Bánh Trung thu thỏ ngọc siêu đáng yêu, ngộ nghĩnh: Trẻ con, người lớn đều thích mê

Theo truyền thuyết, thỏ ngọc vốn là loài động vật sống trên cung trăng. Loài động vật đáng yêu này được nhiều bạn nhỏ yêu thích mỗi khi đến Rằm Trung thu. Food Review sẽ gợi ý cho bạn cách làm những chú thỏ ngọc xinh xắn này. 

Trung Thu sắp đến nhưng có thể vì dịch bệnh nên không khí có phần hơi trầm lắng. Tầm này mọi năm, các doanh nghiệp bán bánh trung thu đã rộn ràng bán bánh trên các con phố. Nhưng năm nay do giãn cách nên các doanh nghiệp cũng chưa được bán bánh ở các vỉa hè.  

Trên facebook của chị Trần Thanh, sinh sống tại Hà Nội, những chiếc bánh trung thu hình thỏ ngọc ngộ nghĩnh đã được chị giới thiệu với mọi người. Chắc chắn đây sẽ là một món quà đầy ý nghĩa cho các bạn nhỏ trong dịp Trung thu. Để làm được chiếc bánh đáng yêu này, ta cần chuẩn bị những thứ sau. 

Phần Nhân

Nguyên liệu:

300g khoai lang tím hấp chín, chuối tiêu chín 1 quả, 50ml sữa tươi không đường, 20g bơ, 20g sữa đặc, đường nêm theo khẩu vị.

Cách làm: 

Khoai lang xay mịn cùng sữa tươi, chuối nghiền nát hoặc xay mịn càng tốt. Đun tan chảy bơ sau đó cho khoai lang vào đảo cho phần bơ quyện đều. Tiếp theo cho chuối vào đảo đều cùng khoai. 

Thêm sữa đặc tiếp tục đảo đều, cuối cùng nêm đường theo khẩu vị. Khi đường ngấm đều vào khoai, phần nhân không dính phới là đạt. 

Phần nhân để nguội sau đó chia: Vỏ 35g nhân 15g, vỏ 25g nhân 10g.

Phần vỏ bánh

Nguyên liệu:

300gr bột mì (có protein trong khoảng 9-10%), 140 – 150ml sữa không đường lạnh (sữa để trong tủ lạnh).

2 - 3g men ngọt, 30 - 40g đường, 8g dầu ăn

Bột khoai lang tím tạo màu tím

Bột hoa đậu biếc tạo màu xanh nước biển

Bột gạo lứt tạo màu xám

Bột quả xương rồng tạo màu hồng

Tinh bột than tre tạo màu đen

Bột gạo men đỏ tạo màu đỏ

Khuôn bánh trung thu

Cách làm: 

Bước 1: Thêm sữa, men, đường vào bát trộn. Dùng đũa quấy để men và đường hòa đều trong sữa.

Thêm bột mì và dầu ăn. Dùng đũa hoặc tay trộn bột từ mép vào giữa đến khi bột quyện thành 1 khối.

Di chuyển bột ra bàn và bắt đầu nhào. Thao tác nhào bột như giặt quần áo. Cố gắng đẩy bột ra và gấp lại, đổi hướng khác để nhào. Thi thoảng vê thành sợi dài Và lặp lại bước này cho đến khi bột trở nên sáng và mịn. Làm nhanh mất khoảng 10 phút. Nếu chuyển động của chúng ta nhẹ nhàng hoặc chậm sẽ mất khoảng 15 phút.

Bước 2:

Chia bột ra thành từng phần nhỏ, 25g, 35g, 40g, tùy vào bánh mà bạn muốn tạo hình. Để bột ra bàn dung phần tiếp giáp giữa lòng bàn tay với cổ tay vê bột thành sợi dài, sau đó cuộn lại rồi lại vê dài lặp lại thao tác như vậy 3-5 lần.

Tiếp tục nhào để định hình nó thành 1 miếng bột hình tròn. Dùng bàn tay phần tiếp giáp giữa long bàn tay và cổ tay ấn đều đặn từng mép bột vào phần trung tâm của miếng bột, đến khi phần dưới của miếng bột có bề mặt mịn.

Đối với bánh chay: sau khi bột đã mịn chúng ta lật miếng bột lên chấm 1 giọt nước hoặc sữa ra bàn, đặt bột lên.

Bàn tay khum hình chữ “C” giữ cố định và vê cục bột với 1 chút lực. Sau khi vê khoảng 3-5 lần lật miếng bột lên sẽ thấy mép bột bên dưới đã dần khép lại. Tiếp tục vê đến khi mép bột khép hoàn toàn thành 1 khối tròn đẹp.

Với phần bánh có nhân sau khi làm mịn mặt bánh bạn lật bánh lại sau đó nhấn nhẹ xuống, dùng cán cán tròn miếng bột đủ để bao nhân. Thao tác bao nhân cũng rất quan trọng, nếu bao không đúng bánh sau hấp sẽ không giữ được dáng hoặc nhân bị lòi ra ngoài làm ảnh hưởng dáng bánh.

Sau khi bao nhân chúng ta cũng chấm 1 chút nước hoặc sữa để vê tròn viên bột. Định hình dáng bánh định tạo hình. Các chi tiết nhỏ cũng làm mịn tương tự phần thân. Sau khi đã tạo hình dung giấy nến để lót bánh rồi xếp bánh đem đi ủ.

Ủ bánh và phương pháp lên men:

Thời gian lên men của bánh là không cố định phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm:

Bánh nở gấp 1.5 lần so với ban đầu thì đem đi hấp. Nếu không có lò ủ, bạn làm theo phương pháp sau: 

Đun nước nóng trong nồi khoảng 40-45 độ C. Chú ý không được nóng quá vì nóng quá men sẽ chết. Tắt bếp rồi đặt vỉ lên miệng nồi, dùng nhiệt độ còn lại trong nồi ủ men. Ủ bánh nở khoảng 1.5 lần thì chuẩn bị hấp bánh.

Hấp bánh:

Đổ mực nước hấp bánh bằng 1/3 nồi đun sôi sau đó đặt xửng hấp lên. Nếu không có xưng tre phải bọc vải quanh nắp để khi hấp nước không bị nhỏ xuống:

Nước sôi hấp bánh 10-13 phút. Sau khi hết thời gian, không nên mở bánh luôn để bánh trong nồi thêm 2-5 phút. 

Không nên để bánh trong nồi quá lâu bánh sẽ bị ướt. Bánh ngon hơn khi còn ấm nóng.

Bánh bao tạo hình không khó ở phần tạo hình mà khó ở kỹ năng xử lý bột, nên các bạn nhớ đọc kỹ và không bỏ qua bước nào. Khi đã biết xử lý bột tập luyện sẽ tạo hình đẹp.

Hi vọng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có được món bánh Trung thu hình thỏ ngọc siêu đáng yêu. Đây chắc chắn sẽ là món quà được các em nhỏ yêu thích. Chúc các bạn thành công!

(Nguồn hình ảnh và công thức: Facebook Trần Thanh) 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật