food-news

Xuất khẩu tôm giảm tháng thứ 2 liên tiếp, khả năng phục hồi chậm 

Xuất khẩu tôm trong tháng 9 tiếp tục giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. 

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), xuất khẩu tôm của Việt Nam trong tháng 9/2021 đạt 30 nghìn tấn, trị giá 285 triệu USD, giảm 28,57% về lượng và giảm 25,2% về trị giá so với tháng 9/2020.

Từ số liệu trên có thể thấy, xuất khẩu tôm của Việt Nam đã giảm tháng thứ 2 liên tiếp do tác động của dịch Covid-19 trong nước. 

Trước đó, xuất khẩu tôm tháng 8/2021 đạt 29,49 nghìn tấn, trị giá 280,12 triệu USD, giảm 31,9% về lượng và giảm 28,4% về trị giá so với tháng 8/2020.

Cục Xuất nhập khẩu nhận định, dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam đang dần được kiểm soát, xuất khẩu tôm của Việt Nam sẽ dần phục hồi kể từ tháng 10/2021. Tuy nhiên mức độ hồi phục sẽ chậm so với thời điểm đầu năm nay. 

Xuất khẩu tôm giảm tháng thứ 2 liên tiếp, khả năng phục hồi chậm 
Xuất khẩu tôm giảm tháng thứ 2 liên tiếp, khả năng phục hồi chậm 

Dự đoán nhu cầu nhập khẩu của các nước châu Âu, Hoa Kỳ ở mức cao vào dịp cuối năm sẽ là thị trường tiềm năng cho xuất khẩu tôm Việt Nam. 

Bên cạnh đó, ngành tôm còn được hỗ trợ bởi giá tôm trên thị trường đang có xu hướng tăng. Giá tôm nguyên liệu tại hầu hết các nước sản xuất lớn như Ấn Độ, Indonesia có xu hướng tăng do tình trạng thiếu hụt nguyên liệu sản xuất.

Tuy nhiên, hiện ngành tôm cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn khi hoạt động sản xuất vẫn phải đáp ứng các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19. 

Nguồn cung nguyên liệu bị ảnh hưởng do người nuôi chậm thả nuôi sau 2 tháng phong tỏa, tình trạng thiếu container, cước phí vận tải biển tăng vẫn diễn ra.

Xét về tổng thể, nhờ xuất khẩu tôm tăng trưởng tốt trong 7 tháng đầu năm, nên tôm xuất khẩu của Việt Nam 9 tháng đầu năm 2021 ước đạt 296,8 nghìn tấn, trị giá 2,72 tỷ USD, tăng 1,15% về lượng và vẫn tăng 2,42% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật

food-news