1. Bò cuốn lá lốt
Theo nghiên cứu, thịt bò là một trong những loại thực phẩm giá trị giàu chất dinh dưỡng cung cấp nhiều năng lượng bồi bổ cho sức khỏe. Chỉ trong nháy mắt, bạn sẽ có 1 món bò cuốn lá lốt thơm ngon.
Nguyên liệu:
Thịt bò 300g, thịt ba chỉ (nhiều mỡ) 100g, lá lốt, hành khô, sả 5 củ, hành lá, lạc rang giã dập, gia vị ướp thịt: Tiêu, muối, nước mắm, dầu ăn.
- Ăn kèm: chuối xanh, dứa, rau sống, bún, khế chua
- Nước chấm
Cách làm:
- Làm bò nướng lá lốt:
+ Thịt bò, lợn băm nhỏ hoặc xay.
+ Sả, hành khô băm nhỏ.
+ Trộn hai phần thịt lại với nhau ướp cùng 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa muối, 1 thìa hạt tiêu, 2 thìa hành khô, 3 thìa sả, 2 thìa dầu ăn.
+ Thái nhỏ lá lốt trộn cùng thịt.
+ Trộn đều hỗn hợp thịt và ướp trong 60p.
+ Lá lốt chọn lá to vừa có màu xanh thẫm, rửa sạch để ráo.
- Nướng bò lá lốt:
+ Sau khi ướp thịt xong thì bắt đầu gói.
+ Gói ở mặt gân của lá lốt, gấp 2 viền lá vào rồi cho thịt vào giữa cuốn lại. Xiên từng cuốn vào xiên tre nhỏ để nướng.
+ Xếp các xiên vào nồi chiên không dầu, phết một lớp dầu ăn lên, nướng ở 180 độ trong 10 phút rồi lật xiên lại nướng tiếp 5 phút nữa là hoàn thành.
+ Khi ăn rưới mỡ hành và lạc rang lên.
- Phần nước mắm:
+ Dùng mắm nêm. Nếu không có mắm nêm thì mình sử dụng công thức sau để làm mắm:
+ Xay nhuyễn 1/4 quả dứa, thêm 4 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa tỏi băm, 1/2 thìa ớt băm, 1/2 quả chanh. Nước mắm ăn chua chua lại vẫn hơi mặn thơm mùi dứa, mùi tỏi nên ăn rất hợp với thịt bò.
- Ăn kèm bún, rau sống và dứa, chuối xanh.
2. Tôm chiên xù
Nguyên liệu:
10 con tôm to
Bột chiên xù
Cách làm:
Tôm bóc vỏ, để lại phần đuôi. Dùng tăm có đầu nhọn lấy chỉ lưng đen ra.
Cắt bỏ phần đuôi nhọn và lấy sống dao ép chặt đuôi tôm cho ra hết nước, để tôm sạch và khi chiên không bị nổ.
Cho tôm vào bát, với 1 thìa bột năng, 1 thìa rượu và 1 thìa cafe muối cùng nước để rửa tôm. Rửa như vậy tôm sạch và vẫn giữ được săn chắc. Dùng giấy thấm dầu thấm khô tôm.
Khứa vào bụng tôm 4 hoặc 5 đường. Để tôm úp xuống và ấn mạnh cho tôm thẳng ra. Làm như vậy khi chiên tôm sẽ được thẳng. Lưu ý ấn thật mạnh cho các vết khứa gãy ra thì tôm mới thẳng. Ấn nhẹ là tôm sẽ không thẳng.
Rắc lên tôm chút muối và tiêu ướp khoảng 10 phút. Cho 4 thìa canh bột mỳ với 3 thìa canh nước khuấy tan rồi thêm 1 quả trứng gà và đánh tan hỗn hợp.
Nhúng tôm vào bát trứng sau đó áo một lớp bột chiên xù. Khi dầu nóng già thì cho tôm vào chiên vàng. Sau 1 mẻ chiên dùng thìa có lỗ vớt bớt bột chiên ra rồi chiên tiếp phần còn lại.
3. Miến xào thập cẩm
Nguyên liệu:
Miến dong 100g, bò 200g, đậu phụ 4 miếng, cải ngồng 500g, cà rốt 100g, hành tỏi, dầu hào, bột nêm, nước tương, dầu ăn, tiêu, muối.
Cách làm:
Nhặt rau cải bỏ bớt lá rửa sạch cắt khúc để ráo. Cà rốt bào vỏ rửa sạch thái sợi.
Bóc hành tỏi băm nhỏ. Ướp thịt bò với 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước tương, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa hành tỏi băm, 1/2 thìa tiêu.
Rán đậu vàng hai mặt. Nước sôi khoảng 70 độ C ngâm miến 10 phút vớt ra.
Bắc nồi nước lên đun sôi, cho vào nồi nước 1 thìa muối và 1 thìa dầu ăn. Cho cải vào chần để to lửa. Rau sôi 1 phút vớt ra rổ cho nhanh ráo, cho tiếp cà rốt vào sôi vớt ra luôn.
Bắc chảo lên phi chút hành tỏi cho thơm rồi cho miến vào xào nêm 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột nêm đảo đều khi miến nóng và dẻo đều thì cho rau cải, cà rốt, đậu hũ nêm nếm cho vừa khẩu vị rồi đổ tất cả ra tô lớn.
Lấy chảo đó cho chút dầu vào phi hành tỏi cho thơm rồi cho thịt bò vào xào to lửa vừa chín thì tắt bếp, đổ chung vào thau miến trộn đều trước khi cho ra đĩa. Miến ăn kèm nước tương pha tỏi ớt hoặc không pha đều ngon.
4. Salad bơ và cá hồi sốt cam
Nguyên liệu:
Cá hồi, bơ lạt, cam
Cách làm:
Rửa cá hồi, ướp 1 chút muối và tiêu. Chảo nóng lên, cho bơ vào đun chảy, rồi cho cá hồi vào áp chảo, vàng 4 mặt gắp ra đĩa. Cho tỏi vào phi thơm, rồi cho vào đĩa hoặc mặt cá
Làm sốt:
Lấy 1 cái nồi nhỏ, đun chảy bơ, vắt 1,5 quả cam bỏ hạt đổ vào, cho 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa canh đường, cái này còn tuỳ độ chua, ngọt, nhạt của cam, nên các bạn cứ cho từ từ.
Đun sôi lên, rồi cho chút bột sắn vào khuấy đều cho sánh. Bột sắn khuấy vào nước cho tan rồi mới cho vào nồi, không đổ thẳng sẽ bị vón cục. Bước cuối cùng là rưới sốt lên cá. Hoặc để riêng từng bát ai ăn sẽ tự rưới.
5. Canh chua hàu
Nguyên liệu:
Ruột hàu: 0,5 kg, dứa: 1/2 quả, cà chua: 2-3 quả, một ít hành và rau răm, gia vị, dầu ăn.
Cách nấu:
Phi thơm một ít đầy hành, cho cà chua vào xào rồi cho tiếp dứa thái miếng vừa ăn cùng nước đun đến sôi thì cho hàu vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn, đợi khoảng vài phút cho hàu chín rồi cho hành răm thái nhỏ vào rồi bắc ra.
Bạn nào thích ăn chua nhiều có thể cho thêm sấu, me.. để tăng độ chua. Như vậy bạn đã có 1 bát canh chua hàu để cả nhà ăn không bị ngán.
Hi vọng rằng, những gợi ý của Food.com.vn sẽ giúp bạn chuẩn bị 1 mâm cơm hoàn chỉnh và đầy đủ để cùng gia đình sum họp trong ngày vui của cả dân tộc. Nếu bạn còn có những gợi ý về các mâm cơm vừa đơn giản, vừa ấm cúng trong ngày Tết Độc lập hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé.