Giá xăng dầu hôm nay 18/9: Quay đầu giảm khi nguồn cung ổn định lại 

Giá xăng dầu hôm nay 18/9 giảm nhẹ khi nguồn cung đã quay trở lại ở Vịnh Mexico của Mỹ sau hai cơn bão, nhưng cả hai loại dầu đều đang hướng tới mức tăng hàng tuần khoảng 4%.

Thị trường giá xăng dầu hôm nay tiếp tục tăng mạnh. Thông tin về giá xăng dầu Thế giới và Việt Nam cụ thể như sau:

Giá xăng dầu thế giới tăng mạnh 

Giá xăng dầu ngày 18/9, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm nhẹ 0,81% xuống mức 71,97 USD/thùng vào lúc 7h30 (giờ Việt Nam). Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 11 cũng giảm nhẹ 0,48% lên mức 75,31 USD/thùng.

Giá dầu thô giảm gần 1% trong phiên giao dịch gần nhất vì các công ty năng lượng Mỹ tại vùng Vịnh hoạt động trở lại sau khi các cơn bão nối tiếp nhau đổ bộ vào khu vực làm gián đoạn hoạt động sản xuất. 

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giảm 33 US cent xuống 75,34 USD/thùng. Trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 64 US cent xuống 71,97 USD/thùng.

Tuy nhiên, cả hai loại dầu đều tăng gần 4% trong tuần, do sản lượng ở Vịnh Mexico của Mỹ đã phục hồi chậm hơn dự kiến sau khi cơn bão Ida làm hư hại các cơ sở vào tháng 8 và cơn bão nhiệt đới Nicholas đổ bộ vào tuần này.

Đồng USD tăng lên mức cao nhất trong ba tuần vào thứ Sáu, khiến nhập khẩu dầu thô giao dịch bằng đồng USD trở nên đắt hơn đối với các quốc gia sử dụng tiền tệ khác. 

Tâm lý người tiêu dùng Mỹ đã ổn định vào đầu tháng 9, sau khi sụt giảm vào tháng trước đó xuống mức thấp nhất trong gần một thập kỷ, nhưng người tiêu dùng vẫn lo ngại về lạm phát, một cuộc khảo sát cho thấy.

Tính đến ngày 17/9, khoảng 28% sản lượng dầu thô ở Vịnh Mexico của Mỹ vẫn chưa thể hoạt động, hai tuần rưỡi sau khi cơn bão Ida đổ bộ. 

Giá xăng dầu hôm nay 18/9: Quay đầu giảm khi nguồn cung ổn định lại 
Giá xăng dầu hôm nay 18/9: Quay đầu giảm khi nguồn cung ổn định lại 

Dữ liệu sơ bộ từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy xuất khẩu dầu thô của Mỹ trong tháng 9 đã giảm xuống từ 2,34 triệu bpd đến 2,62 triệu bpd từ 3 triệu bpd vào cuối tháng 8.

Dữ liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế trong tuần này cho thấy tồn kho dầu của OECD giảm xuống mức thấp trong tháng 11, do nhu cầu nhiên liệu phục hồi dự kiến sẽ vượt cung.

Nhu cầu suy yếu ở Đông Nam Á đã giảm bớt khi các trường hợp mắc bệnh COVID-19 đã lên đến đỉnh ở các nước như Indonesia, Malaysia và Thái Lan.

Ông Nishant Bhushan, nhà phân tích thị trường dầu của Rystad Energy, cho biết nguyên nhân khiến giá dầu đạt mức cao như vậy trong vài ngày qua rõ ràng là nguồn cung bị gián đoạn và lượng dầu tồn kho giảm. 

Vì vậy, việc sản lượng dầu của Mỹ quay trở lại khiến giá dầu sẽ giao dịch thấp hơn như dự đoán trước đó. 

Xuất khẩu dầu thô của Bờ Vịnh đang hoạt động trở lại sau khi các cơn bão Nicholas và Ida khiến hoạt động khai thác ngoài khơi phải tạm dừng, tương đương 26 triệu thùng dầu. Reuters đưa tin hôm 16/9 cho biết các nhà công ty mở cửa trở lại, với khoảng 28% sản lượng dầu thô ở vùng Vịnh vẫn chưa thể khai thác. 

Từ nhôm, dầu thô đến đồng, giá của nhiều mặt hàng đều bật tăng mạnh trong năm 2021 do nhu cầu khởi sắc và giới đầu cơ đổ xô vào thị trường. Song, ngay cả trong một thị trường nhộn nhịp như vậy, đà tăng 110% của than đá vẫn rất nổi bật.

Tại Trung Quốc và Ấn Độ - hai nước cùng chiếm 65% lượng than sử dụng trên toàn cầu và cũng là hai nhà nhập khẩu than lớn nhất thế giới, nhu cầu tiêu thụ than đá đang nhảy vọt do cái nóng như thiêu đốt của mùa hè và quá trình phục hồi kinh tế cần nhiều điện năng.

Giá xăng dầu trong nước tăng, chiều ngày 10/9, liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ 15 ngày/lần.

Theo đó, xăng E5 RON 92 tăng 252 đồng/lít, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 20.143 đồng/lít. Giá xăng RON 95 được điều chỉnh tăng 266 đồng/lít, giá bán lẻ tối đa là 21.397 đồng/lít.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật