[Bí Quyết] Cách làm nước chấm lẩu nướng mới lạ, hấp dẫn

Lẩu nướng mà thiếu nước chấm thì quả thật rất thiếu xót và làm giảm hương vị của món ăn rất nhiều. Cách làm nước chấm lẩu nướng không quá khó, chỉ cần bạn chú ý một chút và dành thời gian thêm một xíu là có thể pha chế thành công. Mỗi món nướng khác nhau lại cần loại nước chấm khác nhau. Và để hương vị món nướng được đúng chuẩn, thì trước hết bạn phải biết cách tẩm ướp, cách nướng và cuối cùng nhưng cũng rất quan trọng đó chính là pha nước chấm.

1. Cách làm nước chấm lẩu nướng sốt BBQ 

Nếu ăn các món BBQ, thì chắc hẳn bạn đã từng biết qua hương vị sốt BBQ để chấm đồ nướng. Nhưng để tự mình pha được loại sốt giống như vậy, bạn đã biết cách làm chưa nè? Hãy xem ngay cách làm nước sốt chấm lẩu nướng dưới đây nhé!

1.1. Nguyên liệu làm sốt BBQ chấm đồ nướng

- Sốt cà chua: 250ml

- Đường nâu: 20 gram

- Giấm trắng: 180ml

- Mù tạt: 2 thìa

- Ớt bột: 2 gram

- Muối: 3 gram

Cách làm nước chấm lẩu nướng

1.2. Chi tiết cách làm 

Bước 1: Đun hỗn hợp làm sốt 

Sử dụng một nồi nhỏ rồi cho tất cả các nguyên liệu cần thiết vào như: sốt cà chua, mù tạt, muối, ớt bột và đường nâu, giấm trắng. Bật bếp và đun vừa lửa, khuấy đều hỗn hợp cho tới khi nó sôi lên.

Lúc này, bạn điều chỉnh nêm gia vị sao cho ăn vừa miệng, rồi vặn lửa nhỏ đun hỗn hợp thêm 2-3 phút, sau đó tắt bếp, cho hỗn hợp ra bát và để nguội.

Bước 2: Trình bày thành phẩm

Nên cho hỗn hợp sốt chấm ra bát chuyên đựng sốt/nước chấm và bắt đầu thưởng thức món nướng của bạn với sốt vừa chế biến nhé.

2. Sốt me cay chua ngọt

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

- Me chín: 300 gram

- Mắm ngon: 50ml

- Đường cát trắng: 200 gram

- Tương cà: 30 gram

- Ớt: 2 quả

- Nước lọc: 300ml

2.2. Chi tiết cách làm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Me cho vào bát nước rồi bóp nhẹ, ngâm cho me nở ra trong khoảng 15-20 phút. 

Trong khoảng thời gian ngâm me, bạn bắt tay vào thực hiện sơ chế các nguyên liệu còn lại.

Ớt tươi, tỏi đã bóc vỏ đem rửa sạch. Sau đó băm nhỏ ớt, đập dập tỏi và băm nhuyễn.

Quay lại với bát nước ngâm me, bạn lại bóp nhẹ thêm lần nữa, để chất chua trong me tiết ra hết, sau đó lọc bỏ bã và hạt mẹ, giữ lại nước.

Cách làm nước chấm sốt me cay chua ngọt

Bước 2: Đun hỗn hợp

Cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi nhỏ, đun nóng dầu rồi phi thơm tỏi ớt. Khi tỏi ớt thơm dậy mùi, thêm nước lọc và các gia vị như mắm, đường, tương cà, nước cốt me vào nồi. Đun vừa lửa cho hỗn hợp sôi lên. 

Khi hỗn hợp đã sôi, bạn vặn nhỏ lửa, khuấy đều nhẹ tay cho tới khi bạn thấy me keo lại. Vậy là sốt đã được hoàn thành.

Bước 3: Trình bày thành phẩm

Việc còn lại bây giờ là cho nước chấm ra bát đựng và chấm các món nướng thôi nào. Cách làm nước chấm lẩu nướng chỉ với 3 bước đơn giản quá dễ dàng phải không nào? Còn chần chừ gì mà không vào bếp trổ tài ngay nào!

3. Sốt chấm đồ nướng chuẩn vị Hàn Quốc

3.1. Nguyên liệu

- 2 thìa tương đậu

- 2 thìa dầu mè

- 2 thìa tương ớt

- Mè rang vàng

- 1,5 thìa đường

- Hành – tỏi tây.

Chế biến sốt chấm đồ nướng Hàn Quốc

3.2. Cách làm

Cho tất cả các nguyên liệu cần thiết vào một tô lớn.

Dùng thìa khuấy thật đều nguyên liệu trong tô, cho tới khi nào thấy nước sốt sánh lại và có một màu đỏ trông thật đều và bắt mắt.

Bạn có thể dùng loại nước sốt này với bất kì loại đồ nướng nào, dù là thịt nướng hay là các loại hải sản nướng, hoặc cả thịt và hải sản.

4. Muối rang dầu mè

4.1. Nguyên liệu

- 1 chai dầu mè

- Muối trắng.

4.2. Cách thực hiện

Chuẩn bị một cái chảo, cho muối vào và bắc lên bếp rang đến khi muối chuyển sang vàng giòn rồi múc ra bát.

Giã muối hơi dập ra, cho một ít dầu mè vào và khuấy đều.

Loại nước chấm này có thể dùng để chấm rau củ nướng, tôm, mực nướng đều rất phù hợp.

>>> Video hướng dẫn cách làm nước chấm lẩu nướng #ngon #chuẩn vị

5. Cách làm nước chấm lẩu nướng mật ong

5.1. Nguyên liệu 

- 1 muỗng canh mật ong

- 3 muỗng canh đường

- 1 muỗng canh dầu mè

- 1 muỗng canh xì dầu 

- 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc

- 2 muỗng canh dầu hào

- 1 củ tỏi

- 2 quả ớt

- 1/2 muỗng cà phê vừng rang

- Gia vị: bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn…

Cách làm nước chấm lẩu nướng mật ong

5.2. Các bước thực hiện

Trước hết, bạn sơ chế các nguyên liệu. Ớt và tỏi băm nhuyễn. Vừng rang trên lửa nhỏ.

Sau đó, bạn cho một ít dầu ăn vào chảo nóng và phi thơm tỏi rồi thêm canh mật ong, dầu hào, dầu mè, đường, hạt tiêu, xì dầu và tương ớt Hàn Quốc với liều lượng như đã chuẩn bị vào đun.

Trộn đều  để các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau và tiếp tục đun trên lửa nhỏ khoảng 10 phút. Khi làm xong nước sốt, bạn cho ra bát rồi chờ đến khi nguội thì bỏ vào chút vừng rang để tạo hương vị và đồng thời giúp nước sốt trông bắt mắt hơn.

Bạn sẽ chẳng còn thấy lăn tăn hay lo lắng về cách làm nước chấm lẩu nướng nữa. Không hề khó chút nào phải không? Chỉ cần thêm chút thời gian và chuẩn bị đủ nguyên liệu cần thiết là có thể nhanh chóng hoàn thành nước chấm đồ nướng đúng vị. Và chắc chắn, bữa ăn của gia đình bạn với món lẩu nướng sẽ trọn vị hơn, hấp dẫn hơn. Để biết thêm những món ăn ngon mới, hãy theo dõi các bài viết tiếp theo với food.com.vn nhé.

Đánh giá:  
4.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật