Dự báo xuất khẩu tôm khó tăng trưởng vào cuối năm do dịch bệnh

Những năm trước đây, xuất khẩu tôm Việt Nam thường tăng mạnh từ giữa quý III đến quý IV. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh nên khó có thể duy trì mức tăng trưởng như mong muốn.

Theo thông tin Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP), trong 7 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt 1,9 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Cùng với đó, sản lượng tôm xuất khẩu sang các thị trường lớn (trừ Trung Quốc) cũng đều tăng cao. Cụ thể, xuất khẩu sang Mỹ tăng 34%, EU tăng 25%, Nhật Bản tăng 6% và Hàn Quốc tăng 2%.

Tuy nhiên, việc thực hiện các biện pháp phòng dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng lớn tới sản lượng xuất khẩu tôm.

Dự báo xuất khẩu tôm khó tăng trưởng vào cuối năm
Dự báo xuất khẩu tôm khó tăng trưởng vào cuối năm

Sau hơn 41 tháng thực hiện Chỉ thị 16, hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu tôm tại nhiều nhà máy chế biến ở đồng bằng sông Cửu Long bị đảo lộn. Trong đó, nhiều doanh nghiệp buộc phải đóng cửa do không thực hiện được “3 tại chỗ” hoặc nghi ngờ có ca nhiễm Covid-19. Với những đơn vị có thể hoạt động thì công suất sản xuất trung bình đã giảm chỉ còn 40-50% so với trước đây. VASEP dự tính công suất chung của cả vùng giảm chỉ còn 30-40%.

Các doanh nghiệp sản xuất tôm cũng phải gánh thêm nhiều chi phí như: chi phí xét nghiệm hàng tuần, trả thêm lương, trang bị cho công nhân ở tại chỗ,... 

Cùng với đó, việc thực hiện giãn cách cũng khiến cho nguyên liệu thủy sản bị thiếu hụt và tăng giá trong những tháng cuối năm.

Với những khó khăn trước mắt, VASEP cho rằng nếu không có giải pháp hỗ trợ cần thiết cho việc phục hồi sản xuất, xuất khẩu và hỗ trợ công nhân, ngư dân thì kim ngạch xuất khẩu tôm những tháng cuối năm chắc chắn sẽ tuột dốc.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật