Nem Phùng: Món ăn dân dã mang đậm hương vị quê nhà

“Nem Phùng ăn với lá sung/ Để người tứ xứ nhớ nhung nem Phùng”, nhắc tới nem Phùng người ta sẽ nhớ ngay đến hình ảnh của một vùng quê thanh bình với những con người chân chất, thật thà đang ngày đêm gìn giữ và phát triển món ăn dân dã gây thương nhớ cho biết bao người.

Thị trấn Phùng thuộc huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội đã từ lâu đã là địa danh nổi tiếng với rất nhiều món ăn dân dã trong đó có nem Phùng. Với cách chế biến tỉ mỉ, được kết hợp bởi những nguyên liệu mộc mạc, giản dị của làng quê Việt Nam, nem Phùng đã thực sự trở thành đặc sản ẩm thực độc đáo của vùng đất ven đô Thăng Long - Hà Nội.

Tâm tình của người dân làng nghề gửi gắm trong từng chiếc nem Phùng

Nem Phùng được chế biến rất tỉ mỉ, ngay từ khâu chọn nguyên liệu, rồi đến cách chế biến. Mọi công đoạn đều có những yêu cầu kỹ thuật rất riêng để tạo ra cái vị bùi bùi, ngậy ngậy của thịt và vị giòn thơm của bì lợn ở trong chính món nem này.

Để tạo ra những gói nem ngon, khâu chọn nguyên liệu đầu tiên là khâu vô cùng quan trọng. Thịt được chọn có cả phần nạc và phần mỡ, tốt nhất nên chọn thịt thăn và thịt vai gáy để đảm bảo độ giòn của nem. Sau đó cần tách riêng phần bì, phần nạc, phần mỡ, rồi nạo thành tiếng miếng nhỏ.

Chần thịt tưởng chừng như là khâu đơn giản nhưng thật ra lại là khâu cần sự tập trung cao độ của người nấu bếp. Miếng thịt giòn hay mềm là do khâu này quyết định. Thả thịt vào lúc nào, đun trong bao lâu, vớt ra khi nào tất cả đều phải đúng thời điểm. 

Để làm nên món nem cổ truyền, thính là một phần quan trọng không thể thiếu. Thính được làm theo công thức: gạo nếp cái hoa vàng, gạo tẻ được pha trộn theo tỉ lệ 7 phần gạo tẻ, 3 phần gạo nếp và phải được rang thật đều tay, đều lửa, củi than phải là củi gỗ mới cháy đều và đượm. Khi rang phải khuấy đều, nhanh, có vậy thính mới khô và có màu nâu sáng hấp dẫn. Gạo rang xong được đem vào cối xay nghiền cho mịn tơi, thơm lừng là đạt yêu cầu cho một mẻ thính.

Nem Phùng được ăn kèm với lá sung, lá sung phải là lá bánh tẻ có như vậy mới bùi và không bị chát.

Nem Phùng - món ăn dân dã còn mãi với thời gian

Hương vị đồng quê dân dã vẫn đong đầy trong từng gói nem Phùng mặc cho những biến động của thị trường. Vị ngon của nem Phùng không chỉ nằm ở kỹ thuật chế biến hay khâu chọn nguyên liệu, nó còn nằm ở sự khéo léo và điềm đạm của người Đan Phượng khi chế biến đã gửi gắm tâm tình của mình vào từng cái nem nhỏ vuông vức, thơm ngon. 

Sự hòa quyện hài hòa giữa hương vị và màu sắc của nem Phùng đã gợi sự thương nhớ cho biết bao thực khách lần đầu thưởng thức món ăn truyền thống dân dã này. Cuộc sống ngày càng phát triển với nhiều món ăn ngon, mới lạ nhưng nem Phùng vẫn giữ một vị trí nhất định trong nền ẩm thực truyền thống. Đó là sự mộc mạc, giản dị, là tâm chân tình của những con người làng nghề đang ngày đêm gìn giữ và phát triển loại đặc sản này.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật