Tết Thanh minh 2022 vào ngày nào? Lễ cúng gồm những gì? 

Tết Thanh Minh là một trong những ngày lễ Tết lớn trong năm mang đậm nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. 

Tết Thanh Minh là một trong những nét văn hóa của người Việt Nam. Vào ngày này, người dân có tập tục đi tảo mộ (cắt cỏ, đắp thêm đất lên mộ, dọn vệ sinh hoặc sửa sang lại phần mộ) để tưởng nhớ tổ tiên, người thân đã khuất. 

Trong ngày Tết Thanh minh, các gia đình dù ở xa hay gần cũng sẽ sắp xếp thời gian ra nghĩa trang, chăm sóc, dọn dẹp mộ phần, sau đó về nhà quây quần bên mâm cơm gia đình. 

Tảo mộ trong Tết Thanh Minh giúp con cháu nhớ đến cội nguồn, tổ tiên. Là ngày để các thế hệ con cháu có cơ hội sum vầy bên nhau, các bậc cha mẹ kể về ông bà và cùng nhau báo hiếu người đã khuất.

Năm nay Tết Thanh Minh sẽ ra vào ngày thứ 3 ngày 5/4/2022 (tức 5/3 âm lịch).

Lễ cúng Thanh minh cần những gì? 

Tùy theo phong tục, truyền thống của mỗi gia đình mà Tết Thanh minh có thể cúng chay hoặc mặn. 

Tuy nhiên, các lễ vật trong lễ cúng này đều bao gồm: Hương, đèn, chè, quả, rượu, nước trong, hoa tươi, trầu cau và tiền vàng.

Trong đó, mâm cỗ chay gồm: Xôi chè, oản chuối, bánh trái, chai nước, gạo muối, bỏng, bơ, chén mật ong. Mâm cỗ mặn ngoài những thứ trên có thêm rượu thịt, chân giò, canh măng, miến, gà luộc hoặc khoanh giò.

Một số gia đình nếu không nấu cỗ cúng Tết Thanh minh, cũng có thể thắp hương với hoa và quả tươi, trà, bánh kẹo... để tỏ lòng tưởng nhớ tổ tiên, ông bà. 

Tết Thanh minh 2022 vào ngày nào? Lễ cúng gồm những gì? 

Lưu ý trong ngày Tết thanh minh 

Khi đi tảo mộ, cần dọn dẹp, sửa sang các ngôi mộ cho sạch sẽ, dọn hết cỏ dại sau đó mới đặt lễ vật cúng Tết Thanh minh. 

Thường buổi lễ Thanh minh ở nghĩa trang được tiến hành theo trình tự như sau: Dọn dẹp mộ phần - lên hương - dâng lễ - mời rượu - khấn vái - hóa vàng mã. 

Sau khi cúng xong, phải đợi hương cháy khoảng 2/3 thì lễ tạ, hóa vàng và xin lộc về nhà để làm lễ gia thần và gia tiên ở nhà. 

Khi đi tảo mộ, chú ý đi lại nhẹ nhàng, cẩn thận, giữ thái độ thành kính, không cười đùa, chạy nhảy lung tung. 

Trước khi tu sửa dọn dẹp mộ phần, nên thắp hương khấn gia tiên để xin phép, quét dọn khu vực xung quanh thật sạch sẽ, quang quẻ.

Trái cây và hoa dâng lên tổ tiên, ông bà phải tươi mới, số lượng phải là số lẻ, không được để dưới đất (trước khi cúng). 

Đánh giá:  
3.1 / 5  (17 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật