Bí kíp giúp rau vẫn xanh tươi dù để tủ lạnh cả tuần mùa Covid

Bí kíp giúp rau vẫn xanh tươi dù để tủ lạnh cả tuần các mẹ nội trợ không thể bỏ qua. Rau xanh cần được sơ chế qua sạch sẽ và bảo quản cẩn thận bằng túi zip hoặc bọc ni long để có thể giữ độ tươi xanh tốt nhất.

Diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, theo đó là chỉ thị 16 được thực hiện trên một số địa phương hay thành phố lớn khiến cho nhu cầu dự trữ thực phẩm tại nhà tăng vọt. Trong đó không thể thiếu những loại rau củ thường ngày. Tuy nhiên đây lại là một trong những loại thực phẩm dễ hỏng cần được bảo quản cẩn thận hơn để tránh bị hỏng nát.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng nhận định các loại rau củ nếu không được bảo quản cẩn thận sẽ khiến cho các chất dinh dưỡng mất đi, rau củ không còn được tươi ngon như ban đầu.

PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Khoa học công nghệ và thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết đối với rau củ, người tiêu dùng nên ưu tiện chọn những loại như su hào,bí xanh, bí đỏ... sẽ cất trữ được lâu hơn là rau ăn lá.

"Với loại rau ăn lá nói chung, người nội trợ cần lưu ý khi mua về nhặt bỏ các lá bị hư hỏng, để khô ráo, không rửa, chia thành từng từng phần ăn trong các ngày. Với các loại rau nhiều đất cát buộc phải rửa thì người nội trợ cần rửa nhẹ nhàng, để thật khô ráo rồi mới cất trữ trong tủ lạnh"-PGS Thịnh chia sẻ.

Theo ông Thịnh thực phẩm sau khi sơ chế, cần sơ chế các loại rau củ cẩn thận và chia ra thành các túi nhỏ bọc kín lại hoặc có thể cho thêm giấy chống ẩm để rau xanh tươi nhất. Chú ý nên để thực phẩm tại nơi khô thoáng tránh nước.

"Một số người truyền tai nhau về việc dùng giấy báo gói rau, giúp rau tươi ngon là không nên, bởi báo thấm nước sẽ mủn ra và dính vào rau, chưa kể giấy báo thường chứa chì, không tốt cho sức khỏe. Về nguyên tắc thức phẩm thì không nên dùng giấy báo để gói"- ông Thịnh nhấn mạnh.

Với các loại rau củ như bầu bí, khoai tây, khoai lang... không cần cất trữ trong tủ lạnh, chỉ cần lau vỏ khô ráo, để trong rổ thông thoáng giúp chúng tươi bảo quản được lâu hơn.

Vị chuyên gia này cũng đưa ra lời khuyên, bà nội trợ cần chú ý thường xuyên đến túi thực phẩm này. Khi thấy rau bắt đầu có những dấu hiệu hỏng nát cần bỏ ra để không bị hỏng chéo với các cây rau khác cùng túi đựng. Nếu thực phẩm bị đọng nước nhiều, cần lau khô lại, hoặc thay giấy thấm hút để thực phẩm không bị úng nước.

Đánh giá:  
3.0 / 5  (3 bình chọn)

Ẩm thực

Tiêu dùng

Nổi bật