Cách làm chả ốc lá lốt tại nhà không khó thực hiện, gia đình bạn sẽ bị hấp dẫn bởi mùi thơm thịt băm và ốc hòa quyện cùng mùi mộc nhĩ và nấm hương vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng Món ngon mỗi ngày của Food News khám phá cách làm cho món này nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm
- Thịt ốc nhồi đã làm sạch: 500g (có thể dùng ốc mít hoặc các loại ốc khác)
- Thịt heo xay: 150 gr (thịt có nhiều mỡ)
- Giò sống: 150 gr
- Lá lốt: 8 lá
- Nấm hương: 5 cái
- Mộc nhĩ: 3 cái
- Trứng gà: 1 quả
- Gừng, tỏi, hành củ
- Gia vị: Muối, bột nêm, tiêu, dầu ăn...
Cách làm món chả ốc lá lốt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt ốc đem bóp với chút muối và dấm, rửa lại thật sạch, thái nhỏ vừa phải khoảng 1cm (không nên băm nhỏ để cảm nhận độ giòn của ốc).
Thịt xay nếu mua sẵn thì đem băm lại một chút cho thịt được nhuyễn hơn. Nếu mua nạc dăm thì có thể bỏ vào máy xay thịt xay nhỏ ra.
Giò sống mua sẵn.
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, cắt chân, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Lá lốt rửa sạch, thái sợi.
Gừng, tỏi, hành củ băm nhuyễn
Bước 2: Trộn nguyên liệu
Cho tất cả các phần gồm: thịt ốc, thịt xay, giò sống, lá lốt thái sợi, mộc nhĩ, nấm hương, hành tỏi băm, gừng băm vào bát to.
Thêm một quả trứng gà, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê muối, 1,5 thìa canh dầu ăn, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho dầu ăn vào để món chả ốc lá lốt được thơm ngậy, không bị khô khi chiên.
Sau đó trộn đều các nguyên liệu, đến khi quết dính lại, nặn thành từng viên to vừa, hoặc dẹp tùy theo sở thích.
Bước 3: Chiên chả ốc lá lốt
Chuẩn bị nồi cho dầu vào để lửa vừa rồi tiến hành chiên đến khi vàng sém lại là được.
Để tiết kiệm thời gian và hạn chế dầu mỡ có thể áp dụng cách sau. Cho các viên chả vào nồi chiên không dầu và nướng 3 lần.
Lần 1 nướng ở 160 độ trong 15 phút. Lần 2 lật mặt còn lại và nướng ở 180 độ trong vòng 5 phút. Lần 3 nướng ở 200 độ trong vòng 3-4 phút để làm vàng mặt.
Bước 4: Pha nước chấm
Để món ăn thêm tròn vị thì không thể thiếu nước chấm mắm gừng. Bạn có thể pha theo tỉ lệ như sau: 1 mắm, 1 đường, 1 chanh và thêm ớt, tỏi, gừng băm hoặc lá chanh thái sợi.