Giải đáp thắc mắc: Trong 100g thịt heo bao nhiêu protein?

Thịt lợn là một thực phẩm vô cùng quen thuộc trong mâm cơm mỗi gia đình Việt. Không chỉ thơm ngon, dễ chế biến, thịt lợn còn cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng cho cơ thể. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của thịt heo và có lời giải đáp cho câu hỏi trong “100g thịt heo có bao nhiêu protein?”

Các chất dinh dưỡng có trong thịt heo

Theo nghiên cứu, tùy theo từng loại thịt mà thành phần dinh dưỡng khác nhau, cụ thể:

Trong 100 gam thịt nạc chứa : 21 gam protein, 7 gam lipit, 341 miligam kali, 190 miligam photpho. Ngoài ra còn chứa sắt, kẽm và vitamin với hàm lượng nhỏ.

100 gam thịt mỡ chứa: 14.4 gam protein, 37.3 gam lipit, 318 miligam kali, 156 miligam photpho. Thịt mỡ cũng chứa sắt, kẽm, vitamin tương tự như thịt nạc.

Với thành phần dinh dưỡng vô cùng có lợi, 100 gam thịt heo chín cung cấp 297 calo, trong khi một người phụ nữ trường thành bình thường cần khoảng 2000 calo trong một ngày. Vì vậy, thịt lợn được coi là nguồn thực phẩm vô cùng tốt cho cơ thể.

Thịt lợn là thực phẩm được lựa chọn nhiều trong thực đơn của các gia đình

 

Vì sao nên chọn thịt lợn làm nguồn cung cấp protein cho cơ thể?

Trong 100g thịt heo bao nhiêu protein là câu hỏi nhiều người muốn biết. Cũng giống các loại thịt khác, thịt heo chủ yếu cung cấp protein cho cơ thể. Thực phẩm giá bình dân lại có thể chế biến thành nhiều món khác nhau nên được rất nhiều người lựa chọn.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, có 3 yếu tố để đánh giá chất lượng protein trong thịt heo.

Chỉ số PDCAAS( Protein Digestibility Corrected Amino Acid Score)

Điểm 1/1 : kết quả này cho chúng ta thấy được trong 100g Thịt Nạc Heo chứa rất nhiều nguồn Acid Amin thiết yếu mà cơ thể cần và có khả năng hấp thụ hết.

Chỉ số BV (Biological Value):

Mức độ giữ lại Nitơ trong cơ thể để tổng hợp protein cũng như sự đồng đều các axit amin của protein. Trong tự nhiên cao nhất là 100. Thịt lợn có chỉ số này là 79.

Chất lượng protein: 150. Điều này cho thấy thịt heo có sự cân bằng và đầy đủ khá tốt về các axit amin.

Thông qua các chỉ số trên, ta thấy được thịt heo là nguồn protein tuyệt vời cho sức khỏe. Ngoài ra, thịt heo còn cung cấp một lượng lớn các axit amin cho cơ thể, nhất là các axit amin thiết yếu. Do đó, nếu muốn tăng cường sức khỏe đừng bỏ qua nguồn dinh dưỡng từ thịt lợn.

Dinh dưỡng có trong thịt heo như thế nào?

Trong 100g thịt heo bao nhiêu protein?

Theo nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra lượng protein có trong thịt lợn nạc khác thịt lợn mỡ, không giống thịt ba chỉ. Chi tiết là trong 100g thịt lợn nạc có 21g protein. Lượng protein trong 100g thịt mỡ chỉ là 14.4g. Vậy nên hãy cân nhắc lựa chọn loại thịt phù hợp để bổ sung dưỡng chất quan trọng này cho cơ thể.

Bên cạnh đó, trong 100 gam thịt lợn nạc sống cung cấp đầy đủ cả 9 loại axit amin cần thiết bao gồm: Valine, Histidine, Isoleucine, Threonine, Lysine, , Phenylalanine, Tryptophan và Methionine. Axit amin thiết yếu (axit amin không thể thay thế) là những loại axit amin mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp được mà cần phải bổ sung thông qua chế độ ăn uống.

Một số lưu ý để thịt heo không bị hao hụt dinh dưỡng

Chọn thịt heo tươi ngon

Đây là biện pháp đơn giản nhưng vô cùng quan trọng. Một miếng thịt heo tươi ngon sẽ chứa tất cả các chất cần thiết cho cơ thể và hạn chế chất độc có hại. Để chọn được miếng thịt heo ngon.

Sơ chế thịt heo

Đối với thịt heo mua về với mục đích cấp đông, chúng ta phải rửa thịt để làm sạch bụi bẩn, sau đó để ráo, lau khô, đóng gói và cho vào ngăn đông tủ lạnh. Thời gian bảo quản thịt trong tủ lạnh lâu nhất là 3-4 tháng. Nếu để quá lâu, thịt sẽ bị biến chất, khô xác, thâm hụt rất nhiều về dinh dưỡng.

Nên chú ý các sơ chế và chế biến món ăn từ thịt lợn 

Rã đông thịt đúng cách giúp bảo toàn chất dinh dưỡng có trong thịt heo

Cách rã đông đúng là:

Bỏ thịt xuống ngăn mát tủ lạnh để thịt tan từ từ

Khi đã rã đông thịt, tuyệt đối không cấp đông lại. Đây cũng là lý do vì sao phải chia thịt thành các phần vừa ăn, tránh trường hợp lấy ra nhiều, dùng không hết lại cấp đông thịt trở lại gây biến chất các chất dinh dưỡng có trong thịt.

Thời gian chế biến và phương thức chế biến

Cũng giống như nhiều loại thịt khác, thịt lợn được nấu dưới nhiệt độ quá cao trong thời gian dài sẽ làm hao hụt các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin, protein,... Nhiệt độ quá cao còn làm phát sinh các chất độc gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Thịt lợn là một thực phẩm bổ dưỡng với hàm lượng protein cao, các axit amin, vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Trong 100g thịt heo bao nhiêu protein độc giả đã nắm rõ trong bài viết này. Chị em có thể nắm bắt được thông tin dinh dưỡng của thịt lợn và các mẹo chế biến thịt để đảm bảo giữ nguyên các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Hãy tính toán khẩu phần ăn và chế biến nhiều món ngon với thịt lợn cho cả gia đình của thưởng thức.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật