Miền Tây có truyền thống về mắm rất độc đáo, đặc biệt là các tỉnh thành có nhiều tôm tép. Người dân bản xứ cứ chày lưới, đổ bung được tép thì sẽ để dànnh làm mắm,.. dần dần, mắm tép bạc đất trở nên gần gũi và quen thuộc với người dân miền Tây và là món ăn đặc sản của Miền Tây Nam Bộ.
Nguyên liệu làm món mắm tép chua miền Tây
1 kg tép bạc đất
2 lít nước mắm ngon
3 chén giấm nuôi
300g đường
Nước mắm: 200ml (khoảng 3 chén)
Tỏi , gừng, ớt
Gia vị: Bột ngọt, muối
Hũ thủy tinh: 1 hũ
Cách thực hiện món mắm tép miền Tây từng bước cụ thể:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tép bạc đất bỏ đầu bỏ cả chỉ đen trên thân và rửa sạch với nước nhiều lần sau đó để ráo nước. Mọi người có thể rửa cùng nước muối để loại bỏ các tạp chất dơ nhé.
Tỏi, gừng rửa sạch, gọt vỏ
Ớt rửa sạch, bỏ hết hạt, cắt miếng mỏng
Sau đó bạn đem ớt và tỏi đã cắt đi phơi nắng trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Ướp tép
Sau đó cho ớt, tỏi gừng xắt miếng mỏng vào tép, ướp trộn đều cùng 3 chén giấm nuôi. Bạn cần đảo đều để hỗn hợp hòa quyện nhé.
Thực hiện ướp trong 1giờ để tép ngấm đều.
Bước 3: Nấu nước mắm
Trong thời gian chờ ướp tép, thì mình sẽ nấu nước mắm.
Bạn trộn đều hỗn hợp gồm 200ml nước mắm, 300g đường, bột ngọt, muối lại với nhau. Sau đó bạn cho lên bếp nấu ở lửa vừa.
Đun hỗn hợp trong khoảng 10 phút để nước mắm tan hết đường. Sau đó bạn tắt bếp và để nguội.
Bước 4: Ngâm mắm
Cho tép đã ướp xong vào hũ thủy tinh, đổ phần nước nắm vào đầy ngập cả hủ. Sau đó cột miệng hũ thật kín bằng giấy hoặc nắp hũ lót thêm miếng vải mỏng sẽ giúp giữ kín hơi.
Mỗi ngày mang hũ tép ngâm ra phơi nắng xong lại mang vào. Phơi nắng đúng 10 ngày thì tép bắt đầu chín đỏ là có thể sử dụng.
Mắm tép trộn với đu đủ là một sự kết hợp tuyệt vời. Thành phẩm mắm tép được ăn với cơm nguội, cơm nóng, bún, cuộn bánh tráng...đảm bảo gia đình bạn ai cũng mê.