Cách làm lẩu dê nhúng mẻ chua cay thơm ngon cho ngày đông se lạnh

Lẩu dê nhúng mẻ là món ngon được nhiều người yêu thích. Không chỉ giàu dưỡng chất, hương vị chua chua cay cay của món ăn này cũng rất kích thích vị giác của người thưởng thức. Không cần đến các nhà hàng đắt đỏ, bạn vẫn có thể chế biến món ăn này ngay tại nhà với cách làm lẩu dê nhúng mẻ đơn giản sau đây.

1. Nguyên liệu trong cách làm dê nhúng mẻ:

  • 1kg thịt dê tươi.
  • ½ bát con mẻ.
  • ½ quả dứa (chọn loại dứa xanh)
  • Cà chua, dưa chuột, chuối xanh, khế xanh: mỗi loại 3 quả.
  • 2-3 xếp bánh tráng cuốn.
  • 1kg bún tươi.
  • Rau sống ăn kèm: xà lách, rau thơm…
  • Rau gia vị: Hành, tỏi khô, gừng, sả, chanh, ớt.
  • Gia vị vừa đủ: hạt tiêu, muối, bột canh, mì chính, nước mắm, dầu ăn…
Cách làm lẩu dê nhúng mẻ chua cay thơm ngon cho ngày đông se lạnh

2. Cách làm lẩu dê nhúng mẻ: Các bước sơ chế nguyên liệu

  • Thịt dê rửa sạch, thái lát mỏng. Có thể dùng chút giấm hoặc nước cốt chanh, thêm 1 thìa muối pha vào nước rửa thịt dê để giúp loại bỏ mùi hôi. Sau đó, bạn rửa sạch lại thịt dê với nước và để ráo.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái lát.
  • Bày thịt dê và hành tây lên đĩa.
  • Khế xanh, dưa leo rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng rồi đem thái lát mỏng.
  • Chuối xanh gọt vỏ, thái lát mỏng rồi đem ngâm trong nước muối pha loãng để không bị thâm trong khoảng 10 phút.
  • Rau xà lách, rau thơm nhặt và rửa sạch, ngâm cùng nước muối loãng 5 – 7 phút, vớt ra rổ rồi để ráo nước.
  • Bạn bày khế xanh, dưa leo, chuối xanh cùng rau xà lách và rau thơm lên một cái đĩa khác.
  • Hành tỏi khô bóc vỏ, sả rửa sạch băm nhỏ.
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái hạt lựu.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Mẻ cho vào bát to, đổ thêm nước, khuấy tan và lọc lấy phần nước.

3. Cách làm lẩu dê nhúng mẻ theo các bước

Tương tự như cách làm nước mẻ nhúng thịt bò, với món lẩu dê nhúng mẻ, cách nấu dê nhúng mẻ bạn cũng chế biến theo các bước như sau:

  • Bước 1: cho 2 thìa dầu ăn vào nồi đun sôi thì cho thêm hành, tỏi, sả đã băm nhỏ vào phi thơm.
  • Bước 2: cho tiếp cà chua vào nồi và xào cho cà chua chín tới thì cho nước mẻ đã lọc vào, cho thêm 1 lít nước vào đun sôi trong 10 phút.
  • Bước 3: Nêm nếm gia vị hạt nêm, bột ngọt, ớt cay sao cho vừa miệng thì tắt bếp.

4. Cách pha chế nước mắm ăn kèm với dê nhúng mẻ

  • Đặt chảo lên bếp, cho tiếp 2 thìa dầu vào đun sôi rồi cho hành tỏi băm vào phi thơm.
  • Cho dứa vào xào qua một lượt tầm 2 – 3 phút thì thêm 2 thìa đường trắng vào đun thêm 1 phút rồi tắt bếp.
  • Cho ớt băm, mắm nêm vào một cái bát to, cho thêm nước sôi vào và khuấy đều. 
  • Cho tiếp toàn bộ phần dứa đã xào qua vào bát mắm, dùng thìa khuấy thật đều cho mọi gia vị được quyện lẫn vào nhau.

Như vậy, tới bước này coi như bạn sắp hoàn thành xong cách làm lẩu dê nhúng mẻ chua chua, cay cay, ngọt ngọt cực kỳ hấp dẫn này rồi. Bây giờ hãy cùng nhau thưởng thức món ăn nhé!

5. Trình bày và thưởng thức lẩu dê nhúng mẻ

  • Bạn hãy cho toàn bộ phần nước nhúng mẻ đã nấu sang nồi lẩu, bật bếp lửa nhỏ liu riu. Chờ đến khi nước dùng sôi trở lại thì bắt đầu nhúng thịt dê và các loại rau vào ăn cùng.
  • Bày phần nguyên liệu gồm: đĩa thịt dê, đĩa rau, bánh tráng, bún, nước chấm lên bàn ăn sao cho đẹp mắt và thuận tiện khi gắp đồ ăn nhúng lẩu.
  • Khi ăn, bạn nhúng thịt dê trong nồi mẻ một ít, rồi vớt ra đĩa. Ăn tới đâu nhúng tới đó sẽ càng thêm ngon. Bạn nên nhúng thịt dê trong nước mẻ thật sôi, nó sẽ giúp thịt dê nhanh chín và giữ được mùi vị đặc trưng.

Mách bạn cách làm lẩu dê nhúng mẻ ngon tuyệt đỉnh:

Muốn món lẩu dê nhúng mẻ thơm ngon đậm vị, trước tiên bạn cần chọn được loại thịt dê còn tươi. Cách kiểm tra khá đơn giản, bạn có thể quan sát bằng mắt nếu thấy thịt dê màu đỏ hồng, thớ thịt săn chắc, khi ấn nhẹ ngón tay vào cảm nhận được độ đàn hồi là thịt tươi.

Với cách làm món dê nhúng mẻ, bạn nên ăn kèm với khế chua, xoài xanh, dưa chuột, chuối xanh, nộm hoa chuối. Tất cả cuốn trong bánh tráng cuốn, thêm ít bún ăn kèm, chấm thịt dê cuộn với nước chấm đã chuẩn bị sẽ vô cùng hấp dẫn.

Để món lẩu dê thêm phần đậm vị, bạn có thể ăn lẩu cùng với các loại nấm. Bên cạnh đó, bạn có thể cho thêm ít kim chi thì sẽ làm tăng vị chua cay cho món ăn.

Món lẩu dê nhúng mẻ đạt chuẩn là khi thịt dê ngọt, không bị dai. Mùi vị thịt dê khi ăn vừa có vị béo nồng, vừa hăng ngái đặc trưng của món ăn. Nước lẩu nhúng thịt dê chua chua, chấm cùng bát nước chấm chua dịu, hơi ngọt ngọt, cay cay. 

Hi vọng với cách làm lẩu dê nhúng mẻ chua chua cay cay và đậm đà nóng hổi được chia sẻ trong bài viết, bạn đã có thêm một công thức nấu ăn ngon để trổ tài khi có cơ hội. Đây chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bữa tiệc gia đình vào dịp cuối tuần, hoặc sẽ là món ăn ngon trong các dịp bạn bè gặp gỡ và sum họp.

Chúc các bạn có một bữa ăn ngon miệng và vui vẻ!

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật