Bạn đã biết bí quyết bảo vệ gan trước khi đi ngủ chưa?

Gan được biết đến là cơ quan "lầm lỳ" nhất trong cơ thể người, nó không có thói quen phát tín hiệu nếu quá trình làm việc bị trục trặc. Chính vì thế dẫn đến tình trạng nếu mắc bệnh gan bạn sẽ rất phó phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Trong chuỗi những bí quyết chăm sóc sức khỏe dưỡng sinh của người Trung Hoa xưa, có một khái niệm gọi là "10 phút vàng" trước khi đi ngủ. Đây là một khoảng thời gian có ý nghĩa vô cùng lớn đối với sức khỏe nói chung và giải pháp bảo vệ gan nói riêng. Food News sẽ bật mí cho bạn nhé.

Không ăn vặt trước khi đi ngủ

Một số người có thói quen ăn vặt trước khi đi ngủ và ăn bữa khuya trong khi gan là cơ quan đang đảm nhiệm việc chuyển hóa thức ăn quan trọng. Vào ban đêm, chúng hoạt động ít hơn ban ngày và khả năng cơ thể ít tiêu thụ năng lượng vào buổi tối cũng ít hơn so với ban ngày, do đó lượng calo bạn đã ăn vào bữa tối là đủ để cơ thể hoạt động, không cần phải ăn thêm. Người nào duy trì thói quen ăn đồ ăn nhẹ trước khi đi ngủ, gan dễ dàng tích tụ chất béo và gây ra bệnh gan nhiễm mỡ trong tương lai. Sự lắng đọng mỡ quá mức xung quanh gan không chỉ khiến cho gan bị nhiễm mỡ, không giúp bạn loại bỏ bớt chất béo dư thừa trong cơ theermaf còn làm cho tình trạng đó trở nên trầm trọng hơn.

Không uống rượu bia trước khi đi ngủ

Nhiều người quan niệm rằng, thói quen uống một ly rượu trước khi đi ngủ có thể giúp họ duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, nếu muốn phòng bệnh hoặc bạn đang là bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ thì hoàn toàn không nên uống rượu trước khi đi ngủ. Nếu lượng rượu không được kiểm soát tốt hoặc cảm xúc và tâm trạng của bạn thay đổi sau khi uống rượu, nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ. 

Giấc ngủ được coi là rất quan trong đối với gan, thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến chuyển hóa lipid gan. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều rượu trước khi đi ngủ nó thậm chí ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của bạn vào ngày hôm sau, dẫn đến giảm khả năng tập trung và buồn ngủ. Uống rượu trước khi ngủ còn làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa glucose, chuyển hóa chất béo khiến con người dễ bị béo hơn và tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ trở lên nghiêm trọng.

Không uống thuốc trước khi đi ngủ

Mỗi loại thuốc có một lích trình dùng thuốc được quy định cụ thể, nếu không cần thiết phải uống thuốc trước khi đi ngủ thì bạn đừng uống. Bởi các thành phần trong thuốc không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của gan và gây tổn thương gan một cách thầm lặng. Vì vậy, chúng ta nên có một khung giờ nhất định để uống thuốc sao cho hợp lý.

Hy vọng với những chia sẻ của Food News bạn sẽ có thêm kiến thức để bảo vệ gan thật tốt, đảm bảo sức khỏe cho gan và các cơ quan khác trong cơ thể. 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật