Cách làm bánh khúc thơm ngon, lạ miệng mà dễ làm

Bánh khúc tự làm vừa đơn giản, rẻ tiền lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng mua nguyên liệu để làm bánh khúc thiết đãi gia đình bạn nhé!

Chuẩn bị làm bánh khúc
Chuẩn bị làm bánh khúc

Nguyên liệu làm bánh khúc:

• 500 gr rau khúc

• 100gr đậu xanh

• 100gr gạo nếp

• 300gr bột (tỉ lệ 8 bột nếp,2 bột tẻ)

• 200gr thịt ba chỉ

• Hành khô, hạt tiêu sọ, đường, muối

Cách làm bánh khúc:

- Gạo nếp ngâm 6 tiếng, vo sạch, để ráo rồi xóc với chút muối.

- Thịt thái con chì ướp hành khô băm nhỏ, nước mắm, hạt tiêu, chút đường để khoảng 15 phút sau đó xào lửa to cho săn thịt cho nước xăm xắp đun tầm 20-30p cho thịt mềm, sau đó múc thịt để riêng, nước thịt để bát riêng.

- Đỗ ngâm 2 tiếng xóc ráo nước, cho lên chõ hấp 15-20 phút cho đỗ chín mềm. Đổ đỗ ra, nhanh tay giã nhuyễn trộn thêm chút nước thịt vào cho đậm đà và có độ mềm dẻo dễ viên. Cho thịt, hành phi vàng, chia đỗ ra làm 10 phần, viên tròn đều để riêng.

- Rau khúc nhặt bỏ lá và hoa già chỉ lấy lá và búp non rửa sạch để ráo. Đun 1 nồi nước sôi thả rau khúc vào tâm 30 giây nhanh tay đổ ra xả nước lạnh cho nguội và vắt ráo, cắt nhỏ rau khúc và cho vào cối giã cho nhuyễn rau. Cách này làm hơi lâu nhưng đảm bảo thành phẩm cực dẻo và thơm vị đặc trưng của rau khúc.

- Cho từ từ từng thìa bột vào trộn cùng rau, từng ít một để bột được đều và ngấm vào rau. Cho thêm 2-3 thìa nước thịt om vào để phần vỏ khúc đậm đà, trộn cho đến khi bột thành khối dẻo dễ tạo hình, không bị quá khô hay nhão

- Tiếp đến là dàn mỏng lớp bột vỏ, đặt viên nhân và gói lại.

- Lần lượt, lăn nhẹ những viên bột bánh qua 1 lớp mỏng gạo nếp rồi xếp nhẹ nhàng những nắm xôi vào chõ như đồ xôi, mỗi lớp bánh lại rắc một lượt gạo nếp đã ngâm kỹ làm áo (lượng gạo nếp nhiều hay ít tùy vào sở thích của các bạn).

Sau đó, đậy vung thật chặt, đun lửa thật đều cho nước sôi, kể từ khi nước sôi cho đến lúc xôi chín khoảng 20-25p hạt nếp căng mọng. Bạn có thể hấp bằng xửng Tupper ware rất nhanh mà lại ngon bánh không bị nhão.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật