Cách làm bánh bao đơn giản tại nhà không phải ai cũng biết

Một bữa ăn sáng đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp cơ thể có thật nhiều năng lượng. Bánh bao là một món ăn vừa nhanh, vùa ngon miệng.

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Một bữa ăn sáng đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp cơ thể có thật nhiều năng lượng. Bánh bao là một món ăn vừa nhanh, vừa rẻ lại đầy đủ chất dinh dưỡng mà bạn không thể bỏ qua cho một bữa sáng.

Bánh bao là món ăn sáng phổ biến của các gia đình Việt Nam vì nó rất tiện lợi. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình mình, các bà mẹ thường tìm kiếm một công thức làm bánh bao vừa đơn giản lại ngon miệng cho gia đình mình. Công thức làm bánh bao Food Story chia sẻ dưới đây vô cùng đơn giản và dễ hiểu, bất cứ ai cũng có thể áp dụng thành công.

Bánh bao chiên

Bánh bao chiên - món ăn đặc sản không thể bỏ lỡ

Nguyên liệu làm bành bao

  • 135 ml sữa không đường.
  • 3g men instant.
  • 250g bột mì đa dụng .
  • 30 ml dầu ăn.
  • 75 gram bột mì đa dụng.
  • 1 lòng trắng trứng .
  • 30 – 50g đường.
  • 4g bột nở/ bột nổi.
  • 180g thịt xá xíu .
  • 30g hành tây (khoảng 1/4 củ).
  •  gia vị thịt xá xíu.
  • Nửa thìa canh dầu ăn.
  • Nửa thìa canh bột năng hoặc bột ngô .
  • 70 ml nước.
  • Nửa thìa canh xì dầu.
  • Nửa thìa canh dầu hào.
  • 1 thìa cafe mật ong hoặc đường.
  • Nửa thìa cafe dầu vừng.
  • 1/4 thìa cafe ngũ vị hương.

Nguyên liệu làm bánh bao

Nguyên liệu làm bánh bao

Cách làm bánh bao

Cách làm vỏ bánh bao

Hâm nóng 15ml sữa tươi (khoảng 30-35 độ C). Cho nửa thìa cafe đường vào khuấy đều. Cho men nở vào, dùng đũa khuấy đều, để 10-15 phút sau đó men sẽ nở giống gạch cua .

Cho bột mì, sữa tươi, dầu ăn và phần sữa hòa men vào bát. Dùng thìa gỗ khuấy rồi trộn đến khi các nguyên liệu quyện lại thành một khối.

Để ra bàn, nhồi tay trong 10-15 phút đến khi mặt bột mịn, nhấn thử vào khối bột thấy vết lõm phồng trở lại (khối bột có đàn hồi) là được. 

Chuẩn bị một chiếc bát hoặc nồi lớn. Quét một lớp mỏng dầu ăn bên trong lòng bát. Cho bột vào, lật khối bột cho dầu ăn bao quanh đều bên ngoài bột. Đậy nắp nồi (để giữ cho bột không bị khô). Ủ đến khi bột nở khoảng 2.5 – 3 lần. Nhiệt độ ủ tốt nhất là khoảng 25-38 độ C, trong khi ủ bột thì đi chuẩn bị nhân.

Cách làm vỏ bánh bao thơm ngon

Cách làm vỏ bánh bao thơm ngon

Nhân xá xíu của bánh bao

Thái hạt lựu hành tây và thịt xá xíu. Nên dùng loại thịt có cả nạc cả mỡ. Nếu không có sẵn thịt xá xíu, các bạn có thể dùng thịt còn tươi sống (nhưng nên tăng phần sốt xá xíu để thịt đậm đà hơn), hoặc thịt quay. Trộn tất cả các gia vị làm sốt thịt xá xíu với nhau, khuấy đều.

Làm nóng dầu ăn trong chảo. Cho hành tây vào xào. Cho thịt vào chảo đảo đều (nếu thịt đã chín thì không nên đảo quá kĩ, sẽ làm thịt bị khô). Cho nước sốt xá xíu vào chảo rồi đảo đều.

Hòa tan bột năng với nước lạnh. Đổ vào chảo đảo nhanh tay. Ta sẽ có phần sốt sệt để kết dính thịt với nhau sau đó đổ ra bát rồi để nguội.

Nhân xá xíu của bánh bao

Nhân xá xíu của bánh bao

 Nặn và hấp bánh bao

Sau khi bột đã ủ, dùng tay ép nhẹ cho khí bên trong bột thoát ra ngoài. Cho nguyên liệu trong phần bột thứ 2 gồm bột mì đa dụng, lòng trắng trứng, bột nở, đường vào. Nhồi bột thêm khoảng 10 – 15 phút đến khi có khối bột mịn và đàn hồi.

Những lưu ý khi làm bánh bao

  • Lòng trắng trứng chỉ dùng tối đa 30g, quá nhiều lòng trắng sẽ làm bột bị ướt và dính, rất khó nhồi.
  • Khối bột lần thứ 2 sẽ ướt hơn khối bột ở lần 1. Trong quá trình nhồi bột, nếu quá dính, các bạn có thể dùng thêm bột áo . Sau khi nhồi xong bột, sờ tay vào sẽ có cảm giác dính nhưng không dính vào tay. Tay nhồi bột sạch và khô.
  • Dùng sao chia bột làm 8 phần. Chuẩn bị xửng hấp. Cắt 8 miếng giấy trắng để lót bánh .
  • bánh bao sẽ nở gấp 2, nên tùy vào độ lớn của xửng mà mỗi lần có thể hấp từ 2-4 cái bánh. Cách cán bột và nặn bánh như sau:
  • Vê tròn viên bột . Dùng lòng bàn tay ấn nhẹ cho viên bột bẹp ra, rồi cán nhẹ cho bột dàn đều thành hình tròn. Để bột nghỉ, thao tác tương tự với 2 viên bột tiếp.
  • Sau khi cán xong viên bột thứ 3 thì quay về với viên đầu tiên. Cán mỏng mép bột, sao cho sau khi cán, viên bột có hình tròn, đường kính khoảng 8-9cm, phần mép mỏng hơn phần giữa. Việc cán hai lần giúp cho bột có thời gian nghỉ, không bị co lại, khi gói sẽ dễ dàng hơn.
  • Lấy một thìa nhân, cho vào giữa viên bột, gói lại. Lưu ý không để mỡ từ nhân dính vào phần mép bột, vì như vậy khi nướng bánh sẽ bị “há miệng”. 
  • Gói bánh xong đặt lên các đế giấy đã chuẩn bị sẵn. Để bánh nghỉ 15 phút rồi cho vào nồi hấp trong khoảng 13 – 15 phút. Khâu hấp bánh có một số lưu ý như sau:
  • Nước phải được đun sôi trước khi hấp. Khi cho bánh vào nồi thì trong nồi rất nóng. Để bếp ở mức 3-4/6 (bếp điện), nước sôi mạnh nhưng không trào lên khay đặt bánh hấp. Nếu hấp lửa quá nhỏ, nhiệt độ không đủ cao, bánh sẽ nở kém.
  • Trong quá trình hấp, KHÔNG được mở nắp nồi, vì bánh sẽ bị xẹp.
  • Để tránh hơi nước đọng từ nắp vung chảy xuống làm rỗ mặt bánh, các bạn dùng một chiếc khăn phủ lên khay hấp bánh, rồi đậy nắp. 
  • Không hấp bánh quá lâu (nhiều hơn 15p), sẽ làm cho bánh dễ bị xẹp, chai, mặt bánh nhăn.
  • Trong quá trình đợi hấp bánh thì tiếp tục gói phần bột còn lại, bánh hấp xong lấy ra khỏi nồi.

Vê tròn bột bánh bao khi làm

Vê tròn bột bánh bao khi làm

Bánh làm thành công sẽ có phần vỏ nở đều, mềm xốp , thơm mùi sữa, vị ngọt vừa phải. Nhân bánh có sốt nên không bị khô, mà thấm đều vào vỏ, giúp vỏ bánh cũng có vị ngọt. So với bánh bao mua ngoài hàng, thì bánh làm ở nhà có vẻ ít xốp hơn một chút. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật