Cách làm gà hấp tỏi thơm ngon chuẩn cơm mẹ nấu

Vị ngọt lạ miệng của món gà hấp tỏi khiến ai đó chỉ cần thưởng thức một lần là nhớ mãi. Nếu bạn muốn tự mình chế biến món ăn này, hãy khám phá bí quyết về cách làm gà hấp tỏi thơm ngon chuẩn cơm mẹ nấu ngay sau đây nhé!

1. Nguyên liệu gà hấp tỏi

- 1 con gà (chọn gà ta nặng khoảng 1 – 1.5kg, nên chọn loại gà mái tơ khi ăn thịt sẽ mềm, ngọt và không bị dai. Không nên chọn loại gà quá già và nặng, ăn vừa dai vừa tốn thời gian chế biến).

- 1 củ tỏi khoảng 8 – 10 nhánh (tỏi Lý Sơn có hương thơm đặc trưng, nếu có thể bạn nên chọn loại tỏi Lý Sơn hoặc chọn tỏi ta).

- 2 thìa bột năng.

- Gia vị vừa đủ: hạt nêm, tiêu xay, nước mắm, muối, bột ngọt, xì dầu…

Nguyên liệu gà hấp tỏi

2. Sơ chế nguyên liệu gà hấp tỏi

- Thịt gà đem rửa sạch, dùng muối để rửa gà sẽ có tác dụng khử mùi tanh của thịt gà rất hữu hiệu. Sau đó xả sạch lại với nước, để ráo.

- Tỏi bóc vỏ, đem đập dập khoảng 6 – 8 nhánh. 2 nhánh tỏi còn lại bạn đem băm nhuyễn.

- Dùng một chiếc bát lớn để pha hỗn hợp nước sốt ướp gà với: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng bột năng, ½ muỗng hạt tiêu xay (nếu ăn được nghệ, hãy cho thêm chút bột nghệ vào để làm tăng màu sắc hấp dẫn cho món ăn). Khấy hỗn hợp nước sốt ướp gà để các loại gia vị hòa quyện với nhau, rau đó dùng bao tay nilon quét đều lên thân gà và bên trong con gà. 

- Phần tỏi đập dập đem trộn với ¼ muỗng hạt tiêu, sau đó nhét vào trong bụng con gà.

3. Mách bạn cách làm gà hấp tỏi

Gà sau khi ướp từ 15 – 20 phút, ướm chừng lúc này thịt gà đã thấm gia vị, đây là lúc chúng ta tiến hành công việc hấp gà. Các bước thực hiện như sau:

Cách làm gà hấp tỏi

Bước 1: Đun nước hấp gà

Đặt một nồi nước lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi thì đặt gà lên vỉ và cho vào nồi hấp sau đó đậy vung.

Bước này bạn có thể tiến hành trong lúc chờ ướp thịt gà để tiết kiệm thời gian chế biến món ăn.

Bước 2: Hấp gà

Để lửa vừa nhỏ hấp gà trong khoảng 20 phút để gà vừa chín tới thì tắt bếp rồi vớt gà ra.

Cho tiếp 1 muỗng bột năng vào nước thịt gà, quấy đều cho sánh lại để làm nước sốt.

Trong quá trình hấp gà, cứ khoảng 5 phút bạn lại nhấc nhẹ nắp vung để làm giảm nhiệt độ hơi bên trong nồi hấp. Việc làm này giúp cho món gà của bạn không bị nứt da.

Lưu ý:

+ Không nên hấp gà quá lâu sẽ làm mất đi vị ngọt của thịt gà. Bước kiểm tra thịt gà chín hay chưa rất đơn giản. Bạn chỉ cần dùng một chiếc đũa xiên vào phần thịt của con gà, nếu thấy nước trắng chảy ra là gà đã chín, nếu nước thịt hồng thì cần hấp thêm một lúc nữa.

+ Hấp gà nguyên con sẽ giữ cho thịt gà ngon và ngọt hơn. Nhưng nếu bạn muốn, bạn hoàn toàn có thể chặt gà thành các miếng nhỏ rồi mới hấp.

Bước 3: Làm nước chấm

Món thịt gà hấp tỏi có thể ăn cùng với xôi hoặc cơm trắng. Để thưởng thức trọn vị món ăn này, bạn hãy dành thêm 5 phút để hoàn thiện phần nước chấm dùng kèm nhé.

Cho muối, tiêu vào chiếc bát nhỏ. Sau đó cho vắt nước cốt chanh tươi và cho thêm một vài lát ớt tùy sở thích của bạn vào. Trộn đều các loại gia vị. Như vậy là bạn đã có được bát nước chấm ăn cùng món gà hấp tỏi rồi đấy!

Gà hấp tỏi vàng ươm

Cách làm gà hấp bia tỏi cũng tương tự như các bước trên. Điều khác biệt là bạn dùng 3 lon bia để cho vào nồi hấp thay vì dùng nước để hấp gà. Món ăn này có màu vàng óng đẹp mắt, vị ngon quên sầu, ai ai cũng thích.

4. Bày trí và thưởng thức món thịt gà hấp tỏi

Thịt gà sau khi hấp chín chặt nhỏ thành các miếng vừa ăn. Xếp thịt gà ra đĩa rồi dùng nước hấp gà rưới đều lên. 

Để món ăn thêm phần bắt mắt, bạn có thể sử dụng một số loại củ quả quen thuộc trong gian bếp như: cà rốt, dưa leo... để cắt tỉa và trang trí.

Thưởng thức thành phẩm bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt hơi ngầy ngậy của thịt gà. Vị cay cay, chua chua của nước chấm chanh ớt. Quyện vào đó là vị lạ, độc đáo của tỏi đánh thức mọi giác quan của bạn.

Thịt gà là món ăn giàu dinh dưỡng, cung cấp hàm lượng lớn protein, vitamin và nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Cách chế biến thịt gà hấp tỏi giúp giữ gần như trọn vẹn các dưỡng chất có trong loại thực phẩm này.

Gà hấp tỏi món ăn cực lạ miệng

Món gà hấp tỏi rất phù hợp cho bữa cơm gia đình, thực đơn của các bữa tiệc mời khách mà không cần kỳ công trong việc chuẩn bị nguyên liệu cũng như chế biến món ăn. Ngay cả với một chiếc nồi cơm điện, bạn hoàn toàn có thể thực hiện món ăn này nhanh chóng ngay tại nhà.

Hãy lưu bí quyết chế biến món gà hấp tỏi vào sổ tay nội trợ của mình nhé các chị em. Hi vọng những chia sẻ trong bài viết của Food.com.vn sẽ giúp các bạn có thêm gợi ý hay cho bữa cơm cuối tuần của gia đình. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật