1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm lẩu lươn om chuối đậu
Để có thể chế biến được món lẩu lươn om, chúng ta sẽ chuẩn bị các nguyên liệu để nấu lẩu giống như thông thường và các nguyên liệu để làm món lươn om chuối đậu. Cụ thể:
500g lươn đồng
200g thịt ba chỉ
500g xương heo
Đậu phụ
Chuối xanh
Dấm bỗng
Tía tô, hành lá, lá lốt
Bột nghệ
Gia vị các loại: hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn.
Rau ăn kèm với lẩu
Bún hoặc mì tôm.
2. Sơ chế các nguyên liệu để làm lẩu lươn om chuối đậu như thế?
Cách làm lẩu lươn om chuối đậu với các bước sơ chế chế tương tự như khi chúng ta thực hiện món lươn om chuối đậu. Các thao tác thực hiện gồm có:
Bước 1: rửa sạch xương đã chuẩn bị và chần qua với nước sôi để loại bỏ mùi hôi.
Bước 2: tiến hành sơ chế lươn
- Những công việc để sơ chế lươn gồm có:
- Cho lươn vào một nồi kín và thêm muối cùng giấm.
- Giữ chặt vung nồi để lươn quẫy mạnh cho hết nhớt.
- Sau khi luôn đã chết thì chúng ta tiến hành rửa sạch rồi cắt bỏ đầu và nội tạng.
- Cách lươn thành từng khúc nhỏ vừa ăn rồi ướp cùng với bột nghệ và các loại gia vị.
Bước 3: sơ chế chuối xanh bằng cách tước bỏ vỏ sau đó chúng ta cắt thành từng miếng vừa ăn. Tiếp theo bạn tiến hành ngâm chuối xanh với nước muối và thêm một chút giấm gạo để chuối ra hết nhựa. Lưu ý, nếu muốn chuối xanh không còn vị chát, bạn có thể trần qua chuối xanh với nước sôi. Rồi sau đó bạn tiến hành ướp chuối xanh với bột nghệ và gia vị cho vừa vặn khi ăn.
Bước 4: sơ chế thịt ba chỉ sau khi đã mua về bằng cách rửa sạch rồi thái thành từng miếng mỏng. Tiếp theo bạn ướp thịt ba chỉ với với các loại gia vị và bột nghệ.
Bước 5: sơ chế các nguyên liệu còn lại:
Đậu phụ cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Các loại rau tía tô, lá lốt và hành lá cần rửa sạch rồi thái nhỏ.
3. Cách làm lẩu lươn om chuối đậu như thế nào?
Để chế biến lẩu lươn om chuối đậu, trước hết chúng ta sẽ làm lươn om chuối đậu sau đó pha chế nước lẩu. Và các bước thực hiện một nồi lẩu lươn ngon bao gồm:
Bước 1: Phi thơm hành khô sau đó cho lươn đã ướp gia vị vào đảo đến khi chín tới để lươn có vị đậm đà hơn khi ăn.
Bước 2: Đảo qua chuối xanh đã ướp gia vị với dầu ăn để gia vị ngấm vào chuối.
Bước 3: Rán vàng đậu phụ đã cắt nhỏ.
Bước 4: Áp chảo thịt ba chỉ cho đến khi cháy cạnh và thịt bắt đầu ra mỡ thì chúng ta tắt bếp.
Bước 5: Cho lươn cùng với chuối xanh, đậu phụ và thịt ba chỉ vào nồi đất. Sau đó chúng ta nêm nếm gia vị cho vừa đủ thì tiến hành om với lửa nhỏ. Tiếp theo bạn cho thêm dấm bỗng để món ăn có vị chua nhẹ.
Bước 6: Xương heo đã chuẩn bị chúng ta đem ninh cùng khoảng 2 lít nước. Nếu có nồi áp suất thì bạn chỉ cần ninh xương trong khoảng 45 phút. Còn nếu ninh bằng nồi thường thì chúng ta ninh khoảng 1,5 giờ đồng hồ.
Bước 7: Sau khi ninh nước xương, chúng ta cho lươn om chuối đậu vào và đun cho đến khi. Tiếp theo bạn cho các loại rau gia vị gồm hành lá, tía tô và lá lốt vào cùng. Lưu ý, lúc này bạn nên nếm thêm gia vị để nước lẩu đậm đà hơn. Bạn có thể bổ sung thêm gói gia vị nấu lẩu để việc điều chỉnh các loại gia vị trở nên đơn giản hơn.
Bước 8: Chúng ta tiến hành đúng các loại rau đã chuẩn bị, bún hoặc mì vào và thưởng thức lẩu.
4. Mách bạn cách làm lẩu lươn om chuối đậu ngon tuyệt
Để cách làm lẩu lươn om chuối đậu hấp dẫn, chúng ta cần lựa chọn lươn kỹ càng. Trong đó, khi chọn lươn, bạn nên lựa chọn những con có màu nâu vàng và không nên chọn lươn quá to. Đây là dấu hiệu để nhận biết những con lươn đồng. Bởi so với lươn nuôi, lươn đồng ăn sẽ ngon hơn, đậm đà hơn và thơm hơn.
Khi ăn lẩu lươn om chuối đậu, bạn có thể ăn kèm với rất nhiều loại rau. Cụ thể như hoa chuối thái sợi hoặc thân chuối non thái mỏng. Bên cạnh đó là các loại nấm cùng với rau thường ăn lẩu như rau muống, rau cải,...
Với những thông tin trên đây, bạn đã biết cách làm lẩu lươn om chuối đậu như thế nào rồi đúng không nào? Hi vọng những chia sẻ này của Food.com.vn sẽ trở thành bí kíp giúp các chị em có được những nồi lẩu thơm ngon nhất. Vậy thì bạn còn chần chừ gì mà không xắn tay áo vào bếp ngay thôi nào. Với thời tiết se se lạnh, một nồi lẩu lươn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.