Bí quyết làm món ốc bươu nhồi thịt hấp sả thơm ngon như ở Đà Lạt

Nếu đã lâu rồi bạn không thể đi thăm Đà Lạt thương nhớ, để hít thở không khí lạnh và tận hưởng món ốc nhồi thịt đặc sản nơi đây thì hãy thử thực hiện ngay tại nhà cùng bí quyết mà Food News chia sẻ nhé. 

Bởi sự “cuồng ốc” đó mà ở nhà thèm quá phải làm sao? Lại phải lăn vào bếp mà làm thôi, để thỏa cơn thèm của bản thân mình nhé. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho ốc nhồi thịt hấp sả

3kg ốc nhồi

300gr thịt ba chỉ/giò sống (nếu có cá thác lác xay thì sẽ giòn hơn) 

Sả 1 bó

1 cây gừng

1 quả chanh và vài lá chanh

Tỏi, ớt, hành lá

Gia vị: đường, hạt nêm, tiêu, muối…

Chế biến ốc nhồi thịt hấp sả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Ốc mới mua về bạn ngâm từ 6-8 tiếng với nước vo gạo, hoặc cho vào khây to ngâm chung với 1 lít nước sạch và cho thêm hai trái ớt thát lát ra để ốc nhả sạch chất bẩn nhé. Sau đó rửa lại ốc 2 - 3 lần với nước sạch.

Nếu ngâm với nước vo gạo ốc sẽ béo ngậy hơn. Ngâm xong cọ sạch vỏ ốc để loại bỏ thật sự các chất dơ. 

Ớt, tỏi, hành, sả băm nhỏ

Thịt ba chỉ mang xay nhuyễn. 

Bước 2: Luộc ốc

Ốc sau khi làm sạch cho nào nồi để luộc với lửa vừa. Để ốc khi luộc xong sẽ thơm hơn bạn cho vài nhánh sả và lát gừng. Luộc trong vòng khoảng 30 phút cho đến khi ốc chín, bạn vớt ốc ra và để nguội.

Bước 3: Lấy thịt ốc 

Vớt ra lấy nĩa để lể thịt ốc và làm sạch vỏ ốc để lát nhồi thịt ốc vào. Bạn nhớ phải bỏ đi phần đuôi ốc nhé nếu không ốc sẽ bị đắng. 

Phần thịt ốc, bạn thái 2, thái 3 để khi ăn ốc sẽ giòn sừn sựt nhé. 

Bước 4: Trộn ốc 

Cho vào cái tô sạch thịt đã xay, ốc đã thái, 3 thìa cafe đường, 3 thìa cafe bột nêm, 2 thìa cafe tiêu xay, hỗn hợp sả, tỏi, hành, ớt, tất cả trộn đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện.

Lưu ý: Trường hợp bạn dùng giò sống thì không cần nêm gia vị đường và hạt nêm. 

Tách lá sả cho vào từng vỏ ốc sau đó nhồi hỗn hợp thịt ốc ở trên vào, lần lượt cho đến hết phần nhân.

Bước 5: Hấp ốc 

Cho hết ốc đã được nhồi thịt vào nồi xửng hấp chuyên dụng hoặc cho ốc vào nồi hấp cách thủy bình thường trong 15 phút cho đến khi thịt ốc chín.

Bước 6: Pha nước chấm 

Bạn chuẩn bị tô cho vào đó: 2 muỗng nước mắm ngon, 3 muỗng đường đã pha loãng với nước sôi để nguội, 1 muỗng nước cốt chanh. Tỏi, gừng, ớt, sả giã nhỏ, lá chanh thái sợi trộn hỗn hợp trên vào là xong. 

Món ốc bươu nhồi thịt thơm ngon cực hấp dẫn khi kết hợp giữa vị ngọt béo, giòn sần sật của thịt ốc hòa quyện cùng mùi thơm của sả chấm kèm với nước mắm gừng cảm tưởng như bạn đang ở Đà Lạt vậy đó.   

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật