An Giang: Trồng bắp Mỹ trái to tròn, thương lái tranh nhau mua 

Giống bắp Mỹ hiện được nhiều nông dân ở huyện Chợ Mới tỉnh An Giang chọn trồng xen canh tăng vụ để tăng thu nhập kinh tế, bẻ bắp đến đâu thương lái vô ruộng "cân tất". 

Xã An Thạnh Trung huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) là khu vực bị trũng, thấp, thường xảy ra ngập mặn nên khi trồng lúa cho năng suất thấp. 

Trước thực trạng này, nhiều năm qua nông dân trên địa bàn xã An Thạnh Trung đã  chuyển hướng sang trồng các loại hoa màu khác. 

Trong đó, nhiều hộ dân chọn trồng cây bắp Mỹ đã mang lại sản lượng tốt. Vì loại cây này thích nghi tốt với thổ nhưỡng, cho trái to, tròn, mẫu mã đẹp. 

Anh Nguyễn Thanh Nhân huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) xuống giống 3 công tồng bắp Mỹ để lấy trái bán trong vụ hè thu. Mỗi cây bắp Mỹ, anh Nhân chỉ để 1 trái lại nên sản lượng đạt năng suất tốt. 

Theo tìm hiểu, bắp Mỹ là cây dễ trồng, ít sâu bệnh, không mất nhiều công chăm sóc. Bắp khi thu hoạch có màu vàng, trái to, đều hạt, thậm chí có trái nặng đến 1kg. 

Mỗi cây bắp Mỹ chỉ mất 70 ngày từ quá trình gieo hạt đến khi thu hoạch, nên người trồng dễ dự đoán thời tiết và thị trường tiêu thụ.

Bắp Mỹ hay còn gọi là bắp ngọt dùng để nấu súp, nấu nước dùng cho ngọt nước, luộc ăn hoặc nấu lẩu...Hiện nay ngoài tiêu thụ nội địa, trái bắp Mỹ này còn được xuất khẩu đi các nước, loại trái có giá trị kinh tế cao. 

Nông dân trồng bắp chia sẻ: "Trồng bắp Mỹ canh theo mùa, theo vụ. Vụ nhà nước xả lũ nhiều thì trồng bắp Mỹ sẽ có giá hơn”. 

Năm rồi bắp Mỹ chỉ có giá 5.000-6.000 đồng/trái, năm nay được mùa hơn bắp có giá 8.000 đồng/trái loại 1 và 6.000 đồng/trái loại 2.

Cây bắp Mỹ sau khi thu hoạch còn được nông dân tận dụng làm phân hữu cơ hoặc làm thức ăn cho gia súc, do đó còn giúp người dân gia tăng lợi nhuận. 

Đánh giá:  
3.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật