Giá thép xây dựng ngày 30/8/2021: Tiếp tục tăng khi hàng tồn kho giảm

Giá thép xây dựng hôm nay tăng mạnh, do tồn kho kim loại công nghiệp giảm trong tuần thứ tư liên tiếp và nhu cầu ở hạ nguồn tăng lên.

Giá thép ngày 31/8, giao tháng 1/2022 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 65 nhân dân tệ lên mức 5.335 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 13h00 (giờ Việt Nam).

Giá thép kỳ hạn của Trung Quốc tăng khoảng 4% do tồn kho kim loại công nghiệp giảm tuần thứ 4 liên tiếp trong khi nhu cầu ở hạ nguồn tăng lên. 

Dữ liệu từ Công ty tư vấn Mysteel cho thấy, dự trữ 5 sản phẩm thép chính, bao gồm thép cây và thép cuộn cán nóng, đã giảm 1,1% so với một tuần trước đó xuống còn 21 triệu tấn. Trong khi đó, mức tiêu thụ rõ ràng tăng 1,2% lên 10,36 triệu tấn.

Với sự xuất hiện của mùa cao điểm, nhu cầu dự kiến sẽ tốt hơn và chính sách cắt giảm thép thô được thắt chặt sẽ có lợi cho các hợp đồng thép tháng sau. 

Giá sắt thép hôm nay tăng - Ảnh: Internet
Giá sắt thép hôm nay tiếp tục tăng - Ảnh: Internet 

Giá thép cuộn cán nóng, được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất, phiên đóng cửa ngày 30/8 tăng 3,8% lên mức 5.637 CNY.

Giá thép không gỉ giao sau trên sàn Thượng Hải tăng 3,9% lên 18.125 CNY/tấn.

Giá nguyên liệu sản xuất thép trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên cũng tăng.

Giá quặng sắt kỳ hạn lúc mở cửa phiên giao dịch cao hơn 4,9% trước khi từ bỏ hầu hết mức tăng. Phiên đóng cửa giá quặng sắt tăng 0,7% lên mức 835 CNY/tấn.

Giá quặng sắt có hàm lượng sắt 62% để giao cho Trung Quốc tăng 4 USD lên 156 USD/tấn.

Tăng trưởng sản xuất quặng sắt toàn cầu sẽ tăng tốc trong giai đoạn 2021-2025 sau khi trì trệ trong 5 năm trước đó. Giá than luyện cốc tại Đại Liên tăng thêm 0,1% lên 2.495 CNY/tấn. Giá than cốc tăng 2,0% lên 3.187 CNY/tấn.

Khu vực miền nam Quảng Tây tuyên bố sẽ kiên quyết kiểm soát "sự phát triển mù quáng" của các dự án tiêu thụ nhiều năng lượng và trấn áp các dự án bất hợp pháp, sau khi khu vực này không đạt mục tiêu năng lượng trong nửa đầu năm.

Trung Quốc giúp hãng thép Nhật Bản thăng hoa

Theo Nippon Steel, kế hoạch giảm lượng khí nhà kính của Trung Quốc đang tạo cơ hội thuận lợi cho các nhà máy sản xuất thép trên toàn thế giới vì chính sách này làm giảm sản lượng thép của đất nước tỷ dân và đẩy giá thành của quặng sắt - nguồn nguyên liệu chính để luyện thép, hạ nhiệt đáng kể.

Chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Phó Chủ tịch Takahiro Mori của Nippon Steel, cho biết hãng thép lớn nhất Nhật Bản và hiện xếp thứ 5 thế giới theo sản lượng đang trên đà vượt mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Mục tiêu của chính phủ Trung Quốc buộc các hãng thép nội địa phải cắt giảm mạnh sản lượng trong nửa còn lại của năm 2021. Đây là yếu tố trọng tâm trong kế hoạch môi trường đầy tham vọng của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình.

Động thái chính sách của Trung Quốc, đã khiến giá quặng sắt mất khoảng 30% kể từ giữa tháng 7. 

Kết quả kinh doanh vượt trội của Nippon Steel có được là nhờ giá thép tăng cao và giá quặng sắt rớt mạnh thời gian gần đây. Hai yếu tố này giúp mở rộng biên lợi nhuận của công ty thép lớn nhất Nhật Bản. 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật