, nước sốt sánh lại.
Khi thưởng thức thịt kho dừa, miếng thịt phải đậm vị, mềm, có hương thơm của nước dừa nhưng vẫn giữ được vị ngon, ngọt và béo của thịt ba chỉ. Miếng dừa khi ăn có vị bùi, giòn, thấm gia vị và có màu nâu cánh gián.
Ăn thịt kho dừa với cơm trắng nóng sốt thì mới cảm nhận hết được tinh túy của món ăn. Đó là sự hòa quyện hài hòa của vị cay của ớt, cái cảm giác ngậy sánh của mỡ chảy ra từ thịt, vị ngon ngọt của thịt, vị ngọt của đường. Chắc chắn bạn sẽ bị hấp dẫn không thể cưỡng lại nổi trước món ngon này đấy.
4. Khi chế biến thịt lợn kho dừa cần lưu ý gì?
Sử dụng thịt ba chỉ để chế biến. Chọn miếng thịt tươi, ngon có màu sắc hồng tươi, thớ thịt se lại, phần mỡ và nạc có độ kết dính., không có mùi hôi, không chảy dịch. Tránh mua thịt để trong tủ lạnh, thịt để lâu.
Để tránh ảnh hưởng hương vị món ăn, không nên mua thịt quá nhiều mỡ hoặc quá nhiều nạc.
Sơ chế thịt thành miếng vuông 2-3cm cho dễ ăn. Khi chế biến tránh đảo quá nhiều làm nát thịt hoặc nấu quá lâu làm thịt quá mềm, mất ngon.
Với công thức nấu ăn siêu đơn giản ở trên, chị em hoàn toàn có thể chinh phục thành công món thịt lợn kho dừa rồi đó. Chúc chị em luôn luôn đảm đang và khỏe mạnh.
Kiến thức bổ ích: Cách làm thịt lợn kho tàu #Ngon #Dễ #Nấu