Tùy theo vùng miền mà cách nấu món thịt lợn kho tàu có thể khác nhau. Món ăn miền Bắc thường đậm vị hơn, trong khi đó, món thịt kho miền Nam sẽ mang vị ngọt sắc hơn nhiều. Nhưng cơ bản, các nguyên liệu không có gì thay đổi.
1. Nguyên liệu làm thịt lợn kho tàu
- Thịt lợn: nửa cân thịt ba chỉ
- Trứng cút: chục quả
- Trứng gà: 3 quả
- Gia Vị: mắm, đường, hạt tiêu, muối, dầu ăn
- Nước dừa tươi
- Hành lá
- Ớt cay
- Tỏi
2. Cách làm thịt lợn kho tàu ngon nhất
Để nấu món thịt lợn kho tàu ngon nhất, bạn hãy làm theo từng bước dưới đây:
2.1 Bước 1: Ướp thịt
- Sau khi rửa sạch thịt, bạn đem ngâm thịt từ 5 đến 10 phút trong nước ấm. Việc này giúp loại bỏ mùi hôi ở thịt.
- Tiếp theo, ban thái thịt lợn để kho, lưu ý thái theo miếng vuông to một chút
- Ướp thịt: bạn cho 2 thì nhỏ nước mắm, nửa thìa muối, thêm mì chính, 1 thìa đường, hạt tiêu, tỏi đã băm nhỏ và xíu dầu ăn vào thịt rồi đảo đều để uwsp trong vòng nửa giờ. Lưu ý chỉ dùng tỏi, không dùng hành, đặc biệt là hành tím.
2.2 Bước 2: Luộc trứng
Để nấu thịt heo kho tàu nước dừa thì chắc chắn không thể bỏ qua việc luộc trứng. Hãy theo dõi các bước sau đây để luộc trứng đúng cách và dễ tách v
- Trứng cút cho vào nước, để nồi sôi vài phút thì tắt bếp
- Bạn vót trứng chín vào nước nguội, sau đó mới tách vỏ
- Mẹo luộc trứng dễ tách vỏ: thêm muối/dấm gạo vào nước khi đun.
- Chiên sơ trứng ( hoặc không tùy cách ăn mỗi vùng)
2.3 Bước 3: Chưng nước màu
Bạn dùng đường và nước thường, đun sôi và chờ cho đến khi đường tan hết rồi chuyển ngả sang màu vàng cánh gián. Sau đó bạn cho nước màu ra bat để lúc sau dùng kho thịt.
2.4 Bước 4: Nấu thịt kho tàu
- Đảo thịt đã ướp để thịt săn lại từng miếng, giúp thịt không bị nhạt khi kho
- Dùng nước màu đổ vào nồi thịt với nước dừa và gia vừa phải, lưu ý không để nước ít quá, để nước ngập thịt là hợp lý.
- Bật bếp đun nồi thịt cho đến khi nồi sôi thì hớt bớt bọt ra, và bật nhỏ lửa để ninh thịt cho chín kỹ.
- Khi thịt chín và nước đã giảm xuống, bạn cho phần trứng vào và nấu cùng. Lưu ý, bạn nên dùng kim chọc lỗ nhỏ trên quả trứng để gia vị ngấm vào đều.
- Mẹo nấu thịt lợn kho tàu vừa nhanh, vừa chất lượng: dùng baking soda. Bạn chỉ cần bỏ một chút bột baking soda vào trong nước khi nấu thịt, đảm bảo thịt sẽ rất mềm, rất ngon, đạm đà chuẩn vị. Cách này cũng giúp cho thời gian đun được ngắn lại, tiết kiệm cả thời gian và chi phí cho người nấu.
Kiến thức bổ ích: Thịt lợn kho tiêu – món ngon đậm vị đưa cơm
3. Một số lưu ý khi nấu thịt heo kho tàu nước dừa
- Không nấu trứng quá sớm vì dễ khiến trứng bị cứng
- Không đảo thịt khi kho vì nếu thịt mềm thì sẽ bị nát và không đẹp mắt
- Không kho để nồi thịt quá cạn nuocs vì dễ bị cháy
- Lưu ý nên nấu trứng cút và thịt khoảng 15 phút rồi tắt bếp.
Chọn nguyên liệu cho món thịt heo kho tàu thơm ngon đúng vị:
Thịt lợn ba chỉ và trứng là 2 thành phần chính, quyết định tới chất lượng của món thịt kho tàu. Vậy lựa chọn 2 nguyên liệu này như thế nào để đảm bảo thành quả là món thịt kho tàu thơm ngon:
- Thịt lợn: cần lựa chọn thịt có độ tươi ngon bằng cách quan sát màu sắc, đánh giá mùi vị, độ đàn hồi của thịt. Thịt phải có mùi thơm nhẹ, không mùi hôi, ôi thiu, hay mùi gắt dầu. Khi ấn ngón tay vào miếng thịt sẽ tạo thành vết lõm trên bề mặt thịt nhưng không để lại dấu tay khi nhấc ngón tay ra. Phần thịt và mỡ có độ kết dính chặt chẽ. Lớp mỡ màu trắng trong hoặc hơi trắng ngà với độ dày khoảng 1.5-2cm. Phần thịt khô ráo, các thớ thịt săn chắc, không rỉ dịch hay chảy nhớt.
- Trứng: để lựa được trứng gà/vịt ngon bạn có thể quan sát vỏ trứng, lắc trứng, sử dụng nước muối hoặc soi trứng. Nhưng tất nhiên khi lựa trứng ngoài quầy hàng, bạn không thể sử dụng muối hay soi trứng ở đó được rồi. Vậy thì chỉ còn dựa vào việc quan sát vỏ trứng hoặc lắc trứng.
- Quan sát vỏ trứng là cách nhanh nhất để chọn trứng. Trứng có màu sắc vỏ hồng hào, cảm giác ram ráp khi cầm, lớp vỏ dày, cầm chắc tay. Không nên chọn trứng có vỏ trứng nhẵn, hay có các đường rạn nứt vì đó là trứng đã để lâu ngày.
- Lắc trứng: Lắc nhẹ quả trứng nếu bạn không cảm nhận được có sự chuyển động bên trong thì đó là trứng tươi. Vì trứng càng để lâu sẽ có sự chuyển động càng mạnh bên trong khi lắc.
4. Làm thế nào để bảo quản chúng?
Thịt lợn kho tàu có thể được sử dụng trong vòng vài ngày nếu bạn biết cách bảo quản, giữ được hương vị thơm ngon của món ăn.
Để bảo quản, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nhưng cách này chỉ giúp bảo quản món ăn trong vòng 2-3 ngày. Muốn sử dụng món ăn này lâu hơn, bạn nên để nguội rồi chia nồi thịt kho thành từng phần nhỏ và bỏ vào ngăn đá.
Khi ăn, lấy từng phần ra hâm nóng, sẽ tránh được việc trứng bị dai và thịt bị nát, mất đi độ thơm ngon do hâm đi hâm lại nhiều lần. Một lưu ý nữa trong bảo quản món thịt kho tàu là bạn không nên sử dụng quá nhiều gia vị (hành, tỏi) trong khi chế biến.
Một điểm lưu ý nữa nếu như bạn muốn bảo quản được lâu hơn thì không nên cho quá nhiều hành tỏi trong quá trình nấu.
Như vậy, chúng mình vừa chia sẻ cho bạn biết cách để nấu thịt lợn kho tàu vừa ngon, vừa đơn giản. Món thịt kho tàu này có thể dùng để ăn kèm các loại bánh nếp, cơm, xôi,....Hi vọng rằng tất cả chị em đều yêu thích nấu nướng và trổ tài vào bếp với thực đơn có thịt lợn kho tàu, món ngon lừa miệng.
Theo Ẩm Thực Food Story
Kiến thức hữu ích: Thịt lợn kho củ cải – món ngon đậm vị đưa cơm