Thanh long một loài cây được trồng chủ yếu để lấy quả và cũng là tên của một vài chi của họ xương rồng. Loại quả này có ba loại, tất cả đều có vỏ giống như da và có một chút lá.
Lớp cùi thịt thanh long có mùi vị thơm dịu, ngọt vừa phải và ít cung cấp calo. Hương vị của nó đôi khi giống như hương vị của quả kiwi. Quả có thể chế biến thành nước quả hay rượu vang; hoa có thể ăn được hay ngâm vào nước giống như chè.
Điểm đặc biệt của thanh long là có rất nhiều hạt. Các hạt giống như hạt vừng đen nằm lẫn lộn trong ruột. Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại thanh long. Loại ruột trắng vỏ hồng; loại ruột tím hồng, loại ruột trăng vỏ vàng,....
Để chọn quả thanh long ngon, ngọt bạn có thể học theo mẹo đơn giản dưới đây:
Về hình dáng: Quả thanh long càng tròn thì càng mọng và ngọt hơn những quả thon dài.
Về màu sắc: Vỏ màu hồng sáng hoặc vàng đậm tùy vào giống. Đặc biệt, chọn quả có màu tươi bắt mắt và tránh chọn quả bị giập, có chỗ thâm hoặc bị dao cứa vào.
Về phần cuống: Phần này của thanh long dễ đứt gãy thì quả thanh long đó có thể đã chín quá mức. Vì vậy, chọn những quả có phần cuống dễ uốn nắn, dai mềm một chút.
Về phần lá gai: Quả thanh long ngon sẽ có phần lá có màu sáng nhẹ, không bị nâu thâm cuối ngọn. Những quả bị nâu thâm cuối ngọn là quả đã chín già.
Về mùi vị bên ngoài: Ngửi thấy hương thơm thì đây là dấu hiệu cho thấy phần thịt quả bên trong đã chín và có độ ngọt vừa phải.