1. Cách nấu lẩu vịt ngon om sấu
Có thể nói rằng đối với món lẩu vịt lẩu vịt om sấu chính là sự lựa chọn hàng đầu của các gia đình hiện nay. Cùng tìm hiểu về cách nấu lẩu vịt ngon sau đây nhé:
1.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Một con vịt cỏ hoặc vịt xiêm
- Sấu tươi: Khoảng 6 đến 7 quả hoặc nhiều hơn nếu là sấu non
- Hai quả dừa tươi
- Một củ khoai sọ
- Váng đậu, đậu hũ
- Các loại rau ăn kèm tùy theo khẩu vị của từng gia đình
- Gừng, tỏi, chanh, sả...
- Các loại gia vị để nêm nếm nước lẩu như là nước mắm, bột nêm, muối, mì chính
1.2. Cách làm món lẩu vịt om sấu ngon trọn vị
1.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Các nguyên liệu sau khi đã mua về bạn cần phải sơ chế sạch sẽ:
- Sấu cần phải được cạo vỏ và rửa sạch
- Phần khoai môn cần phải được gạo vỏ và thái miếng sao cho vừa ăn. Không nên thái khoai quá dày vì sẽ chín lâu và không bở
- Váng đậu rán vừa tới. Đậu hũ thái miếng vừa ăn.
- Dừa xiêm bổ để lấy nước
- Các loại rau ăn kèm cần phải nhặt, rửa sạch và để ráo nước
1.2.2. Bước 2: Sơ chế vịt
Tốt nhất là bạn nên mua vịt đã được làm sạch sẵn ngoài chợ thay vì mua vịt sống. Sau khi mang vịt về thì hãy làm sạch bằng cách sử dụng muối và giấm chà nhẹ lên toàn thân. Tiếp theo đó bạn hãy sử dụng gừng đã được giã nát chà lên vịt khoảng 5 phút rồi rửa sạch với nước.
1.2.3. Bước 3: Ướp vịt
Sau khi vịt đã được làm sạch sẽ thì hãy chặt thành từng miếng vừa ăn. Cho các loại gia vị và một số nguyên liệu như hành tím, tỏi, gừng, sả vào để ướp trong vòng 30 phút.
1.2.4. Bước 4: Tiến hành nấu lẩu vịt om sấu
Đặt chảo lên bếp cho một ít dầu ăn và các nguyên liệu hành, tỏi, ớt, sả còn sót lại vào đảo thật vàng. Khi có mùi thơm thì cho phần thịt vịt đã được ướp vào để xào đến khi vịt săn lại thì tắt bếp.
Bạn chỉ nên xào thịt vịt trong khoảng 10 phút để thịt có thể ngấm đủ gia vị rồi sau đó để lửa nhỏ và om khoảng 5 phút nữa. Tiếp theo đó sau khi cảm thấy thịt vịt đã được ngấm thì các bạn có thể thêm một ít nước lạnh vào để đun sôi.
Cho tiếp khoai môn và phần xả đã được cắt trước đó vào và ninh cùng. Cho thêm vài quả sấu để lấy vị chua nhé. Thử dùng đũa và xuyên qua miếng khoai môn. Nếu như xiên được tức là nồi thịt của bạn đã chín.
1.2.5. Bước 5: Dầm sấu và hoàn thành
Bạn có thể dầm sấu trực tiếp trong nồi hoặc là gắp ra bát để dầm. Hãy dầm cho đến khi sấu lộ phần thịt trắng thì cho phần thịt đó vào trong nồi vịt. Vỏ sấu và hạt sấu nên gấp bỏ để tránh bị cợn khi ăn.
Lúc này hãy tiếp tục đun sôi rồi thịt đã dầm sấu và cho thêm váng đậu cùng với nước cốt dừa tươi vào. Đun thêm khoảng 5 phút để đậu ngấm rồi cho thêm rau thơm. Tắt bếp và thưởng thức món ăn.
Trên đây là cách nấu lẩu vịt ngon chỉ với 5 bước đơn giản tại nhà. Hãy vào bếp cùng Food.com.vn nhé!
>>> Tham khảo video cách làm lẩu vịt nhúng rau thanh nhẹ
2. Hướng dẫn làm lẩu vịt măng chua
Ngoài món lẩu vịt om sấu thì lẩu vịt măng cay cũng là một trong những món ăn được nhiều gia đình yêu thích. Giữa thời tiết se se lạnh của mùa thu thì một nồi lẩu vịt chua cay chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy ấm lòng. Cùng tìm hiểu cách nấu lẩu vịt ngon cùng măng chua sau đây nhé!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Một con vịt khoảng 1 đến 1,5 kg tùy vào số lượng thành viên trong gia đình
- Khoảng 500g măng tươi
- Hai quả Dừa Xiêm tươi
- Các nguyên liệu như là gừng, tỏi, hành tím
- Váng đậu và đậu hũ non
- Các loại gia vị cần thiết để tẩm ướp: muối, đường, ớt, bột nêm...
- Các loại rau để ăn kèm như là rau muống, rau cải thảo, nấm... Việc lựa chọn loại rau này tùy thuộc vào sở thích của các thành viên trong gia đình
2.2. Cách làm lẩu vịt ngon
2.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Phần thịt vịt sau khi đã mua về bạn cần phải làm sạch bằng gừng tỏi cùng với một ít rượu trắng. Phương pháp này sẽ giúp cho phần lông tơ của vịt được loại bỏ hết và đồng thời cũng khử mùi hôi. Sau đó chặt thịt vịt thành từng miếng vừa ăn.
- Cho phần thịt vịt ướp với các nguyên liệu như là hạt nêm, hành tím, nước mắm, hạt tiêu trong khoảng 20 phút.
- Phần đậu hũ non bạn hãy thái miếng vừa đủ
- Các loại rau củ quả ăn kèm cần phải nhặt sạch và rửa với nước, có thể cho thêm một chút muối để loại bỏ đi các chất độc sau đó vớt rau ra và để ráo nước.
- Măng tươi bạn hãy đem đi thái miếng mỏng và luộc hai lần để bớt vị hăng của măng. Sau đó để cho măng ráo nước và xào sơ qua.
2.2.2. Bước 2: Tiến hành nấu lẩu vịt măng chua
Cho hành, tỏi đã băm nhỏ vào nồi để phi thật thơm. Tiếp theo đó sau khi nghe thấy mùi thơm thì bạn hãy cho phần thịt vịt vào để xào lăn lại, cho thêm một ít sa tế tùy theo khẩu vị ăn.
Sau một vài phút thấy thịt vịt đã ngấm thì tiếp tục đổ khoai môn, nấm hương vào và xào cùng. Cho tiếp nước cốt dừa, nước lạnh vào nồi đến khi ngập phần thịt vịt là được.
Đun lửa to đến khi nồi thịt được sôi thì vặn nhỏ lửa lại. Ninh thịt vịt thêm khoảng 1 giờ và sau đó nêm nếm phần nước dùng sao cho vừa ăn. Cho măng đã xào vào cùng đậu hũ non, sau đó tắt bếp. Như vậy là đã hoàn thành xong món lẩu vịt thơm ngon rồi đó, giờ thì thưởng thức thôi nào.
Vừa rồi là chia sẻ về 2 cách nấu lẩu vịt ngon mà lại cực kỳ bổ dưỡng để các bạn cùng tham khảo. Hãy áp dụng ngay 2 công thức này để có bữa ăn ngon như hàng nhé.