Mách bạn cách làm bún cá rô phi cho ngày lễ Quốc khánh 2/9, cả nhà khen ngon 'xuýt xoa' không ngừng

Món bún cá rô đồng vốn là món ăn vô cùng dân dã, thế nhưng trong khi cả Hà Nội và Hồ Chí Minh đều thực hiện chỉ thị giãn cách xã hội, việc tìm được cá rô đồng không đơn giản. Vậy tại sao bạn không thử thay cá rô đồng bằng cá rô phi? Món ăn này có thể là món ăn độc lạ - một gợi ý hay cho gia đình bạn trong ngày lễ 2/9 đấy. Hãy cùng Food Review xem cách làm ngay sau đây. 

Món bún cá vốn từng là món ăn quen thuộc đối với những người dân vùng biển hoặc những vùng sông nước. Từng miếng thịt cá thơm ngon hòa cùng với nước dùng đậm đà đã tạo nên cho món bún cá một hương vị rất riêng. 

Mỗi địa phương lại có 1 công thức nấu bún cá riêng. Cũng chính vì vậy, những nguyên liệu để tạo nên 1 nồi bún cá sẽ có phần khác nhau. Tuy nhiên, dù khác nhau đến thế nào, muốn làm được món bún cá thơm ngon, bạn vẫn phải chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản. 

Nguyên liệu nấu món bún cá rô phi:

- Xương ống hoặc cục (heo)

- Cá rô phi (không có cá rô đồng thì làm cá này tạm)

- Cà chua, dứa, hành lá, dọc mùng, rau cải, thì là, hành khô, bột nghệ, chanh, gừng, ớt.

- Bún

Cách làm món bún cá rô phi:

- Cá rô phi lọc xương cắt khúc rửa sạch bằng nước gừng và nước cốt chanh cho hết vị tanh sau đó ướp với 1 chút bột nghệ, nước cốt chanh và hạt nêm, đem chiên giòn bằng chảo hoặc nồi chiên không dầu chiên giòn vàng 2 mặt. Có người thích xóc cá qua bột rồi chiên cho giòn, bạn nào muốn có thể làm nhé. 

Cá rô phi sau khi chiên giòn. 

- Xương rửa sạch chần sơ sau đó ninh cùng đầu cá cho ngọt nước rồi lọc bỏ xương lấy nước cốt, lúc ninh cho vài thìa nước cốt gừng hoặc gừng đập dập.

- Phi hành cho thơm rồi cho cà chua bổ múi cau và dứa vào xào qua, thêm 1 chút bột nghệ, hạt nêm rồi đổ vào nồi nước dùng, thêm 1 chút mẻ hoặc dấm bỗng cho có vị chua nhẹ.

- Dọc mùng tước vỏ, thái chéo sau đó bóp muối, chần sơ và vắt sạch nước, rau cải rửa sạch cắt khúc trần qua.

Sau cùng bạn cho bún ra bát và xếp rau, cá, hành, thì là lên rồi đổ nước dùng vào thưởng thức. Vậy là bạn đã có 1 bát bún cá thơm ngon trong ngày lễ 2/9. 

Món bún cá sẽ ngon hơn khi ăn kèm với các loại rau sống và nước mắm chua cay. Bún cá nên ăn ngay khi còn nóng, để lâu không những bún bị sượng mà cá ngấm nước dễ bị tanh. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm bún cá với quẩy thì sẽ ngon hơn. Cũng để tăng thêm vị ngon của bún cá, bạn có thể rán thêm chả cá để cho vào.

Tại Hà Nội, 1 món ăn khá nổi trong thời gian gần đây chính là món bún cá chấm. Về cơ bản nồi nước dùng nấu y nguyên như công thức bên trên, nhưng cá thì được để riêng vào từng đĩa.

Và khi ăn, bạn sẽ lấy 1 ít bún, lấy ít cá, rau thơm, rưới nước mắm lên ăn. Thỉnh thoảng, bạn sẽ húp 1 vài thìa nước dùng nóng ở bát riêng. Dù ăn theo kiểu gì thì món bún cá vẫn tạo nên 1 hương vị rất riêng. Trước đây, nhiều người chỉ chọn bún cá làm món ăn vào bữa sáng nhưng giờ khi cuộc sống nhiều thay đổi, món bún cá đã được nhiều người lựa chọn làm bữa ăn trưa và là món ăn được nhiều gia đình lựa chọn vào các dịp lễ tết.

Không chỉ vậy, trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành, gây ảnh hưởng đến kinh tế, còn giá cả các mặt hàng như thịt lợn, thịt bò, thịt gà lại tăng cao, lựa chọn cá có vẻ là lựa chọn tối ưu để bạn vừa có món ăn ngon ngày lễ mà vẫn tiết kiệm trong đợt dịch. 

Chắc chắn rằng, bún cá sẽ là lựa chọn thích hợp cho cả gia đình bạn trong dịp lễ Quốc khánh 2/9 này. Chúc các bạn thành công với công thức Food Review gợi ý! 

(Nguồn công thức và hình ảnh: Facebook Nguyễn Hoàng Phương) 

Đánh giá:  
3.5 / 5  (4 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật