Cách làm lẩu ếch măng cay Hà Nội ngon hơn cả nhà hàng

Với thời tiết se se lạnh như hiện nay, một nồi lẩu ếch măng cay sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời. Thế nhưng bạn băn khoăn vì chưa biết cách làm lẩu ếch măng cay Hà Nội như thế nào để chuẩn vị miền Bắc? Làm sao cho lẩu ếch măng cay ngon nhất? Vậy thì hãy dành ngay 5 phút để tham khảo những thông tin được chia sẻ sau đây.

1. Nguyên liệu cách làm lẩu ếch măng cay Hà Nội gồm những gì?

Trước khi tìm hiểu về cách làm lẩu ếch măng cay Hà Nội như thế nào, chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu. Trong đó, những nguyên liệu cần có bao gồm:

  • 2kg ếch loại ngon.
  • 500g xương ống.
  • 1kg măng củ.
  • 200g váng đậu.
  • Nấm hương.
  • Bột nghệ.
  • Các loại rau ăn kèm và rau gia vị gồm có rau muống, tía tô, lá lốt, mùi tàu.
  • Hành khô, tỏi, sả, ớt, bột nghệ, chanh.
  • Gia vị các loại gồm dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu.
  • Bún tươi hoặc mì tôm.
Cách làm lẩu ếch măng cay chuẩn vị Hà Nội

2. Tiến hành sơ chế ếch để chế biến món lẩu ếch măng cay

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta sẽ sơ chế ếch. Đây là bước thực hiện vô cùng quan trọng giúp mọi người có thể đảm bảo thịt ếch sạch, ngon, không còn các loại chất gây hại. Các bước để sơ chế ếch bao gồm:

  • Bước 1: đối với những con ếch tươi sống, chúng ta sẽ tiến hành mổ bỏ ruột và lột da. Da ếch cũng như ruột ếch là hai bộ phận chứa rất nhiều ký sinh trùng và giun sán. Do đó, bạn cần phải loại bỏ chúng ngay từ đầu.
  • Bước 2: sau khi loại bỏ ruột và da ếch, bạn sẽ tiến hành tách bỏ những đường gân trên đùi ếch. Cũng giống như ruột và ra đây là bộ phận chứa nhiều ấu trùng gây bệnh.
  • Bước 3: loại bỏ xương sống của ếch bởi đây là bộ phận thường được tiêm thuốc gây tê trong quá trình bắt. Do đó nó cực kỳ gây hại đến sức khỏe của mọi người.
  • Bước 4: trong cách làm lẩu ếch măng cay Hà Nội bạn cần ngâm ếch với rượu trắng và gừng để loại bỏ vi khuẩn. Đồng thời, rượu và gừng cũng có thể khử mùi hôi của ếch rất hiệu quả.
  • Bước 5: ướp thịt ếch với bột nghệ và các gia vị để thịt ếch không bị tanh và đậm đà hơn khi thưởng thức.
  • Bước 6: sau cùng chúng ta sẽ tiến hành sơ chế các nguyên liệu còn lại:
  • Măng củ mua về chúng ta cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp theo luộc với hai lần nước cho bớt đắng, bớt hăng và bớt chua.
  • Rau ăn kèm lẩu và các loại rau gia vị cần được rửa thật sạch và ngâm với nước muối để loại bỏ vi khuẩn.
  • Xương ống chúng ta rửa sạch và trần qua nước để loại bỏ mùi hôi.
  • Còn các loại gia vị như hành, tỏi, sả và ớt thì bạn băm nhỏ.

3. Cách làm lẩu ếch măng cay ngon chuẩn vị Hà thành

Chế biến lẩu ếch măng cay không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ. Trong đó bạn chỉ cần thực hiện một vài thao tác đơn giản ta đã có một nồi lẩu ếch ngon tuyệt vời. Các bước thực hiện bao gồm:

>> Hướng dẫn cách làm lẩu ếch măng cay ngon chuẩn vị Hà Thành

Bước 1: Làm nước lẩu

Để làm nước lẩu, trước hết chúng ta ninh xương ống đã trần qua với nước sôi trong khoảng 1 giờ đồng hồ để xương ra chất ngọt. Trong quá trình ninh nước xương bạn nên hớt bọt thường xuyên để nước lọc đẹp mắt hơn.

Bước 2: chiên giòn váng đậu

Bạn cho vào chảo một ít dầu rồi đun nóng và cho váng đậu vào chiên. Đợi đến khi váng đậu vàng giòn thì chúng ta gặp ra đĩa.

Bước 3: Xào thịt ếch

Bước thứ 3 trong cách làm lẩu ếch măng cay Hà Nội chính là xào thịt ếch. Sau khi thịt ếch đã ngấm gia vị và nghệ, chúng ta cho ếch vào đảo qua với dầu ăn để thịt ếch săn lại. 

Lưu ý bạn có thể cho thêm một chút sa tế để món lẩu ếch không bị tanh. Sau đó chúng ta tiếp tục cho măng vào đảo cùng để măng ngấm gia vị. Khi măng săn lại thì bạn cho mùi tàu, lá lốt và tía tô vào đảo cùng.

Bước 4: Hoàn thành món lẩu ếch măng cay

Cách làm món lẩu ếch măng cay

Để có một nồi lẩu ếch măng cay ngon, chưa hết bạn phi thơm hành tỏi đã băm nhỏ. Sau đó chúng ta cho sả đã chuẩn bị vào đảo qua. Tiếp theo bạn cho nước xương ống đã ninh vào và đun cho đến khi sôi. Sau đó chúng ta thêm nấm hương đã chuẩn bị vào cùng với thịt ếch và măng cay đã xào. Như vậy là bạn đã có thể nhúng ngay các loại rau đã chuẩn bị để thưởng thức lẩu ếch măng cay rồi.

4. Mách bạn mẹo cách làm lẩu ếch măng cay Hà Nội ngon nhất

Để lẩu ếch măng cay ngon nhất, lời khuyên dành cho bạn là nên mua ếch tươi và chúng ta nên chọn ếch đồng. Nếu bạn không biết cách sơ chế ếch sao cho chuẩn. Chúng ta có thể nhờ người bán làm sạch để việc chế biến trở nên đơn giản hơn.

Lẩu ếch măng cay cách làm chuẩn

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách làm lẩu ếch măng cay Hà Nội ngon nhất cho mọi người tham khảo. Hi vọng những thông tin này của Food.com.vn sẽ giúp cho bạn có thể hoàn thành được món lẩu ếch thơm ngon đúng điệu Hà Nội. Món lẩu này có thể sử dụng trong những bữa tiệc liên hoan hoặc cho cả gia đình đổi khẩu vị vào những ngày cuối tuần.

Đánh giá:  
3.0 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật