Giá xăng dầu hôm nay 19/9: Giá xăng dầu tăng tuần thứ 4 liên tiếp 

Giá xăng dầu hôm nay 19/9 giảm nhẹ. Tuy nhiên nhìn chung thị trường năng lượng thế giới đã có một tuần khá “hứng khởi” với bốn phiên tăng và chỉ một phiên giảm. 

Thị trường giá xăng dầu hôm nay giảm nhẹ. Thông tin về giá xăng dầu Thế giới và Việt Nam cụ thể như sau:

Giá xăng dầu thế giới tăng mạnh 

Giá xăng dầu ngày 19/9, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm nhẹ 0,78% xuống mức 71,97 USD/thùng vào lúc 7h30 (giờ Việt Nam). Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 11 cũng giảm nhẹ 0,40% lên mức 75,34 USD/thùng.

Sự sụt giảm cuối tuần diễn ra sau năm phiên tăng giá liên tiếp của dầu Brent. Hôm thứ Tư (15/9), giá dầu Brent đã có lúc đạt mức cao nhất kể từ cuối tháng 7 trong khi giá dầu WTI đạt mức cao nhất kể từ đầu tháng 8. 

Nhìn chung, thị trường năng lượng thế giới đã có một tuần khá “hứng khởi” với bốn phiên tăng và chỉ một phiên giảm. 

Mở đầu tuần mới trong phiên 13/9, giá dầu đi lên sau khi các nước cam kết viện trợ 1 tỷ USD cho Afghanistan trong khi các nhà giao dịch vẫn lo ngại về nguồn cung tại Mỹ sau cơn bão Ida. Chốt phiên 13/9, giá dầu WTI tăng 73 xu Mỹ lên 70,45 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent tăng 59 xu Mỹ, lên 73,51 USD/thùng. 

Giá dầu thế giới tăng xấp xỉ 2 USD mỗi thùng phiên 15/9, sau khi dữ liệu Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết các kho dự trữ dầu thô của nươc này trong tuần kết thúc ngày 10/9 đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2019. Diễn biến này kéo dài đà suy giảm sau cơn bão Ida vào cuối tháng 8 vừa qua, khiến nhiều nhà máy lọc dầu và cơ sở sản xuất ngoài khơi phải đóng cửa. 

Dù giảm trong phiên cuối 18/9, tính chung trong cả tuần qua, giá dầu Brent vẫn tăng tới 3,3% và WTI tăng 3,2%. Diễn biến này kéo dài chuỗi tăng của giá dầu thế giới sang tuần thứ tư liên tiếp. 

Giá xăng dầu hôm nay 19/9: Giá xăng dầu tăng tuần thứ 4 liên tiếp 
Giá xăng dầu hôm nay 19/9: Giá xăng dầu tăng tuần thứ 4 liên tiếp 

Giá dầu ổn định sau khi chạm mức cao nhất trong nhiều tuần vào ngày hôm trước đó, do những lo ngại về sản lượng dầu thô ở Vịnh Mexico của Mỹ bị ảnh hưởng của cơn bão Nicholas đã giảm dần.

Các chuyên gia lưu ý thời tiết ở khu vực Đại Tây Dương vẫn đang rất ổn. Vì vậy nếu xuất hiện thêm một cơn bão, nó sẽ đến vào thời điểm tồi tệ nhất vì nước Mỹ vẫn đang cố gắng phục hồi sau hai cơn bão vừa qua, trong khi không thể để mất thêm nguồn cung trước khi mùa Đông tới.

Ông Nishant Bhushan, nhà phân tích thị trường dầu thô của công ty tư vấn Rystad Energy cho biết nguyên nhân chính giúp giá dầu đạt mức cao như vậy trong vài ngày qua là nguồn cung bị gián đoạn và lượng dự trữ giảm. Do vậy, khi sản lượng dầu của Mỹ đang phục hồi sau giai đoạn đình trệ vì các cơn bão, giá dầu dự kiến sẽ xuống thấp hơn. 

Hoạt động xuất khẩu dầu thô ở Vịnh Mexico đang trở lại sau khi các cơn bão Nicholas và Ida khiến việc sản xuất 26 triệu thùng dầu phải tạm dừng. Cục An toàn và Thực thi bảo vệ Môi trường Mỹ (BSEE) vào cuối ngày 17/9 ước tính rằng 23,2% sản lượng dầu thô ở Vịnh Mexico vẫn bị đình trệ, tương đương khoảng 422.078 thùng/ngày. 

Giá xăng dầu trong nước tăng, chiều ngày 10/9, liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ 15 ngày/lần.

Theo đó, xăng E5 RON 92 tăng 252 đồng/lít, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 20.143 đồng/lít. Giá xăng RON 95 được điều chỉnh tăng 266 đồng/lít, giá bán lẻ tối đa là 21.397 đồng/lít.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật