Măng sặt có vị ngọt và mềm nên rất phù hợp để chế biến thành nhiều món ăn ngon, hợp với khẩu vị của nhiều người. Loại măng này được mùa nhất là vào đầu tháng 3 đến giữa tháng 4 dương lịch.
Măng sặt ăn ngon nhất khi ngọn măng mới nhú mập mạp, thân màu trắng còn tươi nguyên mùi đất rừng. Hôm nay Food News sẽ gợi ý cho mọi người cách làm món măng sặt om sườn hoặc thịt nạc bằm tùy khẩu vị của mỗi người.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Măng sặt bóc vỏ sẵn: 500g
Sườn non: 400g
Hoặc thịt nạc băm: 250g
Cà chua: 4 quả
Tỏi băm: 4,5 tép
Hành lá, mùi tàu, ít rau thìa là
Ớt tươi
Gia vị: Dầu ăn, mì chính, hạt nêm, nước mắm, muối, nước lọc…
Cách làm măng sặt om sườn/thịt nạc bằm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Măng sặt rửa sạch, nếu chưa bóc vỏ thì cần bóc sạch vỏ. Sau đó cắt đôi đập dập nhẹ cho măng dễ ngấm gia vị lúc om. Cà chua rửa sạch, sau đó bổ múi cau.
Các loại hành lá, mùi tàu, ít rau thìa là rửa sạch, để ráo.
Xương sườn mua về rửa sạch với muối sau đó trán qua nước. Tiếp theo bạn cho sườn vào nồi nước sôi luộc qua rửa lại với nước sạch, để ráo.
Bước 2: Xào sườn với măng
Cho sườn hoặc thịt nạc băm vào nồi, thêm 1 đến 2 thìa dầu ăn, tỏi băm vào xào cho đến khi thịt săn lại, dậy mùi.
Tiếp theo đó bạn đổ măng vào xào cùng. Nêm nếm tuỳ theo khẩu vị của gia đình, tiếp tục đảo đều tầm 5 phút thì cho cà chua vào xào cùng. Lúc này bạn đổ nước lọc vào om, đổ nước ngập mặt sườn và măng thôi nhé, om ở lửa vừa trong vòng khoảng 45 phút.
Khi gần cạn nước lại châm thêm nước và lập lại 2-3 lần như vậy thì nếm thử xem măng và thịt đã mềm ngon là được. Tuỳ chỉnh lại gia vị sao cho phù hợp với gia đình.
Bước 3: Thành phẩm
Bạn xào cho đến khi măng và sườn mềm thì múc ra đĩa và rắc hành và rau thơm vào trộn đều là có thể thưởng thức.
Món măng sặt om sườn có thể ăn với cơm trắng đảm bảo ngon, miếng măng sặt chẻ nhỏ, có thêm ớt cay cay cực kỳ thơm ngon.