Mắm chưng chính là đặc sản miền Tây Nam Bộ với hương vị thơm ngon và mùi hương đặc biệt không lẫn với bất kỳ món ăn nào khác. Hãy cùng Food News làm ngay món mắm chưng mini bắt thảo thơm ngon đậm vị cho bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Mắm cá lóc
- Thịt xay
- Tiêu hạt
- Hành tím băm
- Hành tây băm
- Trứng muối/ Trứng bắc thảo
- Trứng gà
Cách chế biến mắm chưng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mắm cá lóc cắt nhỏ, lọc bớt xương, xay nhuyễn bằng máy xay hoặc băm nhuyễn.
- Hành tây và hành tím băm nhuyễn
- Lọc trứng muối lấy lòng đỏ, lòng trắng giữ để riêng.
- Trứng bắc thảo rửa sạch, bóc vỏ, cắt đôi.
Bước 2: Trộn mắm
Bạn chuẩn bị tô to, sau đó cho mắm và thịt xay vào trộn với tỉ lệ 1:3 cùng với các gia vị sau: 20g tiêu hạt đen, 1 chén hành tây, hành tím băm, 4 quả trứng gà, 1 lòng trắng trứng muối đã lọc sẵn, 2 muỗng canh đường cát, 1 muỗng cafe tiêu xay, 1 muỗng bột ngọt.
Trộn đều tay hỗn hợp trên, đảo đều liên tục đến khi hòa quyện, sau đó bạn chia thành những phần nhỏ, cho vào khuôn.
Bước 3: Hấp mắm
Cho tất cả các chén vào trong nồi hấp cách thủy, hấp mắm trong vòng 25 phút ở lửa vừa.
Lâu lâu mở nắp nồi hấp, thấm bớt nước trên bề mặt, hoặc sử dụng lá chuối, giấy bạc để tránh nước mồ hôi trên nắp rơi xuống chén mắm.
Dùng tăm chĩa vào giữ chén mắm nếu thấy hơi ráo là đã chín.
Lúc này bạn phết 1 lớp lòng đỏ trứng lên mặt mắm và cho trứng muối/ trứng bắc thảo lên trên, hấp tiếp 5 phút.
Sau đó, mở nắp, thấm nước trên mặt mắm lần nữa và phết lớp lòng đỏ thứ hai lên trên, hấp thêm 3 phút với lửa thật to.
Bước 3: Trang trí và thưởng thức
Trong lúc đợi mắm chưng chín thì đi nhặt rau ăn kèm, nấu thêm nồi cơm trắng dẻo thơm để ăn cùng là siêu tuyệt.
Nếu ăn cay bạn có thể cho lên mặt chén mắm 1 lát ớt và 1 cọng ngò trang trí cho đẹp mắt, rồi thưởng thức thôi. Chúc các bạn sẽ thành công với món này nhé!