food-news

Sản lượng cá tra giảm gần 20%, tôm giảm 5,2%, nguy cơ cao thiếu nguyên liệu

Nguy cơ cao ngành cá tra sẽ xảy ra thiếu hụt nguyên liệu phục vụ cho chế biến và xuất khẩu vào cuối năm nay và đầu năm 2022. 

Ngày 12/10, Tổng cục Thống kê công bố những phân tích sâu hơn về tình hình kinh tế vĩ mô quý 3 và 9 tháng, sản lượng thủy sản nuôi trồng cả nước quý 3 giảm 8,8%, trong đó cá tra giảm gần 20% và tôm giảm 5,2%.

Theo đó, trong mức giảm sâu của GDP quý 3/2021, khu vực dịch vụ “chìm” sâu hơn cả, giảm tới 9,28%. Khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02%. Chỉ có khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt tăng trưởng dương 1,04%.

Dù ngành thủy sản tuy tăng trưởng nhưng ở mức thấp (+1,04%) do ảnh hưởng giãn cách xã hội kéo dài đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất, thu hoạch, tiêu thụ nông sản. 

Đặc biệt, sản lượng thủy sản nuôi trồng cả nước quý 3 giảm 8,8%, trong đó cá tra giảm gần 20% và tôm giảm 5,2%. Trong đó, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chiếm 90% sản lượng cá tra và tôm nước lợ.

Sản lượng cá tra giảm gần 20%, tôm giảm 5,2% trong quý 3/2021
Sản lượng cá tra giảm gần 20%, tôm giảm 5,2% trong quý 3/2021

Sản lượng cá tra thu hoạch đạt 932.000 tấn, bằng 81,1% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, tháng 7 giảm 20%, tháng 8 giảm 44,9%, đặc biệt tháng 9 giảm đến 70% so với cùng kỳ.

Khi đại dịch bùng phát, giãn cách xã hội kéo dài dẫn đến đứt gãy lưu thông, sản xuất kinh doanh bị đình trệ. Nhiều doanh nghiệp đã buộc phải lựa chọn phương án sản xuất “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến” làm ảnh hưởng đến các đơn hàng đã ký kết trước đó. 

Nhiều doanh nghiệp bị phá sản, giải thể do kiệt quệ, không đủ lực để chống chịu dịch bệnh kéo dài. Một số doanh nghiệp phải tạm ngừng kinh doanh hoặc kinh doanh cầm chừng, trì hoãn việc sản xuất do không hiệu quả, thua lỗ trong điều kiện rất khó khăn.

Nguy cơ cao ngành cá tra sẽ xảy ra thiếu hụt nguyên liệu phục vụ cho chế biến và xuất khẩu vào cuối năm nay và đầu năm 2022. 

Xuất khẩu cá tra cũng giảm mạnh, nhưng không phải do thị trường tiêu thụ giảm, mà do các doanh nghiệp chế biến cá tra tại khu vực ĐBSCL giảm công suất sản xuất khi đang trong quá trình hồi phục sau đại dịch Covid-19. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật

food-news