Gợi ý cách làm bánh trung thu hoạt hình, trẻ con cũng thích mà người lớn cũng yêu

Theo lịch sử của dân tộc Việt Nam, Tết Trung thu còn được gọi là “Tết trông trăng” hay “Tết đoàn viên”. Từ xa xưa, cứ đến Tết Trung thu là các thành viên trong cùng gia đình sẽ quây quần, phá cỗ bằng những thứ giản dị như bánh nướng, bánh dẻo, trái bưởi, trái hồng. Trong những ngày này, trẻ em được người lớn tặng đèn ông sao, đèn lồng, mặt nạ; được rước đèn, múa hát, xem múa lân, đánh trống… Những chiếc bánh nướng hay bánh dẻo hình các con thú cũng được các em nhỏ rất yêu thích. Hãy cùng Food Review làm những chiếc bánh trung thu hoạt hình để tặng cho các bé nhân ngày Trung thu nào! 

Nếu như trước đây, những chiếc bánh trung thu hình những chú lớn xinh xắn, những con cá đều được các em nhỏ yêu thích thì nay, bánh trung thu được tạo hình theo các nhân vật hoạt hình hiện đại hơn. Các em có thể được thấy những bạn nhỏ như Unicorn, Tsum Tsum, gấu Pooh, Pikachu, gấu thỏ Cony-Brown, Minion... 

Food Review thấy rằng, các bước nặn bánh tạo hình khá đơn giản, thậm chí các bé có thể cùng tham gia làm bánh với người lớn. Bánh dễ thương nhiều màu sắc chắc chắn các em sẽ rất hào hứng và thích thú. Ngay bây giờ chúng ta hãy cùng bắt tay vào làm bánh hoạt hình nhé. 

Nguyên liệu làm nhân bánh đậu xanh: 

  • 200g đậu xanh
  • 150g đường
  • 60g dầu ăn
  • 35g mạch nha
  • 50g bột bánh dẻo

Sên nhân:

- Ngâm đậu trong nước ấm 1 giờ rồi nấu với nước đến khi nhừ nát.

- Bột bánh dẻo hòa với 30g dầu ăn gọi là hỗn hợp bột dầu.

- Đậu sau khi nấu xong xay chung với đường và 30g dầu ăn còn lại, bỏ ra chảo chống dính, cho thêm mạch nha và bắt đầu sên.

- Đảo đều liên tục hỗn hợp trên lửa nhỏ tránh vón, khét đáy. Khi sên gần xong đảo thấy nặng tay, hỗn hợp khá sệt thì cho phần bột dầu vào. Sau khi cho bột dầu phần nhân sên càng nặng và đặc chuẩn bị kết thúc quá trình sên.

- Nhân sên đạt sẽ rất mềm, mịn và dẻo nhưng không dính tay. Thử nhân bằng cách: Khi nhân còn nóng lấy một phần nhỏ và vo tròn, nếu nhân giữ nguyên hình dáng, có thể đứng thẳng, không bị chảy mềm nhão là nhân đạt.

- Dàn phần nhân vừa sên ra mâm để nguội, thi thoảng nên đảo đều để mặt nhân không bị khô.

- Sau khi nguội chia nhân thành các viên 60g vo tròn.

Phần vỏ:

140g nước đường ngô hàn quốc (thường có bán trong các siêu thị)

40g dầu ăn

220g bột mì

1 giọt nhỏ màu thực phẩm (mình dùng của hãng wilton)

- Trộn đều nước đường, dầu ăn và màu thực phẩm. Có thể chia thành nhiều phần, mỗi phần pha một màu để thành phẩm thêm sinh động.

- Cho bột mì vào cuối cùng, trộn đến khi thành một khối đồng nhất.

- Chia thành các viên 20g, dàn mỏng ra bọc thật kín quanh viên nhân rồi vo tròn

- Dùng các phần bột màu sắc khác nhau tạo mắt, mũi , tai cho nhân vật

Nướng bánh:

Bật lò trước 10 phút, xếp bánh có lót giấy nến lên khay nướng. Nướng bánh 150-165 độ trong 8-10 phút (nhiệt đồ tuỳ lò do mỗi lò có thanh nhiệt và nguồn điện khác nhau, độ nóng khác nhau). Bỏ ra xịt nước đợi nguội rồi tiếp tục nướng lần 2 hạ 5 độ so với nướng lần 1. Thế là xong rồi đó, nên để 2-3 hôm sau phần dầu từ nhân ngấm ra vỏ mềm ăn sẽ ngon hơn. Bánh mới nướng thường rất cứng và khô.

Màu thực phẩm của Wilton sử dụng trong bánh là hãng nổi tiếng nhiều thợ làm bánh cả trong và nước ngoài đang dùng, lượng dùng cực ít nên các mẹ yên tâm dùng làm bánh cho bé.

Ngoài ra, một số họa tiết bé, mảnh như mắt, mồm nhân vật có thể dùng tăm chấm màu thực phẩm màu đen vẽ lên, nhanh và tiện hơn nặn những viên bột siêu bé.

Cả vườn thú trên đĩa.
Nướng xong bánh rồi thì chờ nguội đóng hộp đem tặng thôi nào.

Theo những người làm bánh trung thu, lượng khách mà bánh trung thu hoạt hình hướng tới chủ yếu là các chị em công sở mua về thưởng thức, tặng bạn bè hoặc các chủ doanh nghiệp mua về tặng đối tác và các cháu nhỏ trong công ty. 

Những người làm bánh hoạt hình cũng chia sẻ, vì làm cho trẻ nhỏ nên bánh trung thu hoạt hình có kích thước nhỏ hơn, thường chỉ nặng từ 30 – 80g/chiếc. Bánh cũng được bán theo set 3 – 4 – 6 – 9 chiếc/hộp. Mỗi chiếc bánh dao động từ 15.000 – 50.000 đồng/chiếc tùy kích cỡ và mẫu mã. Và bạn có thể lựa chọn theo nhu cầu mong muốn và sở thích của trẻ. 

Sự xuất hiện các loại bánh trung mới lạ, hấp dẫn chắc chắn gợi sự hứng thú về mùa Trung Thu truyền thống cho trẻ em. Hi vọng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp các gia đình và các em nhỏ có 1 mùa Trung thu thật đặc biệt. 

(Nguồn hình ảnh và công thức: Facebook Hằng Lê) 

Đánh giá:  
4.0 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật