Thương hiệu “Bánh Đậu xanh Rồng vàng Hải Dương” chính thức xuất hiện
Bánh đậu xanh Hải Dương bắt đầu được nhiều người biết đến khoảng hơn 100 năm nay và gắn liền với câu chuyện về vua Bảo Đại (1913-1997). Theo các cụ cao tuổi kể lại rằng: trong một lần, vua Bảo Đại đến thăm vùng đất xứ Đông, người dân nơi đây đã dâng lên một loại bánh làm từ đỗ xanh, đường, mỡ. Vua ăn thấy rất ngon và khen bánh có hương vị nhẹ nhàng, ngọt, mịn và rất phù hợp khi uống trà. Vua Bảo Đại sau khi về cung đã ban sắc lệnh khen bánh Đậu xanh Hải Dương và cho in hình “Rồng Vàng” lên trên hộp bánh - biểu tượng uy quyền của vua. Từ đó bánh Đậu xanh Hải Dương có tên mới là: “Bánh Đậu xanh Rồng vàng Hải Dương”. Cái tên đó cho đến nay vẫn là thương hiệu riêng của Hải Dương để phân biệt với các loại bánh Đậu xanh ở các tỉnh khác.
Bánh đậu xanh được tạo ra từ đôi bàn tay tài hoa của người Hải Dương
Làm ra một chiếc bánh đậu xanh không quá cầu kỳ nhưng bên trong lại chứa đựng những bí quyết gia truyền độc đáo mang đến hương vị riêng biệt, ẩn chứa hồn cốt của món đặc sản miền quê Bắc Bộ. Những nguyên liệu để làm bánh đậu xanh như đường, mỡ hoặc dầu ăn phải được lựa chọn kỹ càng để tạo ra những chiếc bánh chất lượng nhất.
Thành phần nguyên liệu cần có đậu xanh, đường kết tinh, mỡ lợn, tinh dầu của hoa bưởi, tinh dầu dừa. Các nguyên liệu này sẽ được trộn lẫn với nhau theo một tỷ lệ nhất định. Nếu dùng mỡ lợn để làm bánh thì phải chọn mỡ tươi ngon, rán nhỏ lửa cho mỡ trong và thơm. Mỡ rán khéo là loại mỡ vừa độ lửa, nếu mỡ rán quá già, bánh sẽ có mùi khét và nếu mỡ quá non bánh sẽ mất mùi thơm và vị ngậy.
Nghe thì có vẻ dễ nhưng để có được một chiếc bánh thơm ngon, trọn vị, mang đậm phong cách người Hải Dương thì là cả một nghệ thuật với sự tỉ mỉ, khéo léo và tâm huyết của những người làm nghề. Đặc biệt là cái tâm được gửi gắm trong từng chiếc bánh với sứ mệnh gìn giữ, lưu truyền và phát triển đặc sản nổi tiếng và hơn hết đó chính là niềm tự hào của con người vùng đất Hải Dương.
Hải Dương hiện nay có trên 50 thương hiệu bánh đậu xanh như Minh Ngọc, Nguyên Hương, Bảo Long, Bá Tiến, Gia Bảo…Người xứ Đông xưa và Hải Dương luôn tự hào về quê hương - “cha đẻ” của những chiếc bánh đậu xanh thơm ngon, hấp dẫn và được du khách trong nước và nước ngoài ưa chuộng nhất.