1. Cách ướp thịt heo chiên đơn giản
Công thức ướp thịt heo đơn giản nhất là sử dụng thịt heo và các loại gia vị quen thuộc sẵn có trong tủ bếp của nhà bạn.
1.1. Nguyên liệu ướp thịt heo chiên
- 500g thịt nạc vai (chọn loại thịt còn tươi: thịt màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ, mịn, khi dùng tay ấn nhẹ vào bề mặt thịt quan sát thấy độ đàn hồi tốt).
- 1 thìa cafe nước mắm.
- 1 thìa cafe nước màu.
- 2 thìa đường.
- 3 củ hành tím.
- 5 nhánh tỏi ta.
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, dầu hào, bột ngọt.
1.2. Sơ chế các nguyên liệu trước
Rửa thịt sạch sau đó cho vào tô nước muối loãng ngâm khoảng 1 – 2 tiếng. Sau đó xả thịt heo lại với nước cho thật sạch, vớt ra và để ráo nước rồi thái miếng vừa ăn (dày khoảng 1cm). Để thịt không bị ngấm quá nhiều vị mặn, bạn có thể cho thêm chút đường vào ngâm cùng.
Hành tím, tỏi khô đem bóc vỏ, băm nhỏ.
1.3. Cách ướp thịt heo chiên đơn giản
Cho thịt vào chiếc tô rồi cho hành tỏi băm vào, nêm nếm các gia vị gồm: 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa bột canh, 1/3 thìa hạt tiêu, 1 thìa dầu hào. Sau đó trộn đều thịt ướp.
Dùng màng bọc thực phẩm, bọc miếng thịt lại hoặc cho thịt vào hộp đựng thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh, ướp chừng 30 – 40 phút thì đem ra để bớt lạnh rồi bắt đầu chế biến.
>> Cùng vào bếp để tìm hiểu cách ướp thịt heo chiên nhé
2. Cách ướp thịt heo chiên với rượu
Rượu là nguyên liệu giúp tạo nên hương vị thơm ngon lạ miệng cho nhiều món ăn. Bạn có thể ướp thịt cùng với rượu để làm món thịt heo chiên, thành phẩm nhận được sẽ khiến bạn khá bất ngờ đấy! Cùng thử ngay nào.
2.1. Nguyên liệu
- 500g thịt heo (thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ ngon).
- 2 củ hành tím.
- 1 bó mùi tây.
- 1 củ gừng tươi.
- 2 muỗng rượu trắng.
- Gia vị vừa đủ: dầu ăn, đường, nước tương, nước sốt ướp thịt, ngũ vị hương.hạt tiêu, hạt nêm, muối.
Công thức nấu ăn ngon tuyệt hảo: Cách nấu thịt lợn rang cháy cạnh ngon không thua nhà hàng
2.2. Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ để nguyên miếng, rửa sạch bụi bẩn. Tiếp theo bạn ngâm trong nước muối loãng tầm 2 – 3 phút rồi vớt ra để cho ráo nước.
Gừng tươi rửa sạch, cạo vỏ và băm nhỏ.
Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Mùi tây rửa sạch cắt nhỏ.
2.3. Cách ướp thịt heo chiên với rượu
Thịt sau khi đã làm sạch và để ráo nước, bạn cần làm là ướp thịt. Công thức gia vị ướp thịt heo để món thịt khi chiên lên thơm giòn đạt chuẩn như sau: 1 thìa đường, nửa thìa dầu ăn, 1 thìa nước tương, nửa thìa nước sốt thịt, 2 thìa rượu đem trộn đều.
Tiếp theo bạn cho hành, gừng và mùi tây đã băm nhỏ vào hỗn hợp nước sốt ướp thịt trên rồi cho thịt vào. Dùng gang tay nilon phết đều nước ướp lên khắp miếng thịt rồi ướp trong khoảng 30 phút.
Rượu có tác dụng giúp thịt thấm gia vị hơn. Ngoài ra, rượu cũng giúp cho món thịt heo chiên có thêm hương vị thơm ngon, độc đáo riêng.
Có một lưu ý bạn cần nắm rõ, nếu dùng thịt ba chỉ để chiên, khi ướp thịt sẽ không phết nhiều gia vị ướp lên phần bì heo. Vì như vậy khi chiên, bì sẽ không đạt độ giòn như mong muốn.
3. Công thức ướp thịt heo chiên với baking soda
Một công thức nghe khá lạ tai, tuy nhiên baking soda lại được nhiều chị em nội trợ dùng để làm nguyên liệu ướp món thịt heo chiên thơm ngon cho cả gia đình.
Công thức nguyên liệu và cách ướp thịt heo chiên với baking soda như sau:
3.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 500g thịt heo.
- Hành tím, tỏi khô, gừng.
- Baking soda.
- Rượu trắng.
- Ngũ vị hương.
- Gia vị vừa đủ: hạt tiêu, đường, muối trắng, hạt nêm, nước tương, nước sốt ướp thịt, bột ngọt.
3.2. Sơ chế
Thịt heo rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 3 – 5 phút rồi xả lại với nước, để ráo nước.
Dùng baking soda rải đều lên bề mặt thịt. Có thể dùng gang tay nilon để thoa baking soda, vừa phủ đều, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh. Tiếp theo, cho thịt vào hộp đựng thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 – 25 phút thì đem ra, rửa lại cho sạch bằng nước.
Hành, tỏi, gừng, mùi tây làm sạch, băm nhỏ.
3.3. Ướp thịt heo
Trộn gừng, hành, tỏi băm cùng mùi tây vào trong một chiếc tô. Sau đó cho tiếp 1 muỗng nước tương, 1 muỗng rượu, ½ muỗng dầu ăn, 1 muỗng hạt nêm, 1/3 muỗng hạt tiêu, ½ muỗng nước sốt thịt vào và đảo đều.
Cho tiếp thịt heo vào ướp cùng các loại gia vị. Lưu ý không ướp phần bì. Thời gian ướp 20 – 30 phút là bạn có thể mang đi chế biến rồi.
Dùng baking soda để ướp thịt giúp thớ thịt được nở ra, thịt dễ thấm gia vị hơn. Do đó, khi chiên thịt sẽ có mùi thơm ngon, mềm và màu sắc của thịt trông tươi hơn, bắt mắt hơn.
Chỉ một chút khéo léo trong cách ướp thịt heo chiên nữa thôi là bạn đã có món thịt heo chiên thơm lừng cho cả nhà cùng thưởng thức rồi. Ẩm Thực Food Story chúc các bạn thành công!
Kiến thức hữu ích: Cách làm thịt lợn rang muối hấp dẫn