Nem lụi mang hương vị đậm đà riêng biệt không giống với các loại nem khác. Từng chiếc nem bọc sả thơm lừng, hấp dẫn, ăn kèm với nước chấm tạo nên hương vị vô cùng khó quên.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Tôm
Thịt nạc vai
Giò sống
Hành khô, tỏi, ớt, chanh
Sả cây (cần nhiều để cuộn nem)
Các loại rau ăn kèo: Rau xà lách dưa chuột, dứa, cà rốt
Bánh tráng
Cách chế biến nem lụi ngon
Bước 1: Làm nem
Xay tôm, thịt, hành khô nhuyễn với nhau, trộn cùng giò sống. Sau đó bạn ướp nước mắm, thêm xíu muối, nước ép sả đều tay cho thịt và các gia vị hòa quyện. Cuối cùng rắc thêm xíu bột năng cho giòn.
Để hỗn hợp trên ủ trong ngăn mát tủ lạnh 6-8 tiếng cho ngấm, thấm đều.
Bước 2: Cuộn nem
Sả mua về, bỏ lá hư, rửa sạch để ráo. Bạn chọn cây đều nhau, bóc vỏ sạch, cắt lấy phần đầu của sả.
Trước khi cuộn nem, bạn cho xíu dầu ăn vào phần hỗn hợp nem để không dính tay. Tiến hành nặn từng viên vào sả đều tay.
Bước 3: Nướng nem
Xếp nem lên lò nướng( bật chế độ nướng hai lửa 100 độ 10 phút). Trước đó nên làm nóng lò nướng trước 10 phút.
Lấy chảo nóng cho hạt điều vào đảo làm dầu điều màu. Lấy cọ quét đều hai mặt nem và tăng nhiệt độ lên 130 độ nướng thêm 15 – 20 phút tùy lò nhé.
Bước 4: Pha nước chấm
Bạn băm nhỏ tỏi và ớt ( thật nhỏ) rồi cho vào bát, sau đó cho nước cốt chanh vào hỗn hợp này ngâm trong 10-15 phút.
Đun một ít nước đủ dùng trong nồi, nước sôi cho đường vào rồi thêm nước mắm vào, cho vừa phải. Để nguội thì đổ hỗn hợp tỏi ớt vào nồi, là có phần nước chấm thơm ngon.
Bạn có thể ăn nem lụi cùng với bánh tráng cuốn bún với rau sống, dưa chuột và chấm với nước chấm đảm bảo ngon như ăn ngoài hàng.