Gợi ý cách trồng rau trên sân thượng, đơn giản mà bội thu

Những ngày nghỉ dịch, việc đi chợ ngày càng khó khăn, không ít người đã cải tạo khu ban công của mình thành các vườn trồng rau. Công việc này giúp cả gia đình vừa có thêm 1 khoảng không xanh mướt, vừa có thêm rau quả sạch để ăn. 

Cách đây 5 tháng, anh Nguyễn Phan sinh sống ở thành phố Hồ Chí Minh cho biết, anh đến với công việc trồng rau củ trên ban công bằng con số 0 tròn trĩnh. Mọi chuyện tình cờ đến khi anh lên kiểm tra bồn chứa nước bị rò và phát hiện ra một đám rêu xanh thật đẹp dưới đáy bồn nước.

Sau đó anh đã nảy ra 1 ý tưởng sao không trồng rau hoặc hoa ở đây. Anh bàn bạc cùng gia đình và nhận được những lời bàn lùi như chuyển đất lên bằng đường nào, trồng bằng chậu gì cho gọn nhẹ, tưới nước bằng cách nào, trồng loại rau gì cho phù hợp với điều kiện rất nóng của mùa nắng?

Ngoài ra, mái tôn nhà anh dốc thì cần phải bố trí chậu thế nào, làm giàn leo ra sao? Rất nhiều câu hỏi được đặt ra, nhưng khó khăn thế nào vẫn có được câu trả lời. 

Bạn đầu, anh lựa chọn các loại cây như dưa leo, khổ qua, dưa lưới, rau mồng tơi và các loại rau thơm khác. Giàn leo thì anh Phan mua sắt V lỗ, sau khi thiết kế xong anh sẽ tính khối lượng rồi mua về lắp ráp. Anh cũng dùng giấy bạc cách nhiệt để trải sàn và bọc lại chậu để giảm nóng.

Với cây giống, ban đầu anh Phan xin ở quê và ươm lại rau mua từ siêu thị về ăn, lấy cây đem dăm lại. Đất trồng anh Phan mua từ cửa hàng pha trộn bao gồm đất trồng đã xử lý 50%, phân bò đã xử lý 30%, phân trùng quế 20%. Quá trình trồng sợ nhất là bị sâu rầy, nhiều lần bị tấn công mà anh Phan lo lắng không yên, anh đã phải tìm mua đc chế phẩm sinh học Bio từ đó rầy không đến nữa. Điều hòa lượng nước tưới để luôn giữ ẩm, định kỳ bón thêm phân như tỉ lệ pha trộn nói trên giúp duy trì vườn rau luôn xanh mướt. 

Sau những ngày làm vườn vất vả, anh Phan nhận ra làm vườn giữa lòng phố là rất khó nếu như thiếu quyết tâm và lòng kiên nhẫn. 

Theo anh Phan, giá trị mang lại của việc làm vườn không chỉ chúng ta có nguồn thực phẩm rau sạch, mà còn giúp chúng ta giảm stress, thư giản sau 1 ngày làm việc mệt mỏi, thậm chí đây còn là nơi để chụp hình sống ảo...

(Nguồn: Facebook Nguyên Phan) 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật