Cách rang thịt lợn mắm tép ngon khó cưỡng

Miền Bắc vào những ngày gió lạnh mà được ăn món thịt lợn rang với mắm tép thì còn gì bằng. Đây là một món ăn gia đình đơn giản, đậm đà hương vị và cực kì đưa cơm. Tuy nhiên, để biết cách rang thịt lợn với mắm tép chuẩn vị thì phải cần đến sự khéo léo và cẩn thận trong khâu chế biến. Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào làm ngay thôi!

Nguyên liệu 

  • 300gr thịt ba chỉ (ba rọi) 
  • 2 thìa canh mắm tép 
  • 2 cây sả 
  • 1 quả ớt 
  • 2 củ hành tím 
  • 1 củ tỏi 
  • 2 nhánh hành lá 
  • Gia vị: đường, hạt nêm, mì chính, tiêu xay, dầu ăn 

https://lh4.googleusercontent.com/jlwWSHZHo4UwQvOS9Y6_G8FsuTTNL2_kKpRGJUHCOQmiyuNJWM2PeElNwLQHw1x1ndB_fhGLbcS-ce-yLoHyFY03s6QF-rO2wFLrmt9AorK9LWrFRP0Q8RIvCtI70fW8vD1x0p8h

Nguyên liệu làm món thịt rang mắm tép

Cách làm món thịt lợn rang mắm tép

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Phần thịt lợn: Rửa với nước muối pha loãng cho hết các chất bẩn rồi rửa sạch lại bằng nước một lần nữa. Cho thịt ra rổ để ráo nước hoặc thấm khô. Sau đó thái thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn. 

https://lh4.googleusercontent.com/MG5tot2I1qH3eFmR0nxck5Yc9OLe_WWLut5Vuu3K0wXss0cfnnrVOAyxB5acxcL39WtQoMm48k5ytBkn81O0xO5_crM4aqTcqFMeUiosS1EsuHbIoshah4wv_Hqww6yH_-wgrj98

Thịt lợn sau khi rửa sạch thái thành từng miếng mỏng vừa ăn

  • Sả rửa sạch bóc lớp vỏ ngoài, cắt khoanh, băm nhuyễn. 

https://lh4.googleusercontent.com/PYZFLEeOXshxNx36ImRJKZ_l6m98dsG-EDTRqyqcI-MvkISrxY_XYqBGXmEZDSLgUJCGkQ90ZBnxP9MfDcDVV4USWKwF_JH0mTKUCFtPXZxKEN19ezaH2K2s1EcsbodzdASKO8I1

Sả thái khoanh rồi băm nhỏ

  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. 
  • Hành lá, ớt rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt

  • Cho thịt đã thái vào 1 cái bát tô, cho 1 thìa cafe hành tím băm, 1 thìa cafe tỏi băm, sả, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, ½ thìa cafe mì chính.  
  • Ướp thịt trong 30 phút cho ngấm hết gia vị, có thể để lâu hơn.

https://lh5.googleusercontent.com/D6mvEf4SIFWSLaa2QS2uH_0voo0NxtwvVFFP7w1xkIB2dUcsbWEn49yEHTqzNiba1pDDYSDfcI1ZPF7RF4Cmw_hrqVwYerRPmdSQO5izKyTJHILuGeLAXm00VdkxjDd3EWdpIave

Thịt lợn cho vào bát tô ướp gia vị trong 30 phút

Bước 3: Tiến hành rang thịt lợn với mắm tép

  • Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa đợi chảo nóng thì cho 1 thìa canh dầu ăn vào. Cho sả, tỏi, hành tím vào phi thơm cùng. 

https://lh6.googleusercontent.com/7CW8pa4op-3Saxd4RBbM870yZFPTXBMna-i9s_uFjk2t-EEBUy-c5sV4NM7BcfrM5NA36EqxqFzo-SPTdXXUsr6WSUSE5gLleLGaOxQLlv76R18x6TucHMgKuP04xKPUwShU6-Uh

Sả, tỏi, hành tím phi chung cho thơm

  • Tiếp theo cho thịt đã ướp vào đảo cho đến khi thịt săn lại thì cho thêm ớt vào đảo cùng tầm 5 phút. 
  • Cho 2 thìa mắm tép vào rang cùng thịt, đảo đều tay. Đổ thêm 1 chén ăn cơm nước lọc vào, đun nhỏ lửa cho đến khi nước sền sệt lại là được. Lúc này bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.  

https://lh6.googleusercontent.com/O3Zh54uox13_lfVR8TzjuAmSyF6q32MNiHrfU1kxHmLpoGH0foaILPTFCZzD9SHw3FaOMHuh7XPDqD9P3inieMuwOW8KeF1bUaMzS2QQHSvale1Q-PxD04qimiYvOTN8-u6uQRUZ

Cho thịt vào đảo đều đến khi săn lại thì đổ mắm tép rang cùng 

Cách dùng

  • Thịt sau khi đã chín múc ra đĩa, rắc thêm ít hành lá để trang trí và thưởng thức cùng cơm nóng. 
  • Món thịt lợn rang mắm tép nên ăn luôn lúc nóng sẽ rất ngon.  

https://lh4.googleusercontent.com/xvvAaPX2j-V4SkuYKV8xV9OwM_ozUSg_M6bdoXgth1CECAFLtGQDDqjB-YlI8VoBx6iZeL0klPHFnf0vYr8GXr-ekGOXS6iU76du39u74-Fd6mNu7rbLxUH56qzeTokTBrz-zzJi

Cho thịt ra đĩa và thưởng thức

Mách nhỏ

  • Thịt lợn rang mắm tép nên chọn loại thịt lợn ba chỉ (ba rọi) thì khi rang thịt sẽ không bị khô, phần mỡ khi săn lại ăn rất giòn ngon, thấm gia vị. 
  • Miếng thịt lợn phải có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại, mềm mại, độ đàn hồi tốt và không có mùi hôi. 

https://lh3.googleusercontent.com/cghNwQAVa4XZljfiGh3hL2Z4ANVV432tRezbJzPxWCKA0ReF50bveMXCzKJIm_7AhT8UsjEANAcKIEQLR_jWA3t01nyUCkCIO73OWVOEOct9mMTKE7iYtV5zEB9J3yXIU4AeutUK

Phần thịt ba chỉ ngon

  • Cách chọn mắm tép ngon là loại có màu nâu đỏ tự nhiên, không bị đen hay quá nhạt màu. Có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt đậm, hơi chua nhẹ và không bị gắt. Các bạn cũng lưu ý hạn sử dụng của mắm tép, thông tin, nguồn gốc thành phần trên bao bì rõ ràng. 

https://lh4.googleusercontent.com/3GreXhxBk0nPQJ-DcjGV4MJ-9yQ7JUu0GAX8fqNL_ejTaAcexnyRFsgmTGj_dR2NlE6QV6JESVj1xHh_v5GiZPG9MmMevjLZJE0eGAhrdXwJhrMh3Ixpo1QexOG9Xt28jX6Trlo4

Mắm tép ngon có màu nâu đỏ tự nhiên

Trên đây là cách rang thịt lợn mắm tép vừa đơn giản lại vừa đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, an toàn thực phẩm. Các bạn hãy tham khảo cách làm mà Food.com.vn chia sẻ để làm cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Đánh giá:  
4.0 / 5  (4 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật