Bật mí cách làm lẩu dê đơn giản tại nhà thơm lừng không bị hôi

Thịt dê được chế biến thành nhiều món ngon như: dê nhúng mẻ, dê xào lăn, dê nướng… Trong đó, lẩu dê là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, cách làm lẩu dê đơn giản tại nhà sao cho thịt dê ăn thơm, không bị hôi thì không phải ai cũng biết. Bí quyết để có nồi lẩu dê thơm ngon nức mũi là gì? Đừng bỏ qua những chia sẻ trong bài viết sau đây để tìm được đáp án bạn nhé!

1. Nguyên liệu nấu món lẩu dê

Đối với cách nấu lẩu dê đơn giản tại nhà chuẩn bị nguyên liệu là công đoạn trước tiên bạn cần làm để có một nồi lẩu dê thơm ngon hấp dẫn. Với khẩu phần 4 – 5 người ăn, bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu như sau:

  • 1kg thịt dê.
  • 500g xương heo.
  • 1 củ sen.
  • 2 củ cà rốt.
  • 1 củ khoai môn.
  • 4 bìa đậu phụ non.
  • 2 củ gừng.
  • 3 củ hành.
  • 2 – 5 quả ớt sừng.
  • 1 củ tỏi (chọn tỏi ta hoặc tỏi Lý Sơn).
  • 3 cây cần tây.
  • 10ml rượu vang.
  • 150ml nước cốt dừa.
  • 300g váng đậu.
  • Rau nhúng lẩu: rau muống, rau cải, cải thảo, nấm, nộm hoa chuối…
  • Gia vị vừa đủ: dầu ăn, nước mắm ngon, muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu, mì chính, ngũ vị hương…
  • Bún tươi rối sợi hoặc mì tôm ăn kèm.

2. Cách làm lẩu dê đơn giản tại nhà

Sau khi chuẩn bị đủ các nguyên liệu cần thiết cho món lẩu dê, bạn sẽ tiến hành sơ chế và chế biến món ăn theo hướng dẫn cách nấu lẩu dê đơn giản nhất sau đây:

– Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt dê rửa sạch với nước muối loãng, ngâm với rượu vang và 1 củ gừng đập dập trong 10 – 15 phút. Vớt thịt ra, rửa lại với nước sạch, sau đó bạn thái thịt dê thành từng miếng vừa ăn. Tiếp theo, bạn cho phần thịt dê vào chiếc bát tô ướp cùng gia vị trong 1 tiếng. Gia vị ướp thịt dê gồm: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 1/3 muỗng hạt tiêu, 1 muỗng ngũ vị hương.
  • Xương heo rửa sạch, trần xương qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi. Rửa sạch lại xương với nước sạch thêm lần nữa trước khi đem xương đi ninh.
  • Rau nhúng lẩu, cần tây và các loại nấm, bạn loại bỏ phần già, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng 10 – 15 phút rồi vớt ra rổ để cho ráo nước, cắt đoạn vừa ăn.
  • Khoai môn cạo vỏ, rửa sạch cho hết nhớt, ngâm trong nước muối loãng để khoai không bị đen. Sau 10 phút thì vớt ra và cắt khoai thành các miếng nhỏ vừa ăn.
  • Củ sen rửa thật sạch, gọt bỏ phần vỏ, thái củ sen thành miếng nhỏ.
  • Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
  • Đậu hũ non đem cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn, xếp ra đĩa.
  • Gừng, hành, tỏi bỏ phần vỏ, đập dập băm nhỏ.
  • Ớt bỏ cuống, bỏ hạt cắt lát hoặc băm nhỏ.
Cách làm lẩu dê đơn giản tại nhà thơm lừng không bị hôi

– Nấu nước dùng lẩu dê

  • Nước dùng ngon hay không sẽ là một tiêu chí để đánh giá sự thành công trong đối với cách làm lẩu dê đơn giản. Để có nồi nước lẩu đậm đà, thơm ngon bạn hãy tham khảo bí quyết nấu nước dùng lẩu dê được chia sẻ sau:
  • Cho xương heo vào nồi ninh cùng với 1.5 lít nước trong 1 tiếng. Lọc nước hầm xương chắt ra nồi lẩu.
  • Phi hành tỏi đến lúc dậy mùi thơm. Sau đó, bạn cho thêm gừng băm, sả, ớt băm vào xào cùng với cà rốt và củ sen. 
  • Cho tiếp phần cà rốt và củ sen đã xào vào trong nồi nước xương hầm. Cho tiếp khoai môn vào hầm 10 – 15 phút để khoai ra vị ngọt.
  • Nêm nếm gia vị đường, hạt tiêu, bột ngọt, hạt nêm vào nồi nước lẩu sao cho vừa ăn rồi bắt đầu nhúng lẩu.

– Trình bày và thưởng thức

Đối với cách nấu lẩu dê đơn giản tại nhà, nồi nước dùng lẩu dê thơm ngon đủ kích thích vị giác của tất cả các tín đồ ẩm thực. Để món ăn thêm phần bắt mắt, bạn có thể chế biến sa tế bằng ớt bột và hạt điều để chế thêm vào nồi nước dùng.

Hoàn thành cách nấu lẩu dê đơn giản nhất, bạn chỉ cần sắp xếp và bố trí các món ăn trên bàn ăn sao cho thật hấp dẫn. Khi ăn lẩu dê, bạn nên để lửa vừa phải, nước dùng trong nồi lẩu luôn sôi, nhúng thịt nhanh để thịt luôn có vị ngọt. Nên nhúng thịt dê đến đâu ăn đến đó là tốt nhất, như vậy khi ăn thịt sẽ không bị quá dai.

Nhúng kèm lẩu dê với các loại rau và nấm, thêm một bát nước chấm chua cay phù hợp nữa là tuyệt vời.

3. Mách bạn mẹo để làm lẩu dê thơm lừng, không bị hôi

Với cách làm lẩu dê đơn giản, thịt dê nếu chế biến không khéo léo thì khi ăn sẽ có mùi hôi, cảm giác khó ăn. Vì thế, để loại bỏ mùi hôi của thịt dê, bạn cũng cần bỏ túi một số bí quyết sau:

Khử mùi hôi của thịt dê bằng rượu trắng hoặc giấm ăn, vỏ cam hay vỏ quýt sẽ đem lại hiệu quả rõ rệt.

  • Những hương liệu như: hồi hương, quế, hồ tiêu cũng giúp cho việc loại bỏ mùi dê của thịt dê trở nên dễ dàng hơn. Cách làm khá đơn giản, bạn hãy rửa thịt dê với nước nóng. Sau đó, cho thịt dê vào luộc qua với các hương liệu trên. Tiếp theo vớt thịt dê ra rửa lại thật sạch với nước 2 – 3 lần, đảm bảo thịt dê sẽ hết mùi hôi.
  • Trong quá trình nấu nước dùng nhúng lẩu dê, bạn nên dùng thìa hớt bọt trong nồi nước dùng để nước dùng trong và thơm hơn.
  • Khoai môn là nguyên liệu khá giàu tinh bột, vì thế bạn không nên cho khoai vào hầm cùng với xương từ đầu.
  • Cách làm lẩu dê đơn giản, bất cứ một chị em nội trợ nào cũng có thể thực hiện nhanh món ăn này ngay tại gian bếp nhà mình. Vào những ngày thời tiết se se lạnh hay trong những bữa tiệc tụ họp đông người, nếu bạn không có quá nhiều thời gian để chuẩn bị thực đơn nhiều món cho bữa tiệc thì lẩu dê là gợi ý phù hợp, bạn không nên bỏ qua.

Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có thêm một công thức nấu ăn ngon để trổ tài nội trợ chiêu đãi cả gia đình và các vị khách quý. Chúc bạn thực hiện món ngon thành công!

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật