Xuất khẩu cá tra sang Mỹ năm 2022 dự báo giảm 

Xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Mỹ được dự báo sẽ không sôi động năm nay do Mỹ đã đủ nguồn cung cá tra. 

Phó tổng thư ký VASEP cho rằng, trong năm 2022, xuất khẩu cá tra sang Mỹ sẽ chững lại. Nguyên nhân là do thị trường này đã dự trữ đủ nguồn hàng và có lượng cung cá tra dồi dào. 

Hiện Mỹ là nhà nhập khẩu cá tra lớn thứ hai của Việt Nam sau Trung Quốc và Hồng Kông. 

Năm 2021, xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Mỹ đã có nhiều bức phá. Đồng thời, ở giai đoạn dịch bệnh COVID-19 hoành hành khiến các thị trường chủ chốt giảm mạnh nhập khẩu cá tra thì Mỹ được xem là cứu cánh giúp nhiều doanh nghiệp Việt phục hồi. 

Trong 11 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu cá tra sang Mỹ tăng hơn 48% lên 324 triệu USD, chiếm 22% tỷ trọng.

Cá tra được xem là mặt hàng ưa chuộng của người tiêu dùng Mỹ trong ngành ẩm thực những năm gần đây. Do đó lượng nhập khẩu cá tra vào thị trường này tăng mạnh, lập ra nhiều kỷ lục mới. 

Xuất khẩu cá tra sang Mỹ năm 2022 dự báo giảm 
Xuất khẩu cá tra sang Mỹ năm 2022 dự báo giảm 

Thực tế cho thấy, Việt Nam bước vào giai đoạn khó khăn trong quý III khi áp dụng giãn cách xã hội thì kim ngạch xuất khẩu cá tra vẫn duy trì tăng trưởng tốt. 

Một số doanh nghiệp Việt Nam cho biết, khi Mỹ gỡ lệnh phong tỏa, các bạn hàng đã liên tục "thúc giục" Việt Nam giao mặt hàng cá tra ngay dù phí vận chuyển cao ngất ngưỡng. 

Việc Mỹ đã nhập khẩu một số lượng lớn cá tra không chỉ từ Việt Nam mà còn ở các nước khác dẫn đến sản lượng lưu kho ở nước này tăng cao. Do đó, hoạt động xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Mỹ trong năm 2022 sẽ khó sôi động. 

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế cho rằng, Việt Nam có thể tìm kiếm triển vọng từ các thị trường mới nổi mặc dù chiếm chiếm tỷ trọng nhỏ nhưng kim ngạch tăng mạnh. Đơn cử là Brazil (tăng gần 55%) và Colombia (gần 74%), Mexico (44%).

Ngoài ra, Nga và Ai Cập cũng là thị trường tiềm năng nhập khẩu cá tra Việt Nam trong năm sau. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật