food-news

Cách làm nước lẩu gà thuốc bắc bổ dưỡng

Các bạn chắc không còn xa lạ gì với hình ảnh bạn bè hay gia đình quây quần với nhau cạnh nồi lẩu nghi ngút khói. Đây là một hình ảnh thật gần gũi, nó không chỉ cho ta cảm giác ấm cúng bên người thân, nó còn thể hiện sự đa dạng của ẩm thực của Việt Nam theo từng mùa. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách làm nước lẩu gà thuốc bắc vừa ngon vừa bổ, dùng được cho mọi người lại có thể làm món tẩm bổ cho cả nhà vào cuối tuần. 

1. Cách làm nước lẩu gà thuốc bắc

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

- Gà ta: 1 con khoảng 1,5kg

- Nấm kim châm: 300gram

- Nấm hương: 200gram

- Trứng vịt lộn: 10 quả

- Gói thuốc bắc nấu lẩu gà: 1 gói

- Rau muống: 1 bó

- Ngải cứu: 1 bó

- Đậu hũ ky

- Đậu phụ: 5 miếng

- Dừa tươi: 2 quả

- Bún tươi: 1kg

- Sả, chanh, ớt, hành tím, nấm

- Gia vị: muối, hạt nêm, dầu ăn, mắm

Nguyên liệu làm nước lẩu gà hầm thuốc bắc cần đầy đủ

Lưu ý: nên tránh dùng gà công nghiệp vì thịt rất nhiều nạc nhưng bở, ăn không ngon. Còn gà siêu trứng lại bị dai thịt, không thơm bằng gà ta.

Đọc thêm: Cách nấu gà ác hầm thuốc bắc bồi bổ sức khỏe

1.2. Cách làm nước lẩu gà hầm thuốc bắc

Muốn nồi lẩu gà hầm thuốc bắc ngon thì công đoạn chế biến nước lẩu rất quan trọng. Nước dùng lẩu sẽ quyết định mức độ thành công của người chế biến. Dưới đây là bí quyết để có nồi nước dùng lẩu gà hấp dẫn.

Cách làm nước lẩu gà thuốc bắc chi tiết các bướcNhãn

Bước 1: Làm sạch gà và cắt phần đùi, ức cánh để riêng. Số thịt gà còn lại đem chặt thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Đặt nồi nước lên bếp với 1 muỗng cà phê muối. Đun sôi nước rồi chần thịt gà. Thịt ra vớt ra rồi đem rửa lại thật sạch bằng nước lạnh, sau đó lại cho lại vào nồi.

Bước 3: Dừa tươi chặt lấy nước, rồi cho nước dừa vào nồi, cùng với nấm hương, 2 cây sả đập dập, thêm gói thuốc bắc vào hầm chung khoảng 1 tiếng.

Bước 4: Khi ninh được chừng 40 phút, bạn thêm nấm hương, nấm kim châm, và cả khoai môn vào nồi nước dùng. Sau đó nêm gia vị vừa ăn, ninh tiếp 20 phút để chắc chắn gà chín hẳn.

Đọc thêm: Cách nấu lẩu gà thuốc bắc bổ dưỡng, hấp dẫn với công thức đơn giản

1.3. Cách làm lẩu gà hầm thuốc bắc

Bạn vừa hoàn thành xong nồi nước dùng cho món lẩu gà hầm thuốc bắc rồi đấy. Trong khi chờ đợi thịt gà chín, chúng tôi sẽ hướng dẫn sơ chế các nguyên liệu nấu món lẩu gà.

>>> Hướng dẫn chi tiết cách chế biến lẩu gà hầm thuốc bắc bổ dưỡng tại nhà

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Sơ chế mề gà thật sạch. Rửa qua với nước rồi bóp muối để khử hôi, sau đó thái miếng mỏng để riêng trong đĩa.

Các loại rau ăn kèm như ngải cứu, rau muống bạn nhặt bỏ lá già úa, phần thân cứng, bỏ gốc rễ rồi rửa sạch, ngâm muối loãng, rồi để riêng từng loại ra ra mỗi rổ cho ráo nước.

Cắt bỏ rễ nấm kim châm rồi xé nhỏ nấm thành các tép nhỏ hơn.

Nấm hương ngâm nước cho mềm và nở to ra rồi đem rửa sạch.

Chiên giòn đậu hũ ky, còn đậu phụ trắng đem cắt thành miếng có kích thước vừa ăn.

Ngoài rau được đề cập ở trên bạn có thể tùy ý lựa chọn các loại rau nhúng lẩu khác dựa vào sở thích của mình. Nhưng nhớ là nên luôn có rau ngải cứu nhé. Thiếu rau ngải cứu thì lẩu ra thuốc bắc không còn chuẩn vị nữa rồi.

Bước 2: Chế biến nước lẩu gà hầm thuốc bắc

Sau khi đã sơ chế nguyên liệu xong xuôi, múc nước dùng lẩu vào nồi lẩu, đặt lên bếp rồi bật lửa nhỏ đun cho tới khi sôi lên. Chỉ nên để nồi lẩu sôi âm ỉ và giữ được độ nóng.

Gia giảm gia vị mắm, bột ngọt, hạt nêm và muối vừa miệng, sau đó lại tiếp tục đun sôi thêm 5 phút.

Thịt gà, bún, rau ăn kèm, đậu phụ, lòng gà, tàu hũ ky sắp theo từng đĩa ra bàn xung quanh bếp nấu lẩu. Giờ thì bạn hãy bật bếp lên, cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nước lẩu. Khi chín là chúng ta thưởng thức ngay thôi.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Khi cho nước lẩu ra lên bếp lẩu, bạn nhớ cho luôn phần thịt gà còn lại vào luôn nhé, rồi nhớ thêm nấm hương và đun cho sôi lại. Khi nước sôi, thêm đậu hũ, nấm kim châm, hột vịt lộn, lá chanh đã được vò và đậu hũ ky vào nấu chung cho tới khi nước sôi lại lần nữa.

Đừng quên chuẩn bị chén mắm mặn cùng với các nguyên liệu thịt gà, rau ăn kèm, bún, đậu phụ lòng gà nhé.

Trước hết bạn nên cho lòng mề, đậu phụ và đậu hũ ky vào nồi lẩu. Khi các nguyên liệu này chín thì cho bún vào chan nước lẩu ăn kèm với các loại rau và thịt gà. Thịt gà có thể cho vào nồi lẩu để ăn nóng nếu bạn thích như vậy. 

Cách làm lẩu gà thuốc bắc chi tiết các bước

Vậy là bạn đã hoàn thành món lẩu gà hầm thuốc bắc ngon vô cùng rồi. Nước lẩu ngon ngọt với thịt gà vừa chín tới, cùng rau nấm tươi ngon, kết hợp vị thuốc bắc, chắc chắn bất kỳ ai thưởng thức cũng bị ấn tượng bởi món ăn hấp dẫn này.

Lẩu gà thuốc bắc là một món ăn vô cùng bổ dưỡng, giúp hồi phục sức khỏe, tẩm bổ cơ thể, vì vậy đây là một món ăn được rất nhiều người yêu thích. Với những hướng dẫn cách làm nước lẩu gà thuốc bắc trên đây của Food.com.vn, tin chắc rằng sẽ chẳng khó gì để bạn chế biến một nồi lẩu hấp dẫn cho cả gia đình. Chúc bạn thành công!

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật

food-news