Hình dáng quả
Chọn quả có kích thước tương đồng, hình dáng tròn trịa, vỏ căng bóng, không bị dập hay có vết xước. Đây thường là những quả dày thịt, mọng nước.
Đặc biệt không chọn loại có góc, cạnh, hình thù lạ vì có thể là loại được kích làm chín.
Màu sắc
Những quả cà chua chín tự nhiên thường có vỏ căng mọng và có màu đỏ ánh vàng hoặc canh. Bên cạnh đó, bạn có thể nhìn thấy những nhũ lấm tấm ở thịt quả trên vỏ của cà chua.
Nếu cà chua có màu đỏ bắt mắt, nhưng nhìn kỹ màu này không được tự nhiên thì tốt nhất bạn không nên mua vì có thể nó đã được phun thuốc kích chín.
Dựa vào hương thơm
Cà chua chín cây tự nhiên thường có hương thơm dịu nhẹ, khi ngửi có thể cảm thấy thoang thoảng mùi hương nhẹ dịu. Trong khi những quả bị ép chín thì không hề có bất kì mùi thơm nào.
Dựa vào cuống quả
Nếu cuống quả cà chua còn tươi xanh, khi dùng tay kéo nhẹ cuống ra thì cuống vẫn dính chặt vào quả cà chua là được chín cây. Còn với những quả cà chua mà cuống dễ tách khỏi vỏ là cà chua đã hái lâu.
Với những quả cà chua đã rụng cuống, đó có thể là quả cà chua đã ngâm qua hóa chất.
Chất lượng bên ngoài
Cầm vào quả cà chua nếu có cảm giác hơi mền tay thì đó là quả cà chua chín cây.
Nếu quả có màu đỏ bắt mắt nhưng sờ vào có cảm giác cứng, không có hương thơm đặc trưng thì là loại cà chua đã được kích chín bằng hóa chất.
Cách bảo quản cà chua
- Cách tốt nhất để bảo quản cà chua là để nơi khô ráo, thoáng mát để giữ được 1 tuần.
- Không nên để trong túi nilon, điều này sẽ khiến cà chua bị hầm hơi, mau hỏng.
- Đặc biệt không để cà chua trong tủ lạnh vì sẽ khiến quả mau bị mềm nhừ, mất nước, hương vị và các chất dinh dưỡng.
- Để cà chua chín nhanh hơn thì cho cà chua vào túi cùng một loại trái cây dễ chín để ủ chín cà chua tự nhiên.