Mẹo làm dưa giá muối xổi ăn liền và để được lâu

Dưa vốn là món ăn phổ biến của người Việt Nam. Món ăn này rất dễ làm và nguyên liệu dễ kiếm. Tuy nhiên, nếu không biết cách dưa muối hay bị chua và không để được lâu. Food Review sẽ gợi ý bạn các làm dưa giá muối xổi ăn liền và để được lâu không bị chua. 

Nói đến dưa giá chúng ta nghĩ ngay đến vị chua ngọt, giòn tan nhưng món dưa này rất mau chua và chỉ được 4-5 ngày thì đã hỏng. Một vài người thích ăn giá đỗ sẽ cho cả giá đỗ vào để muối ăn cùng. 

1. Muối dưa bắp cải, giá đỗ: 

Nguyên liệu

  • 500g giá
  • 500g bắp cải
  • 100g hành lá
  • 20g rau răm
  • 100g hành củ tím
  • 50g tỏi

Cách làm dưa bắp cải, giá đỗ: 

Tất cả cắt miếng vừa ăn rửa sạch phơi nắng 2 giờ (phơi nắng để món dưa được giòn và ráo nước bảo quản được lâu hơn)

Nước ngâm dưa: 1 lít nước, 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh muối, 2 muôi dấm bắt lên nấu sôi nhỏ lửa trong 3p tắt bếp để nguội (có thể không cần nấu nước dấm nhưng nước dấm không nấu khi ngâm dưa rất dễ ngấu và không để được lâu)

Sau khi nước dấm đường nguội dưa đã phơi nắng khô ráo đem vô cho vào hủ để ngoài 4h cho thấm sau đó cho vào ngăn mát bảo quản được rất lâu.

2. Muối dưa cải: 

Nguyên liệu muối dưa cải

  • Cải xậy (cải dưa): 3kg
  • Muối hạt: 200g
  • Nước vo gạo: vừa đủ ngập cải
  • Đường: 30g
  • Dụng cụ: hũ thuỷ tinh/nhựa sạch, thau, rổ rá,...

Cách muối dưa cải

Cắt từng bẹ cải ra rồi rửa sạch, dùng 50g muối hạt để rửa nước cuối cùng. Cắt cải thành khúc vừa ăn rồi mang đi phơi nắng khoảng 3-4 tiếng ( nắng to) cho héo lại. Mang cải vô trộn với muối hạt còn lại và đường.

Xếp cải vào hũ, vo gạo lấy nước vo gạo đổ vào cho ngập cải, lấy đồ nặng đè lên hoặc cái túi đổ nước vô rồi dằn lên cho cải chìm dưới nước. Đậy kín hũ và để khoảng 2-3 ngày là cải vàng và bắt đầu ăn được.

3. Cách muối dọc mùng

Nguyên liệu muối dọc mùng

  • Dọc mùng. (Không phải cây bạc hà)
  • Nước vo gạo. 
  • Muối hạt.

Dụng cụ:

  • Xô. 
  • Vỉ nén. 
  • Hòn đá cuội (hoặc vật nặng) để nén dưa mùng.

Cách làm dọc mùng muối: 

Dọc mùng đang tươi rửa thật sạch từng tàu một. Dựng đứng hoặc buộc túm lại treo lên để ráo, héo qua 1 - 2 ngày.

Cắt miếng vừa ăn. Tấm 3cm. Cho mùng vào xô. Đổ nước gạo đã hòa muối hạt, xô này em dùng khoảng 2,5 thìa ăn phở muối. Lượng muối ít hơn muối dưa cải. Đặt vỉ nén và vật nặng nén dưa mùng.

Khi ăn bạn vắt dưa mùng kiệt nước, lá chanh xắt thật nhỏ, tí ớt đỏ xắt. Chấm nước mắm hoặc quẹt ruốc, bạn có thể ăn kèm với 1 chút rau kinh giới. Ngoài ra, dưa mùng còn có thể dùng để nấu canh chua cá.

Hi vọng rằng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có thêm cách muối dưa vừa ngon, vừa để được lâu. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật