Hoa hậu Ngọc Hân gợi ý cách làm bánh Trung thu siêu ngon và đơn giản, ai cũng có thể làm được

Là một người phụ nữ vừa mang nét hiện đại nhưng lại yêu thích truyền thống, Hoa hậu Ngọc Hân thường xuyên chia sẻ hình ảnh bếp núc của mình và nhận được nhiều lời khen của mọi người. Nhân dịp Tết Trung thu, nàng hậu cũng trổ tài làm những chiếc bánh xinh xắn và đáng yêu. Hãy cùng Food Review chiêm ngưỡng những chiếc bánh này nhé!

"Chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là đến tết Trung thu. Đối với Hân, nhắc đến Trung Thu là cả bầu trời ký ức đẹp lại ùa về. Hồi bé, Hân thích Trung thu có lẽ không phải vì thích ngắm Trăng hay thích rước đèn lồng mà là vì cảm giác háo hức mong chờ được ăn những chiếc bánh Trung thu do chính tay ông bà mình làm, cùng với các anh chị em canh những mẻ bánh đầu tiên.

Hân luôn nhớ về Trung thu của những ngày xưa cũ ấy, tuy giản dị và đơn sơ nhưng lại để lại cho Hân một dư vị mãi mãi không bao giờ có thể quên được.

Xã hội hiện đại, nhiều người mải mê với cuộc sống bận rộn và nhịp sống ồn ào mà vô tình quên đi ý nghĩa của mùa Trăng tròn.

Ngày hôm nay Hân dành những chiếc bánh trung thu do chính tay Hân làm để biếu, tặng những người Hân thương yêu và cũng để thầm cảm ơn tới ông bà mình đã là người mang đến cho Hân cảm xúc đặc biệt cho Tết trung thu, bánh trung thu."

Đó là những chia sẻ của Hoa hậu Ngọc Hân về cảm xúc của cô mỗi khi Trung thu đến. Dù không phải là 1 thợ bánh nhưng với Hân việc làm bánh như là 1 nghệ thuật và mỗi người làm phải dồn hết tâm sức và tâm trí vào đó. Công thức làm bánh của Hoa hậu Ngọc Hân như sau: 

Công thức vỏ bánh nướng:

800 gram bột mì (trong đó 400g bột mì số 8, 400g bột mì số 11)

530 gram nước đường bánh nướng

100 gram dầu đậu phộng hoặc dầu ăn thông thường

3 lòng đỏ trứng gà (18 – 20 gram)

30 gram bơ đậu phộng

1 thìa café ngũ vị hương

Cách trộn bột:

Cho lần lượt các nguyên liệu: Nước đường, dầu ăn, bơ đậu phộng, lòng đỏ trứng và ngũ vị hương vào 800g bột mì trộn đều.

Sau khi bột khô dần hòa quyện với các nguyên liệu còn lại. 

Quấy đến khi các nguyên liệu hòa quyện thì dùng tay nhẹ nhàng nhào đều để bột tạo thành một khối mịn dẻo và đồng nhất. Bột mới trộn xong sẽ hơi ướt một chút. Nếu bột khô và bở, có thể bẻ vụn dễ dàng, nên thêm dầu ăn hoặc nước đường. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín cả khối bột để bột nghỉ ở nhiệt độ phòng trong khoảng 15-30 phút.

Trong lúc đợi vỏ bột nghỉ thì chuẩn bị nhân và các dụng cụ để đóng bánh: Tỉ lệ của bánh nướng thường là 2 nhân - 1 vỏ, nếu thích ăn vỏ dày hơn có thể tăng phần vỏ lên.

Ở đây với khuôn bánh 200g mình chia theo: 80g vỏ - 120g nhân (nhân đã bao gồm cả trứng muối)

Bột sau khi nghỉ mình lấy ra để đóng bánh. Lúc này bột sẽ khá dẻo và ít dính hơn như khi mới trộn xong. Lưu ý là mỗi loại bột hút nước khác nhau. Nếu bột quá khô, bạn có thể cho thêm chút nước đường, mật ong, hoặc dầu ăn. Nếu bột quá ướt, thì cho thêm ít bột mì rồi trộn đều nhé.

Dùng cân để chia bột thành các phần nhỏ tương ứng với số nhân đã chuẩn bị. Nếu làm nhiều bánh, nên chuẩn bị khăn ẩm hoặc nilon để đậy bột trong khi nặn và đóng bánh, tránh để bột bị khô do làm nhiều và thao tác không đủ nhanh.

Vo tròn thành từng khối, nhân trứng muối thì cho trứng muối vào giữa nhân và vo tròn lại luôn. Cán nhẹ phần vỏ thành hình tròn, không cán quá rộng hoặc quá bé. Đặt nhân vào giữa và vo tròn, miết chặt hết không khí ở giữa nhân và vỏ.

Phần quết mặt bánh: 1/2 lòng đỏ trứng gà + 1 thìa nước đường + 1 thìa dầu mè + 1 ít sữa tươi khuấy tan, lược qua rây cho không bị lợn gợn và bớt bọt.

Đóng bánh:

Phết dầu ăn vào khuôn để chống dính rồi cho viên bánh vào, miết bánh vào khuôn.

Đặt khuôn ngay ngắn trên mặt bàn, có phủ bột áo mỏng. Tay trái giữ chặt khuôn, tay phải ép mạnh xuống rồi nhẹ nhàng nhấc khuôn ra khỏi bánh. Làm cách này sẽ giúp cho khuôn không bị dịch chuyển, bánh đóng ra được sắc nét.

Nướng bánh:

Tuỳ nhiệt độ và sự chênh nhiệt mỗi lò để set nhiệt và thời gian khác nhau. Hoa hậu Ngọc Hân dùng lò nướng set nhiệt như sau:

Nướng bánh ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 15 phút - 20 phút chia 3 lần

Lần 1: Nướng 8 phút rồi lấy bánh ra xịt nước, để bánh nguội, phết hỗn hộp lòng đỏ trứng + nước đường đã khuấy tan đều lên mặt bánh cho màu bánh đẹp.

Lần 2: Nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 5 phút

Lần 3: Nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 5 phút

Bánh nguội cho vào hộp và túi.

Bánh nên để khoảng 1-2 ngày xuống đường, tươm dầu màu lên đẹp, vỏ mềm và ngon hơn nhiều.

Công thức bánh dẻo:

Nguyên liệu làm vỏ bánh dẻo:

250g bột bánh dẻo và 500ml nước đường

Trộn hỗn hợp tới khi đều quyện lại và để cho bột nở ra không bị ướt dính.

Tỉ lệ bánh dẻo sẽ là 2 vỏ - 1 nhân

Bánh 200 gram mình chia 130 gram vỏ, 70 gram nhân

Đóng bánh tương tự như bánh nướng.

Bảo quản bánh nơi khô ráo thoáng mát. Nhân  làm không chứa chất bảo quản nên tgian để được ngắn 5-7 ngày tuỳ nhân. Muốn để lâu hơn để ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh.

Nguyên liệu Nhân thập cẩm: 

- 40 gram mỡ đường

- 50 gram sen sên đường

- 50 gram lạp xưởng

- 50 gram hạt điều

- 50 gram hạt bí

- 40 gram hạt dưa

- 40 gram vừng/ mè trắng

- 50 gram mứt bí

- 6 – 8 lá chanh thái sợ nhỏ

Trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau

- Để cho kết dính nhân, cho thêm: vỏ 2 quả chanh vàng bào vụn ; 1/4 thìa cafe ngũ vị hương ; 20 – 30 ml rượu Mai Quế Lộ ; 20 – 40 gram bột bánh dẻo.

Nguyên liệu Nhân đậu xanh 

- 200 gram đậu xanh đã bỏ vỏ

- 30 gram bột bánh dẻo

- 150 gram đường trắng

- 50 gram mạch nha

- 50 gram dầu ăn

Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 4 tiếng để đậu mềm rồi đãi sạch. Tiếp theo, cho đậu vào nồi cùng một ít nước, nấu chín. Đậu chín, đổ đậu vào máy xay, xay nhuyễn. Sau đó, đổ đậu và đường vào chảo chống dính, bắc lên bếp để sên. Hòa tan bột bánh dẻo và dầu ăn rồi cho vào nhân đậu xanh đang sên, trộn đều. Đợi cho nhân quyện lại và hơi dẻo thì cho mạch nha vào sên cùng trong vài phút. Nếu dùng tay nắm đậu lại thành viên được thì tắt bếp.

Nguyên liệu Nhân khoai môn

- 240 gram khoai môn - đã bóc vỏ

- 240 gram khoai lang tím - đã bóc vỏ

- 50 - 60 gram đường

- 50 gram dầu dừa hoặc dầu ăn thông thường

- 20 gram bột mì

- 10 - 20 gram bột dẻo

Về cơ bản các bước làm và sên nhân khoai cũng như sên nhân đậu xanh. Cách nướng bánh thì như nhau và được chia sẻ bên trên. 

Trong chiếc áo dài hồng xinh tươi, Ngọc Hân đã hoàn thiện những chiếc bánh Trung thu handmade truyền thống để cả nhà cùng thưởng thức. Đối với cô, Trung thu là 1 thứ gì đó thiêng liêng và tươi đẹp, vì thế làm bánh Trung thu phải làm bằng cả tâm hồn vậy. 

Hi vọng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có thể làm bánh Trung thu theo công thức của Hoa hậu Ngọc Hân. Và những hình ảnh xinh xắn của Ngọc Hân trong chiếc áo dài màu hồng bên chiếc bánh chính là gợi ý cho bạn 1 bối cảnh chụp hình siêu đẹp. Chúc các bạn thành công! 

(Nguồn: Facebook Ngoc Han Dang) 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật