Lào Cai: Giá cau tươi tăng chóng mặt, thương lái lùng mua

Nhiều loại nông sản hiện rớt giá do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 thì giá cau vẫn bất chấp tăng phi mã, hiện giá cau còn đắt hơn giá heo hơi.

Tháng 9 tháng 10 hàng năm là thời điểm cau tươi vào vụ thu hoạch, năm nay dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng thương lái vẫn tìm kiếm, đến tận vườn cau chờ người dân hái để gom hàng.  

Giá quả cau tươi năm nay ở tỉnh Lào Cai được cho là cao kỷ lục, gấp nhiều lần so với những năm trước. Hiện cao tươi được trồng rải rác ở các địa phương vùng thấp, các phường, xã ven đô của TP Lào Cai. 

Nông dân trồng cau phấn khởi khi giá cau tăng mạnh 

Theo đó, giá cao được thương lái thu mua với giá 40.000 - 50.000 đồng/kg ở đầu mùa vụ. Thời điểm hiện tại giá cao đang ở gần cuối vụ, số lượng không còn nhiều nên tăng cao lên 60.000 đồng/kg.

Điều đáng chú ý là những năm trước, giá quả cau tươi rất thấp, thường ở mức 10.000 đồng-20.000 đồng/kg, tùy vào mẫu mã, kích thước quả, thậm chí có năm giá cau chỉ vài nghìn đồng/kg, rụng đầy vườn không ai mua. 

Nguyên nhân của việc giá cau tăng chóng mặt tại Lào Cai do ảnh hưởng của mùa mưa, bão những năm gần đây khiến nhiều diện tích trồng cau cả nước giảm.

Cụ thể, các tỉnh đồng bằng sông Hồng, miền núi phía Bắc, miền Trung, hầu hết vườn cau đều đã bị gãy, đổ việc trồng mới cau cần thêm thời gian, dẫn đến năng suất, sản lượng sụt giảm.

Được biết, thương lái gom cau tươi sau đó bán cho các cơ sở kinh doanh để sơ chế rồi xuất khẩu sang nước ngoài, cụ thể là thị trường Trung Quốc. 

Quả cau tươi là nguyên liệu chính để sản xuất kẹo cau – sản phẩm rất được ưa chuộng tại các quốc gia trên thế giới. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật