Bạn đã biết những thói quen nấu nướng gây nguy hiểm đến sức khỏe chưa?

Những thói quen nấu nướng hàng ngày tưởng chừng như vô hại nhưng chúng lại chính là “kẻ thù” đang đe dọa đến sức khỏe của bạn và gia đình. Hãy cùng Food News “điểm mặt” những thói quen xấu đó để giúp bạn loại bỏ và tránh xa, nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé.

Không rửa chảo mà tiếp tục chiên rán

Trong nhiều gia đình thường chỉ có một chiếc chảo để chiên xào. Để tránh phiền phức, nhiều người có thói quen khi chế biến xong một món thì không rửa chảo mà cứ thế tiếp tục chế biến món khác. Đây chính là một thói quen ẩn chứa rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi không rửa sạch chảo, dầu và cặn thức ăn của món ăn trước đó sẽ lại tiếp tục bị đun nóng ở nhiệt độ cao, sản sinh ra một chất gây ung thư. Thêm vào đó, thói quen này cũng làm ảnh hưởng đến hương vị và màu sắc của món ăn. Do đó sau khi chế biến xong một món ăn, mọi người hãy rửa sạch chảo rồi mới tiếp tục chế biến món ăn khác.

Dùng dầu mỡ đã qua sử dụng

Thông thường, để tạo được độ giòn cho món chiên rán, chúng ta phải dùng khá nhiều dầu ăn. Nhiều người vì tiếc nên thường chắt dầu thừa để sử dụng cho những lần nấu ăn sau. Điều này ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bởi dầu ăn khi bị nấu đi nấu lại nhiều lần ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra các chất độc hại như: Andehit, các hợp chất dị vòng,... Đây đều là những chất nguy hại cho sức khỏe, có thể gây ung thư do đó tốt nhất chỉ nên sử dụng dầu ăn một lần.

Để dầu nóng sôi mới bắt đầu chế biến thức ăn

Một số người thường chờ đến khi dầu nóng già, bốc khói mới cho thức ăn vào xào nấu vì cho rằng làm như vậy mới giữ được hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, khi nhiệt độ của dầu ăn đạt tới trên 180 độ C tức là nhiệt độ bốc khói thì thành phần dinh dưỡng và các chất chống oxy hóa trong chúng bị phá hủy, đồng thời chúng sản sinh ra chất Peroxide - là tác nhân gây lên bệnh ung thư. Ngoài ra việc xào nấu thức ăn với quá nhiều dầu ăn cũng tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là với sức khỏe tim mạch.

Nêm nếm món ăn quá mặn

Người Việt thường có thói quen ăn mặn, tuy nhiên tiêu thụ quá nhiều muối rất dễ gây tăng thể tích máu và tăng áp lực lên thành mạch máu. Đây là một trong những nguyên nhân khiến tăng huyết áp và xơ cứng mạch máu. Một số khảo sát cũng cho thấy mối tương quan giữa việc ăn mặn và ung thư dạ dày, nguyên nhân là do áp suất thẩm thấu cao của muối ăn có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày gây ra nhiều thay đổi bệnh lý. Và để hạn chế điều này, chúng ta cần tạo thói quen ăn nhạt.

Hy vọng với những chia sẻ của Food News có thể giúp các bạn tránh xa được các mối nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe từ việc nấu ăn hàng ngày. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật